Khởi tố hai vợ chồng và một người khác về tội tổ chức xuất cảnh trái phép
Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Cà Mau khởi tố hai vợ chồng và một người khác về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Thái Lan.
Ngày 18/12/2025, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với Lý Tấn Thến (SN 1979) và Nguyễn Thị Kiều Trang (SN 1981, vợ Thến, cùng ngụ phường Khánh Hội, TP.HCM) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đồng thời, bị can Đặng Khải Em (SN 1982, ngụ xã Vĩnh Mỹ, huyện Cà Mau) cũng bị khởi tố cùng tội danh, nhưng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 12/2024, Thến và Trang mua một tàu cá nhưng không đứng tên trên giấy tờ, mà nhờ Khải Em đứng tên dưới hình thức “mua hộ”. Sau đó, tàu được Thến và Trang giao cho Khải Em khai thác hải sản tại vùng biển Thái Lan, thuê thuyền viên đi cào hải sản mà không làm thủ tục xuất bến. Thến và Trang nhận phần lớn lợi nhuận từ việc khai thác, Khải Em được chia 10% giá trị sản lượng hải sản khai thác được, giá trị sản lượng hải sản còn lại sau khi trừ chi phí Thến nhận 55%, còn lại Khải Em và các thuyền viên nhận 45%; đồng thời, Thến và Trang sẽ cho Khải Em mượn trước 130.000.000 đồng để cho thuyền viên ứng trước, Khải Em đồng ý
Đến ngày 26/1/2025, tàu đang khai thác thì bị Hải quân Thái Lan phát hiện và bắt giữ. Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Cà Mau đã tiến hành thu thập chứng cứ, xác định hành vi vi phạm pháp luật của 3 đối tượng, ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can.
Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
