| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 08/01/2022, 14:45 PM
  • Click để copy

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu khẳng định không chỉ đạo chi 45 tỉ đồng mua kit test Việt Á

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết thông tin tỉnh chi 45 tỉ đồng để mua 100.000 bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á là không chính xác. Đồng thời, tỉnh cũng không chỉ đạo, chủ trương cho Sở Y tế phải mua sinh phẩm của công ty này.

Ngày 7-1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thanh tra tỉnh đang vào cuộc làm rõ những vấn đề liên quan đến việc mua sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bạc Liêu gửi Sở Y tế và đoàn thanh tra, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại khu vực phía Nam, trong đó Bạc Liêu là một trong những tỉnh có ca mắc cao, mỗi ngày khoảng 500-600 ca dương tính được phát hiện.

Ngành Y tế Bạc Liêu test Covid-19 cho người dân

Ngành Y tế Bạc Liêu test Covid-19 cho người dân

Vì vậy, ngày 25-8-2021 và ngày 10-9-2021, CDC có 2 tờ trình xin phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu cung ứng test nhanh; sinh phẩm; vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 và đã được hội đồng thẩm định của Sở Y tế thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.Theo đó, CDC Bạc Liêu mua sinh phẩm Việt Á phục vụ cho máy của Công ty Việt Á do Bộ Y tế và UBND tỉnh mua cấp với tổng số tiền hơn 5,1 tỉ đồng.

Nói về thông tin tỉnh Bạc Liêu chi 45 tỉ đồng để mua sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu khẳng định thông tin này không chính xác.

"Tỉnh có quyết định phê duyệt cấp nguồn kinh phí điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 và mua vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh năm 2021 cho Sở Y tế với tổng số tiền dự toán là hơn 238,6 tỉ đồng. Trong đó, 45 tỉ đồng mua sinh phẩm xét nghiệm của Roche và Việt Á. Còn việc mua sắm bao nhiêu, của ai là tùy theo tình hình thực tế, nhu cầu và Sở Y tế chịu trách nhiệm về việc mua sắm đó. Tỉnh không chỉ đạo hay chủ trương phải mua của đơn vị nào"- ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết.

Theo hồ sơ do UBND tỉnh Bạc Liêu cung cấp, vào ngày 29-11-2021, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định số 1794 về việc cấp nguồn kinh phí hơn 238,6 tỉ đồng cho Sở Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngân sách năm 2021 của tỉnh không còn nguồn để cấp, do đó vào các ngày 8 và 23-12-2021, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành 2 quyết định tạm mượn nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của năm 2022 lần lượt là 155,2 tỉ đồng và 80,113 tỉ đồng để cấp cho Sở Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, cấp cho phần kinh phí dự toán mua 100.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm của Roche và Việt Á với đơn giá 450.000 đồng/kit.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, CDC Bạc Liêu chỉ mới xuất kinh phí hơn 5,1 tỉ đồng cho 2 gói thầu cung ứng sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Nam bộ sắp xuất hiện kỳ triều cường mới, nguy cơ ngập diện rộng

Nam bộ sắp xuất hiện kỳ triều cường mới, nguy cơ ngập diện rộng

04/11/2025 09:32

Thời gian xuất hiện đỉnh triều thường vào các khung: 23 giờ - 1 giờ và 13 giờ - 16 giờ hàng ngày.

TP HCM cảnh báo bệnh cực nguy hiểm, có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ

TP HCM cảnh báo bệnh cực nguy hiểm, có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ

03/11/2025 17:43

Bệnh nguy hiểm này xảy ra quanh năm nhưng gia tăng vào thời điểm giao mùa, đặc biệt tại các môi trường tập thể như nhà trẻ, trường học, ký túc xá.

Sạt lở núi tại Đà Nẵng, người đàn ông tử nạn khi ở lại lán trại trông gia súc

Sạt lở núi tại Đà Nẵng, người đàn ông tử nạn khi ở lại lán trại trông gia súc

03/11/2025 15:38

Mưa lớn khiến khu vực khe Ông Đà, xã Thượng Đức xảy ra sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp trại chăn nuôi nằm sâu trong núi.

Dừng phát trực tiếp ngay khi nội dung livestream bán hàng có vi phạm

Dừng phát trực tiếp ngay khi nội dung livestream bán hàng có vi phạm

03/11/2025 13:48

Chính phủ đề xuất người livestream bán hàng không được cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về công dụng, xuất xứ, chất lượng, giá cả...

Đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Một công trình, nhiều thông điệp

Đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Một công trình, nhiều thông điệp

03/11/2025 08:28

TP HCM mời người dân đóng góp ý kiến cho công trình đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19.

CSGT đổi cách kiểm tra nồng độ cồn, nhiều 'ma men' thúc thủ

CSGT đổi cách kiểm tra nồng độ cồn, nhiều 'ma men' thúc thủ

02/11/2025 22:31

Từng có “kinh nghiệm” né chốt kiểm tra nồng độ cồn, thế nhưng nhiều “ma men” thừa nhận với phương án cơ động của CSGT, họ đành “thất thủ” và khẳng định: “hết dám tái phạm”…

Vỡ hồ chứa ở Lâm Đồng, bé gái 13 tuổi bị nước cuốn tử vong

Vỡ hồ chứa ở Lâm Đồng, bé gái 13 tuổi bị nước cuốn tử vong

02/11/2025 16:00

Sau nhiều giờ tìm kiếm xuyên đêm, lực lượng chức năng phát hiện thi thể nạn nhân cách vị trí hồ khoảng 500m.

TP HCM: Phát hiện thi thể nữ giới trong ô tô đậu nhiều ngày

TP HCM: Phát hiện thi thể nữ giới trong ô tô đậu nhiều ngày

02/11/2025 08:15

Người dân phát hiện mùi lạ phát ra từ chiếc xe 4 chỗ ven đường, công an kiểm tra phát hiện một thi thể bên trong.

Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 hoạt động theo mô hình đa khoa liên kết

Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 hoạt động theo mô hình đa khoa liên kết

01/11/2025 17:57

Ngày 1-11, Sở Y tế TPHCM cho biết, cơ sở 2 của Bệnh viện Từ Dũ đặt tại xã Cần Giờ sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10-11.

Đã có nhà mạng hỗ trợ kích hoạt SIM trực tuyến bằng VNeID

Đã có nhà mạng hỗ trợ kích hoạt SIM trực tuyến bằng VNeID

01/11/2025 16:53

Việc đăng ký và kích hoạt SIM có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến qua xác minh bằng tài khoản VNeID, mang đến trải nghiệm minh bạch và tiện lợi.