| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 25/11/2022, 19:15 PM
  • Click để copy

Lát gạch vỉa hè, dân trả 400.000 đồng/m2: UBND TP Rạch Giá nói địa phương 'mong dân góp sức'

Hiện không ít hộ dân sống và buôn bán ở đường Trần Xuân Soạn (khu vực chợ Rạch Sỏi, TP Rạch Giá) bức xúc vì lát gạch vỉa hè mà họ phải trả 400.000 đồng/m2. Có người đặt câu hỏi đây là công trình công cộng sao bắt dân trả tiền.

Ngày 25-11, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đường Trần Xuân Soạn chạy dài đến khu chợ cá Rạch Sỏi, phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, Kiên Giang, công trình cống thoát nước thợ vẫn đang làm. Nhiều bao xi măng, đá, cát, gạch… được thợ chất thành đống cặp ven lề đường. Có hộ hiện lát gạch vỉa rồi, hộ đang làm dang dở và chờ thợ đến lát gạch.

Bà L.T.T. - người dân buôn bán ở đường Trần Xuân Soạn (khu vực chợ Rạch Sỏi), phường Rạch Sỏi - cho biết trước đây tuyến đường này và nhiều tuyến đường khác chạy dài đến khu chợ cá Rạch Sỏi có làm cống thoát nước và lát gạch vỉa hè sạch sẽ. Do thời gian gần đây có chỗ xuống cấp, mưa xuống làm cho nước ngập nên địa phương đã làm lại cống thoát nước.

Đường Trần Xuân Soạn (khu vực chợ Rạch Sỏi), phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá - nơi làm lại cống thoát nước và người dân phải trả 400.000 đồng/m2 thuê thợ lát gạch vỉa hè - Ảnh: CHÍ CÔNG

Đường Trần Xuân Soạn (khu vực chợ Rạch Sỏi), phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá - nơi làm lại cống thoát nước và người dân phải trả 400.000 đồng/m2 thuê thợ lát gạch vỉa hè - Ảnh: CHÍ CÔNG

Làm lại cống thoát nước, bà T. cũng như nhiều hộ mua bán ở cặp tuyến đường Trần Xuân Soạn này phải chi trả 400.000 đồng/m2 để thuê thợ lát gạch vỉa hè (diện tích vỉa hè trước nhà bao nhiêu thì người dân trả tiền bấy nhiêu). Việc này khiến một số người dân bức xúc.

"Cái này tôi hỏi nhà nước làm hả? Chủ đơn vị thi công nói dân tự mướn làm. Chỗ mua bán nên tôi mướn làm luôn. Chỗ của tôi mướn hết 5 triệu đồng. Đường đối diện bên kia cũng vậy, người dân cũng mướn chứ địa phương không chi tiền lát gạch", bà T. thắc mắc đáng lý ra công trình công cộng này địa phương phải làm chứ sao dân phải trả tiền thuê lát gạch vỉa hè.

Ông Lý Văn Khởi Nghĩa - chủ tịch UBND phường Rạch Sỏi - cho hay công trình làm lại cống thoát nước ở tuyến đường Trần Xuân Soạn chạy dài đến khu chợ cá Rạch Sỏi, địa phương vận động người dân cùng làm và lát gạch theo mẫu cho đồng nhất, sạch đẹp.

Đồng thời, chi phí cho việc lát gạch vỉa hè, người dân tự thỏa thuận với thợ. Địa phương không liên quan đến việc này. Khi làm, UBND phường Rạch Sỏi cũng có đến giải thích cho một số bà con biết thêm.

"Gói thầu công trình này địa phương chỉ có kinh phí tính cho việc đặt cống và một số việc khác. Nếu có luôn kinh phí lát gạch vỉa hè, chúng tôi sẽ không để người dân phải tốn thêm một khoản tiền nào hết", ông Khởi cho biết thêm.

Ông Bùi Trung Thực - phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang - thông tin thêm thời gian qua UBND TP Rạch Giá luôn quan tâm trong việc chỉnh trang đường phố, nâng cấp đô thị vì đây không chỉ làm đẹp địa phương mà còn phục vụ đời sống cho người dân.

Tuy nhiên, những tuyến đường mới làm hoàn toàn, địa phương mới có bố trí vốn làm hết cho đồng bộ. Còn việc sửa chữa, đặc biệt là làm lại phần vỉa hè, địa phương sẽ vận động và cố gắng thuyết phục nhân dân cùng làm. Do đó, địa phương rất mong người dân cùng góp sức làm rồi cùng địa phương gìn giữ bảo quản luôn phần vỉa hè trước nhà mình thì cũng thuận tiện.

Khai mạc triển lãm '50 năm vang mãi bản hùng ca'

Khai mạc triển lãm '50 năm vang mãi bản hùng ca'

11/04/2025 11:03

Sáng ngày 08/4 đã chính thức khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca" ​tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh.

TP.HCM lắp đặt 22 màn hình LED phục vụ người dân xem diễu binh, diễu hành 30/4

TP.HCM lắp đặt 22 màn hình LED phục vụ người dân xem diễu binh, diễu hành 30/4

10/04/2025 08:00

Nhằm phục vụ người dân theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), TP.HCM sẽ bố trí 22 màn hình LED tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Hân hoan đón chờ đại lễ

Hân hoan đón chờ đại lễ

09/04/2025 13:41

Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc

08/04/2025 15:06

Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

08/04/2025 14:15

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

08/04/2025 09:50

Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

06/04/2025 10:00

Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

05/04/2025 10:21

Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

05/04/2025 09:30

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

05/04/2025 09:03

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.