| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.

Sau giờ tan ca, chị Nguyễn Thu Trang (34 tuổi, Hòa Bình), công nhân một công ty điện tử tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) tranh thủ ghé chợ cóc ven đường để mua mớ cá, bó rau về lo bữa tối. Chị nhìn sạp rau gần chục phút, cầm lên đặt xuống mấy loại nhưng vẫn chưa biết mua rau gì cho rẻ.

Giá rau liên tục tăng khiến chị Nguyễn Thu Trang (34 tuổi, quê Hòa Bình) chọn cả chục phút vẫn không biết mua gì cho hợp túi tiền. Ảnh: D.H

Giá rau liên tục tăng khiến chị Nguyễn Thu Trang (34 tuổi, quê Hòa Bình) chọn cả chục phút vẫn không biết mua gì cho hợp túi tiền. Ảnh: D.H

“Bó mồng tơi mấy tháng trước mới chỉ 5.000 đồng, giờ đã tăng lên 13.000 đồng/bó; rau cải 6.000 đồng/bó, nay lên 16.000 đồng/bó. Còn cải cúc, cải xoong, rau dền…cũng tăng giá gần gấp đôi, gần 15.000 đồng/bó. Giá thế này công nhân mua sao nổi”, chị Trang than thở.

Chị Trang quay sang định lấy chục quả trứng gà về cho con nhỏ, nhưng được chủ sạp báo giá 38.000 đồng/chục quả, đành bỏ xuống “Đợt trước, giá chỉ có 15.000-17.000 đồng/chục, nay tăng tận gấp đôi cơ à”, chị hỏi lại.

Chị Trang cho biết, từ đầu năm đến nay, hàng loạt thực phẩm, hàng hóa tăng giá khiến cả gia đình làm cật lực vẫn thiếu trước hụt sau. Lên Hà Nội làm việc gần chục năm, hai vợ chồng làm việc từ sáng đến tối nhưng thu nhập cả hai chỉ tầm 12 triệu đồng/tháng.

“Lương thì không tăng nhưng chi phí cho sinh hoạt đã tăng gấp đôi. Giờ cầm 100 nghìn đồng đi chợ, tôi không biết mua gì để gia đình ăn uống cả ngày. Ăn mỗi rau còn đắt, chứ chưa nói đến mua được lạng thịt cho con”, chị Trang nói.

3h chiều, khu xóm trọ tại xã Kim Nỗ (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) vẫn vắng bóng người vì đa phần công nhân chưa đi làm về. Chị Lê Thị Thắm (29 tuổi, quê Thanh Hóa) mới sinh đứa đầu lòng nên vẫn quanh quẩn ở nhà. Cả gia đình chị Thắm tá túc chỉ trong căn phòng chưa đến 15m2 nhưng đủ các loại đồ xoong chảo, bếp, máy khoan…nằm chỏng chơ khắp phòng.

“Lương thì không tăng nhưng chi phí cho sinh hoạt đã tăng gấp đôi. Giờ cầm 100 nghìn đồng đi chợ, tôi không biết mua gì để gia đình ăn uống cả ngày. Ăn mỗi rau còn đắt, chứ chưa nói đến mua được lạng thịt cho con” Chị Nguyễn Thu Trang

“Biết là khổ nhưng lấy đâu ra tiền để thuê chỗ tốt hơn. Mọi chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào lương của chồng 8 triệu đồng/tháng. Từ năm ngoái đến nay, ở khu này không có cơ sở nào nhận trông giữ trẻ nên em đành phải ở nhà ôm con”, chị Thắm nói.

Chị Thắm cho biết, dù hai vợ chồng đã đi làm hơn 5 năm, nhưng chi tiêu “dè sẻn” vẫn không đủ. “Mấy tháng nay, loại thực phẩm gì cũng tăng giá đắt đỏ. Hai vợ chồng không dám ăn uống gì nhiều, chỉ để dành tiền mua sữa nuôi con. Chồng em đi làm công việc vất vả, có hôm cả ngày chỉ làm một tô cơm nguội trộn lẫn với mỳ tôm”, chị kể.

“Hai vợ chồng thường phải gọi điện về quê nhờ ông bà nội, ngoại viện trợ thêm chục trứng, con gà hay yến gạo, bữa cơm của gia đình mới tươm tất hơn. Cứ tình hình này, chắc em phải gửi con về quê để đi làm lại thì mới có thể trụ ở đây được”, chị Thắm nói.

Ngồi thẫn thờ chờ khách tại khu vực vườn hoa Hà Đông, anh Nguyễn Văn Tùng (37 tuổi, quê Nam Định), tài xế “xe ôm công nghệ” cho biết, chưa khi nào rơi vào cảnh ảm đạm như những ngày này.

Suốt hơn 2 năm ảnh hưởng do dịch COVID-19, thu nhập của anh giảm sút, cả gia đình phải chạy ăn từng bữa mới qua được thời đoạn khó khăn. Nhưng nay bớt dịch thì gặp cảnh giá cả đắt đỏ, làm không đủ ăn.

“Giá xăng tăng chóng mặt. Cứ chạy tầm 2-3 hôm phải đổ một bình xăng 100 nghìn đồng, trong khi công ty cắt phí tới 30%. Giờ mỗi ngày chạy cật lực lắm cũng chỉ kiếm được 200 nghìn, chưa trừ tiền hao mòn xe”, anh Tùng nói, và cho biết cuốc xe giờ cao điểm không dám chạy vì càng chạy càng lỗ.

Thủ tướng sẽ đối thoại với công nhân để tháo gỡ khó khăn 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết: để chia sẻ và hỗ trợ NLĐ phần nào bớt khó khăn, đặc biệt trong Tháng Công nhân (tháng 5), Tổng Liên đoàn có nhiều hoạt động chăm lo NLĐ. Tổng Liên đoàn trên cương vị thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đề xuất, bảo vệ và được các thành viên Hội đồng nhất trí đề xuất Chính phủ xem xét quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% từ ngày 1/7 tới. 

Tổng Liên đoàn cũng yêu cầu các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân, như chương trình “cảm ơn NLĐ”; công đoàn vận động chủ sử dụng lao động tặng quà bằng hiện vật, hoặc bằng tiền kèm lời nhắn cảm ơn tới NLĐ. Các cấp công đoàn phối hợp với lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp để đối thoại với NLĐ nhằm lắng nghe, giải đáp, giải quyết các vướng mắc của NLĐ. Dự kiến cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với công nhân. Cơ quan công đoàn trên cả nước cũng đang ghi nhận, tổng hợp kiến nghị của NLĐ liên quan tới chế độ, chính sách, trong đó có chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ, để kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tháo gỡ. 

LÊ HỮU VIỆT

Hội nhóm nở rộ trên mạng xã hội, lôi kéo nhà đầu tư, UBCK lên tiếng cảnh báo

Hội nhóm nở rộ trên mạng xã hội, lôi kéo nhà đầu tư, UBCK lên tiếng cảnh báo

28/06/2022 19:45

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

28/06/2022 16:15

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

28/06/2022 13:15

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Chặn đà tăng của xăng dầu: Giảm ngay thuế và thực hiện chính sách an sinh

Chặn đà tăng của xăng dầu: Giảm ngay thuế và thực hiện chính sách an sinh

28/06/2022 11:15

Để giảm đà tăng của giá xăng dầu, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho rằng, cần thực hiện đồng bộ nhiều chính sách, trong đó thực hiện song song giảm các sắc thuế và chính sách an sinh xã hội.

Chứng khoán qua thời ăn xổi

Chứng khoán qua thời ăn xổi

28/06/2022 09:45

Hành trình 15 năm leo đỉnh lên mốc 1.550 điểm của VN-Index bị xoá sạch chỉ trong 6 tháng đầu năm. Chỉ số chính bốc hơi hơn 20% trong thời gian ngắn, cuốn sạch thành quả của nhiều nhà đầu tư, thậm chí kéo họ rơi vào tình cảnh thua lỗ, chán nản.

Gạo Việt ở đâu trong cuộc 'so găng' với gạo Thái?

Gạo Việt ở đâu trong cuộc 'so găng' với gạo Thái?

27/06/2022 21:45

Theo đánh giá của nhiều nhà nhập khẩu, gạo Việt Nam ngày càng có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ Thái Lan; thương nhân Thái cũng đang lo ngại trước sức cạnh tranh của gạo Việt và Thái Lan có thể bị mất thị phần...

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

27/06/2022 21:15

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Hàng điện máy đầy 'bẫy' công nghệ

Hàng điện máy đầy 'bẫy' công nghệ

27/06/2022 16:30

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại

Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ

Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ

27/06/2022 16:00

Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19

Siết cho vay đặt cọc bất động sản: Cần thiết!

Siết cho vay đặt cọc bất động sản: Cần thiết!

27/06/2022 15:30

Việc cấm cho vay để thanh toán tiền đặt cọc mua dự án bất động sản hình thành trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện, sẽ góp phần đẩy lùi đầu cơ cũng như tình trạng phân lô, bán nền sai quy định