| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 06/05/2020, 14:31 PM
  • Click để copy

Không nên cứng nhắc bắt học sinh đeo khẩu trang, mặt nạ, không bật điều hòa

Một số trường học có các biện pháp cứng nhắc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa..., các chuyên gia Ban chỉ đạo COVID-19 cho rằng không cần thiết.

Sáng 6-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo, bàn thảo các vấn đề liên quan quản lý người nhập cảnh; ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội...

Về xác suất rủi ro dịch bệnh trong nước, ông Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Do đó có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch - Ảnh: Chinhphu.vn

Trong lớp không bắt buộc: đeo khẩu trang - không bật điều hòa

Ông Lê Quang Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng "điểm cốt tử" để Việt Nam thành công trong phòng chống COVID-19 là phải tiếp tục "quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài". Ở trong nước, chúng ta có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Khuyến nghị của chuyên gia là các học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa...

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe của học sinh.

Xác suất mầm bệnh trong cộng đồng rất thấp

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: Đến nay chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Theo đó, có thể nới lỏng trên cơ sở khoa học, dựa trên cơ chế lây lan của virus và tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh rất thấp.

Nhấn mạnh tinh thần phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở.

Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán… tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban Chỉ đạo đều thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa…) nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới

08/01/2026 15:51

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2026–2030.

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ

08/01/2026 13:48

Sáng 7-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng

08/01/2026 11:36

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn báo chí của các hội phù hợp với mô hình tổ chức mới sau sắp xếp.

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới

07/01/2026 10:56

Luật Báo chí mở rộng hoạt động, bổ sung nguồn thu từ bán quyền, dịch vụ trực tuyến và hợp tác liên kết để phát triển báo chí số.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội

06/01/2026 11:21

Sáng 6-1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026).

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar

05/01/2026 20:52

Việc các fanpage tích xanh lớn như VTV24, VTV3 hay Theanh28 Entertainment đồng loạt xoá ảnh đại diện là một xu hướng gây hiệu ứng có chủ đích.

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng

05/01/2026 11:30

Công an xã Đầm Dơi phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân nhận lại số tiền hơn 41 triệu đồng chuyển nhầm.

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong

05/01/2026 10:59

Một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy vừa xảy ra tại xã Ea Knốp khiến một người tử vong.

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026

05/01/2026 09:45

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, TP HCM đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi, tạo tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch ngay đầu năm mới.

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia

31/12/2025 14:58

Luật mới năm 2025 cấm dùng trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia trong chuyển đổi số và công nghệ mới.