| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Khủng hoảng nhân lực du lịch

Niềm vui bùng nổ du lịch lại gắn liền với nỗi lo về nguồn nhân lực, hiện đang là thách thức lớn của các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn!

Thiếu hụt trầm trọng

Ghi nhanh tại một số quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM, lượng khách đổ về vài tuần qua đông nên phải chờ khá lâu mới được phục vụ. Chị Lê Kim Phúc (ngụ đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh) kể lại, cuối tuần cả nhà chị ghé ăn uống tại TokyoDeli Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) nhưng đợi hơn 1 giờ đồng hồ vẫn chưa tới lượt.

Nhân viên nhà hàng cho biết, khách đông vào cả ngày bình thường, nên để tránh đợi lâu hãy gọi điện đặt bàn trước. Tương tự, chuỗi khu du lịch thuộc Làng du lịch Bình Quới (trực thuộc Saigontourist Group)… cũng đông nghẹt khách vào dịp cao điểm. Theo đại diện Làng Du lịch Bình Quới, đơn vị đang tuyển thêm nhân viên phục vụ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Các cơ sở du lịch liên tục tuyển bổ sung nhân sự cho ngành

Các cơ sở du lịch liên tục tuyển bổ sung nhân sự cho ngành

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng thiếu hụt nhân lực dẫn tới quá tải trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch bộc lộ ngay trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua và theo dự báo còn tiếp diễn trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Ngành du lịch Kiên Giang tính toán, toàn tỉnh có khoảng 53.000 phòng lưu trú, 90% trong số này là ở đảo Phú Quốc, ước tính thiếu khoảng 15.000 lao động cho ngành du lịch. Để “tăng tải” phục vụ lượng khách mùa cao điểm, các hãng lữ hành, hàng không, khách sạn đã liên tục tuyển bổ sung nhân sự cho ngành. “Chúng tôi vừa tuyển, vừa đào tạo lại, bởi đây sẽ là lực lượng kế thừa chứ chưa thể sử dụng ngay. Sinh viên mới tốt nghiệp đều phải học lại hết, còn người rành nghề lại bị thu hút bởi mức lương, thu nhập từ các công ty đối thủ hoặc đã chuyển sang làm việc khác. Đây vẫn là vấn đề nan giải hậu Covid-19”, lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch lo ngại.

Ông Phùng Xuân Hải, đại diện resort 4 sao Sài Gòn Phú Quốc, cho biết, tình hình nhân sự đang khá khó khăn. Hiện tại, nơi này tuyển dụng được khoảng 80% nhu cầu về nhân sự từ nguồn do doanh nghiệp tự đào tạo và phối hợp tuyển sinh viên thực tập từ các trường cao đẳng, dạy nghề du lịch tại Kiên Giang và TPHCM. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tương tự, ngành du lịch đang thiếu hụt hàng ngàn lao động, trong đó, nhiều lao động vừa có tay nghề, vừa có kinh nghiệm lâu năm không quay lại làm việc mà chuyển sang các ngành nghề khác. Trong khi đó, người mới tuyển thì thiếu kỹ năng và phải mất thêm nhiều thời gian đào tạo khiến doanh nghiệp du lịch gặp không ít khó khăn trong quá trình hồi phục. Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn mong muốn được cơ quan chức năng hỗ trợ đào tạo nghề và kết nối với các trường dạy nghề du lịch trên địa bàn để tuyển dụng, thu hút nhân lực vào làm việc.

Số liệu từ Bộ VH-TT-DL cho thấy, năm 2021 ngành du lịch thiệt hại nặng vì đại dịch bùng phát, lao động làm đủ thời gian chỉ chiếm 25% so với năm 2020, lao động nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 30%, lao động tạm nghỉ việc khoảng 35%, 10% lao động làm việc cầm chừng. Thực trạng này kéo dài đến năm 2022, khiến người lao động phải chuyển nghề vì mưu sinh, dẫn đến thất thoát nhân lực nghiêm trọng và đây thực sự là một hiện tượng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành “công nghiệp không khói”. Ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, lo lắng, với tốc độ hồi phục như hiện nay, ngành du lịch đang phục vụ từ những nhóm đối tượng nhỏ đến các đoàn khách lớn hàng ngàn người thì việc chuẩn bị nhân sự phải ngay từ bây giờ.

Kết nối doanh nghiệp - người lao động

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, nêu giải pháp, trước hết cần rà soát nguồn nhân lực du lịch, nghiên cứu nhu cầu thị trường, dự báo phát triển du lịch để tính toán nhu cầu đào tạo và xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo của từng địa phương, cơ sở. Cùng với đó là tạo điều kiện về lương, môi trường làm việc để khuyến khích nhân lực trong ngành quay trở lại.

Cùng chung trăn trở này, GS-TS Nguyễn Văn Đính, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đề xuất xây dựng hệ thống dữ liệu về lao động của doanh nghiệp, trong đó có các dữ liệu lao động đã làm việc tại doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng lao động cụ thể từng vị trí. Chính phủ và các doanh nghiệp du lịch có thể thành lập các đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tiếp cận chương trình hỗ trợ. Đường dây nóng đóng vai trò vừa tư vấn thông tin vừa báo cáo nhanh cho các cơ quan có thẩm quyền về nhu cầu thực sự của doanh nghiệp, của người lao động hoặc về những khó khăn hay các khoản hỗ trợ.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VH-TT-DL, cho rằng, cần có chính sách khuyến khích, kêu gọi người lao động du lịch có kinh nghiệm quay trở lại làm việc. Dài hơi hơn nữa là tổ chức đào tạo lại, kết hợp với đào tạo mới nguồn nhân lực du lịch. Việc đào tạo cần chú trọng đến kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm thích ứng với bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi.

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

08/08/2022 10:45

Một người bán tên Hồng cho biết giá sỉ 2.000 - 4.000 đồng/cái, lẻ 5.000 đồng/cái, bao nhiêu cũng có. Bà Hồng nói chắc nịch: "Giá không đâu rẻ hơn, chỉ hơn 100.000 đồng là có hàng chục cái mùi vị khác nhau. Khách mua nhiều lắm".

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

07/08/2022 09:45

Sau khi bị phản ứng gay gắt do bắt buộc tài xế phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc trong tài khoản giao thông ETC, doanh nghiệp quản lý đường cao tốc VEC đã quyết định hủy bỏ quy định này.

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

07/08/2022 07:15

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng taxi tắt đồng hồ, xe dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất hét giá, cơ quan chức năng đang yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên vẫn có tài xế không thèm nhận cuốc xe đi gần, còn đi xa thì 'xin thêm tiền cước'.

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

06/08/2022 13:31

Trong buổi họp báo Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai nói về kết quả giải quyết 5 vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm mà Ban Nội chính Trung ương yêu cầu tỉnh giải quyết.

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

06/08/2022 12:15

VETC ngưng triển khai dán thẻ thu phí tự động từ ngày 6/8. Chi phí mỗi lần dán là 120.000 đồng.

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

06/08/2022 09:13

Cụm công nghiệp Phước Tân hình thành tự phát hơn 10 năm qua trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, do đó, 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh, bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2025.

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

05/08/2022 22:15

Sóc Trăng - Bị "điểm danh" trong danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động, tỉnh Sóc Trăng cho biết đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng.

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

05/08/2022 21:15

Giá hàng hóa, thực phẩm bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương có công điện chỉ đạo triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá.

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

05/08/2022 20:45

Ngày 5-8, ông Phan Viết Hùng, phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Bình Định, cho biết đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của Tập đoàn FLC.

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

05/08/2022 19:15

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng giá bán.