Không chỉ dừng lại ở những cuộc điện thoại, thủ đoạn của kẻ gian giả mạo Ngân hàng lừa đảo đã được nâng cấp lên một bước mới
Các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi và được đầu tư để khách hàng dễ "nhầm lẫn". Kẻ gian sử dụng logo, biểu mẫu của ngân hàng. Thậm chí còn có văn bản giả mạo con dấu của ngân hàng.

Gian lận trong lĩnh vực ngân hàng đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại, gây ra những thiệt hại đáng kể về tài chính và phi tài chính cho ngân hàng, khách hàng, các bên liên quan khác và nền kinh tế.
Các hình thức lừa đảo trực tuyến cũng ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Những kẻ lừa đảo không ngừng giăng ra nhiều cái bẫy mới, ngày càng tinh vi hơn.
Trong cuộc chiến nhằm bảo vệ lợi ích của khách hàng và ngân hàng, động thái rõ rệt nhất có thể thấy ở các nhà băng là thường xuyên phát đi các cảnh báo trong đó liên tục "update" những thủ đoạn lừa đảo mới.
Mới đây, ngân hàng Vpbank đã phát đi cảnh báo thủ đoạn giả mạo email từ Vpbank gửi sao kê thẻ tín dụng để lừa đảo.
Cụ thể, kẻ gian đã gửi sao email sao kê giả mạo với nội dung thông báo khách hàng đang có dư nợ thẻ tín dụng cần thanh toán. Sau đó, kẻ gian sẽ gọi điện cho khách hàng và tự xưng là nhân viên ngân hàng để hướng dẫn cũng như thúc ép khách hàng thanh toán dư nợ.
Kẻ gian sử dụng email hiển thị "Dich vu khach hang Vpbank" cùng biểu mẫu và logo thương hiệu của ngân hàng này để gửi thông báo sao kê thẻ tín dụng với dư nợ là 15.xxx.xxx đồng hoặc một số tiền bất kỳ.
Vpbank khuyến cáo tất cả các email khách hàng nhận được có tên miền khác với @vpbank.com.vn dù có tên hiển thị là Vpbank, đều là giả mạo. Quý khách hàng tuyệt đối không thực hiện theo các hướng dẫn trong email như click vào đường link hoặc nhập mã OTP để tránh mất tiền.

Hình ảnh minh họa. Nguồn Vpbank
Trước đó, hồi tháng 6, Vpbank đã phát đi cảnh báo về hành vi giả mạo VPBank cho vay tiền qua App.
Qua điều tra, VPBank phát hiện ra app VAY TOT credit tự mạo danh là app vay tiền của VPBank yêu cầu khách hàng đóng một khoản phí để được giải ngân tiền.
Chiêu trò lừa đảo của VAY TOT credit cụ thể như sau: gửi thông tin hỗ trợ khoản vay lên tới 1 tỷ đồng, yêu cầu khách hàng nhấn vào link 3iv.cc/Dny5Ddeswmdg để đăng ký vay 70 triệu. Kẻ mạo danh sẽ liên hệ với khách hàng qua Zalo 0921142671 yêu cầu Khách hàng hoàn tất hồ sơ xét duyệt sau đó vào ứng dụng rút tiền về tài khoản của khách hàng.
Thực tế khách hàng vào ứng dụng thực hiện rút tiền thì báo lỗi và kẻ gian gọi điện yêu cầu cung cấp tên, số tài khoản Ngân hàng, CMND để sửa đổi giúp.
Kẻ lừa đảo tinh vi gửi đến khách hàng 01 Bản điều khoản thay đổi số tài khoản (có dấu đỏ giả mạo con dấu của VPBank) thông báo nạp 10% khoản vay tương đương với 7 triệu VNĐ để thay đổi số tài khoản (chuyển khoản tới số tài khoản của kẻ lừa đảo) và hứa số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản cùng số tiền vay.
Không chỉ Vpbank mà tất cả các ngân hàng đều là đối tượng bị kẻ gian nhắm tới tập khách hàng có quan hệ giao dịch tài khoản hoặc thẻ tín dụng.
Ngân hàng Techcombank trong 1 thông cáo gửi đến khách hàng trên trang chủ cũng liệt kê những thủ đoạn lừa đảo phổ biến. Bao gồm:
(i) Giả danh Ngân hàng, gọi điện, nhắn tin từ số điện thoại lạ thông báo Khách hàng đã trúng thưởng lớn, sau đó gửi đường dẫn tới các website giả mạo Ngân hàng ( VD : www. tcbtrian.com ), mục đích lừa và yêu cầu Khách hàng hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách cung cấp các thông tin bảo mật của tài khoản bao gồm : số CMND, số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, SmartOTP, số thẻ...
(ii) Làm quen và tạo lòng tin, sau đó nhờ mở tài khoản/thẻ, đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử và mua lại với giá cao; nhằm sử dụng vào mục đích sử dụng để lừa đảo, rút tiền mặt tại nước ngoài hoặc chuyển tiền.
(iii) Giả danh người thân, bạn bè hoặc khách hàng để gửi các hướng dẫn đăng nhập vào các đường dẫn, trang mạng giả mạo hoặc đề nghị tải các ứng dụng độc hại, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật tài khoản.
(iiii) Giả danh là cán bộ công an, Viện kiểm sát hoặc nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản bị tội phạm xâm nhập và yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật tài khoản.
Một thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn có 1 số người mắc bẫy được Ngân hàng Tienphongbank cảnh báo liên quan đến thẻ tín dụng. Đó là giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện tới các chủ thẻ tín dụng để chào mời khách hàng sử dụng ưu đãi rút tiền/đáo hạn từ thẻ tín dụng.
Để thực hiện được việc rút tiền từ thẻ tín dụng, đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân như số thẻ, số CVV bảo mật. Để thực hiện dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng (là 1 hình thức rút tiền mặt), đối tượng yêu cầu khách hàng thực hiện qua các máy POS bất hợp pháp. Từ đó kẻ xấu có thể lấy được các thông tin của khách hàng và trục lợi bất hợp pháp.
Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà
Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất
UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.
Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2
TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.
Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi
Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.
Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh
Phòng khám đa khoa Đại Việt nhiều lần bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn tái phạm.
Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?
Theo chuyên gia, việc bỏ khung trần sẽ giúp giá đất sát thị trường, người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.
Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn
Nợ thuế quá thời hạn quy định, hàng chục doanh nghiệp bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?
Hiện phía diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh chưa có phản hồi gì về thông tin công ty cũ bị kiện vì nợ 6,6 tỉ đồng.
Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ
Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ ông Lê Cảnh Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai do liên quan đến vụ án “nhận hối lộ” trước đó.
Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép
Thông tin từ phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an (CA) tỉnh cho biết, qua công tác tuần tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã bắt quả tang một ghe bơm hút cát trái phép.