Làm má phanh xe máy từ bã cà phê
Khác với một số loại má phanh xe máy được làm từ vật liệu độc hại, có giá thành quá cao, anh Nguyễn Thái Sơn đã sản xuất ra loại má phanh làm từ… bã cà phê. Sản phẩm này đáp ứng được cả hai tiêu chí vừa thân thiện với môi trường, giá thành lại rẻ
Gần đây trên thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam đang dậy sóng với sản phẩm má phanh được làm từ bã cà phê của anh Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần má phanh Nam Khánh . Thất vọng về các sản phẩm má phanh xe máy được điều chế từ vật liệu độc hại chứa amiăng - chất có thể gây ung thư, anh Nguyễn Thái Sơn đã sản xuất ra loại má phanh làm từ… bã cà phê.
Anh Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần má phanh Nam Khánh với sản phẩm má phanh được làm từ bã cà phê
Kể về cơ hội bén duyên với sản phẩm má phanh bã cà phê, anh Sơn cho biết, vô tình trong một lần ngồi uống cà phê, nhận thấy bã cà phê là nguyên liệu hữu cơ nên anh nảy ra ý tưởng dùng chính phế phẩm bỏ đi này để sản xuất má phanh xe máy.
Với thành phần chứa bột cà phê, má phanh Nam Khánh mùi cà phê là sản phẩm duy nhất tại thị trường Việt Nam vừa đảm bảo ba yếu tố: Sạch, rẻ và thân thiện với môi trường.
Sản phẩm má phanh của công ty đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm không có thành phần amiăng.
Phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm má phanh Nam Khánh không có thành phần amiăng do Viện Vật liệu Xây dựng - Bộ Xây dựng cấp
Trên thị trường có hai dòng sản phẩm, một dòng rẻ tiền thường chứa amiăng, chất có thể gây ung thư. Loại còn lại là má phanh không chứa amiăng nhưng lại có giá thành cao, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan.
Má phanh của Công ty Nam Khánh là loại không chứa amiăng, được cam kết chất lượng tốt, độ bền cao, mài mòn đều nhưng lại có giá thành hợp lý.
Má phanh làm vật liệu hữu cơ thì khi thải ra môi trường sẽ là vật liệu hữu cơ làm giảm thiểu tối đa sự độc hại, an toàn với môi trường, không gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, sản phẩm này khá êm và không gây tiếng ồn khi sử dụng.
Đánh giá về tuổi thọ của sản phẩm, vị giám đốc trẻ nói bột cà phê tương đối xốp, tuổi thọ sẽ giảm đi nhưng không đáng kể. Người dùng có thể đi từ 10.000-15.000 km so với đi 20.000 km như trước kia.
Một số sản má phanh làm từ bã cà phê của Nam Khánh
Dùng bã cà phê để sản xuất má phanh là một xu hướng đi đầu và trong tương lai vị giám đốc trẻ này hy vọng sẽ mang sản phẩm đến các đơn vị lắp ráp xe máy lớn trong và ngoài nước bởi tính thân thiện với môi trường của sản phẩm này rất cao
Được biết, Công ty cổ phần Má phanh Nam Khánh đang xúc tiến đăng ký nhãn hiệu má phanh cà phê với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Từ đó sẽ xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Thái Lan, Campuchia và sẽ cạnh tranh trực tiếp với hàng của Thái Lan và Trung Quốc về giá cả và chất lượng ở Việt Nam và tại chính thị trường các nước này.Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định amiăng là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp nghiêm trọng nhất. Ước tính một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp có liên quan amiăng.
Việt Nam là một trong 6 nước vẫn sử dụng lượng lớn amiăng trong sản xuất, với hơn 50.000 tấn mỗi năm. Gần 80% amiăng nhập khẩu được sử dụng để làm tấm lợp. Ngoài ra, amiăng có trong một số vật liệu, sản phẩm cách nhiệt, cách điện, chống cháy, má phanh, tấm trần... Những công việc có thể phát sinh bụi amiăng chủ yếu trong quá trình sản xuất như xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn…
Doanh nghiệp vận tải lo ùn tắc hàng hóa do thiếu lái xe hạng FC
Hiệp hội và doanh nghiệp vận tải lo ngại tình trạng thiếu lái xe hạng FC hiện nay sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho cả doanh nghiệp và xã hội
Google mở Chế độ AI tiếng Việt, tìm kiếm thông minh hơn bao giờ hết
Người dùng Google tại Việt Nam nay có thể trải nghiệm Chế độ AI hoàn toàn bằng tiếng Việt, giúp việc tìm kiếm trở nên tự nhiên, trực quan và sâu sắc hơn.
Đặc sản Huế vào hệ thống siêu thị có hơn 1 triệu lượt khách mỗi ngày
Những đặc sản Huế như: mè xửng giòn, tôm chua, tương ớt, sa tế hàu… cùng hàng chục sản phẩm đặc trưng khác có mặt ở kênh bán lẻ hiện đại
Doanh nghiệp ấn tượng với vị trí đắc địa của phường Đông Hoà, TP HCM
Vành đai vàng Metro Suối Tiên đi qua phường Đông Hoà, TP HCM sẽ trở thành khu vực phát triển văn phòng cho thuê hạng A đẳng cấp.
Nhiều doanh nghiệp Việt đang “xanh hóa” từ những việc nhỏ nhất
“Xanh hóa" trong lĩnh vực công nghệ không chỉ dừng ở sản xuất hay vận chuyển, mà bắt đầu ngay từ việc tối ưu quy trình vận hành nội bộ.
Người dùng quốc tế chịu thiệt khi Xiaomi 17 series cắt giảm thứ này
Smartphone Xiaomi 17 series vẫn ưu ái thị trường nội địa hơn vì các flagship hàng đầu của hãng khác còn lâu mới đuổi kịp.
ColorOS 15 của OPPO mở kỷ nguyên điện thoại thông minh thực thụ
Không chỉ mượt mà, ColorOS 15 còn mang đến loạt tính năng AI giúp tăng năng suất, sáng tạo và cá nhân hóa trải nghiệm trên smartphone.
Dyson HushJet gây sốt với thiết kế 'động cơ phản lực' siêu êm
Dyson HushJet là máy lọc không khí nhỏ gọn mới nhất của hãng, sở hữu thiết kế như động cơ phản lực, vận hành cực êm và có tuổi thọ lõi lọc lên tới 5 năm.
AI Google Gemini 2.5 thao tác với trình duyệt như người thật
Google công bố mô hình AI Gemini 2.5 Computer Use, cho phép AI thao tác click, nhập liệu, cuộn trang và kéo-thả giống hệt con người.
Saigon Co.op có tân tổng giám đốc
– Tổng Giám đốc Saigon Co.op là cán bộ trưởng thành từ nội bộ Saigon Co.op với hơn 20 năm công tác








