Khởi tố, bắt tạm giam công chức xã để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ
Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam một công chức xã để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Ngày 31/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Viết Dực để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian từ năm 2021 - 2023, Phạm Viết Dực là công chức thuộc UBND xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước (cũ), được phân công phụ trách các lĩnh vực địa chính – nông nghiệp, xây dựng – môi trường.
Với nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, tham gia dẫn đo đạc, trích đo bản đồ địa chính và lập danh sách các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để tham mưu UBND xã báo cáo UBND huyện xem xét, Dực được xác định đã lợi dụng vị trí công tác để trục lợi.
Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Dực đã hứa hẹn giúp bà M. hoàn tất các thủ tục liên quan đến đất đai, qua đó nhận số tiền 520 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Dực đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, cơ quan công an thông báo các cá nhân (nếu có) bị Phạm Viết Dực chiếm đoạt tài sản sớm liên hệ để phối hợp làm việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp.
