| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 26/03/2023, 21:42 PM
  • Click để copy

Khi nào là thời điểm thích hợp để tăng giá điện?

 Theo nhận định của chuyên gia, việc tăng giá điện chưa thể thực hiện ngay trong tháng 4 như đề xuất của một số đơn vị có liên quan, mà sớm nhất cũng phải trong quý II/2023, hoặc cuối quý III/2023 mới có phương án giá điện bán lẻ mới.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá ngày 24.3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh. Do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Câu hỏi đặt ra là vậy đâu là thời điểm phù hợp để tăng giá điện?

Nêu quan điểm về vấn đề này, trao đổi với Lao Động, PGS.TS kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết, những khó khăn trong việc không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện - sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ điện.

Do vậy, việc tăng giá điện trong năm 2023 là phù hợp.

Tuy nhiên, việc tăng giá điện chưa thể thực hiện ngay trong tháng 4.2023 như đề xuất của một số đơn vị có liên quan; sớm nhất cũng phải trong quý II/2023 hoặc cuối quý III/2023 mới có phương án giá điện bán lẻ mới. Bởi thời gian kiểm toán và rà soát kết quả sẽ mất khá nhiều thời gian.

Chuyên gia nhận định, giá điện bán lẻ bình quân 2023 có thể được tăng trong quý II khi các kết quả kiểm toán được làm rõ. Ảnh: Cường Ngô

Chuyên gia nhận định, giá điện bán lẻ bình quân 2023 có thể được tăng trong quý II khi các kết quả kiểm toán được làm rõ. Ảnh: Cường Ngô

Theo ông Thịnh, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện dựa trên cơ sở khung giá điện đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ban hành vào ngày 3.2.2023, với mức tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng một kWh.

Ngoài thời điểm tăng giá điện bán lẻ, tỉ lệ tăng giá điện bán lẻ cũng ảnh hưởng đến thời gian thực thi.

Theo Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, giá điện bình quân được điều chỉnh dựa trên biến động đầu vào của tất cả các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện.

Nếu tăng từ 3-5% giá bán lẻ điện bình quân, EVN được thẩm quyền tăng giá điện. Trong đó, nếu giá điện tăng từ 3-5%, EVN được quyền tăng giá điện, sau đó báo cáo Bộ Công Thương, giá điện tăng từ 5-10%, EVN phải xin ý kiến Bộ Công Thương cấp thuận; trên 10%, thẩm quyền quyết định tăng giá điện thuộc về Thủ tướng Chính phủ.

Nếu giá điện bán lẻ bình quân tăng cao, chắc chắn sẽ phải qua các bước và quy trình xét duyệt rất nghiêm túc và điều này ảnh hưởng đến tiến độ áp dụng giá điện bán lẻ bình quân vào thực tế.

Ông Đinh Trọng Thịnh tính toán, giá bán lẻ điện năm 2023 có thể tăng lên mức 2.162 đồng/kWh (tăng 15,9%), hoặc lên mức 2.243 đồng/kWh (tăng 20,3%), hoặc có thể tăng lên mức kịch khung nếu tính cả khoản lỗ năm 2022 của EVN.

Để giảm thiểu tác động của việc tăng giá điện, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất có thể chia lộ trình tăng giá điện làm 2 đợt.

Đợt 1 vào tháng 3 hoặc tháng 4.2023, đợt 2 vào tháng 10.2023.

Để làm được điều này, ngay trong tháng 2.2023, EVN phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo quy định tại Quyết định số 24 của Thủ tướng và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tính toán, đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân phù hợp.

Việc điều chỉnh càng để chậm thì mức độ điều chỉnh sẽ càng lớn do lỗ lũy kế sẽ càng tăng.

MC Phúc Nguyên kể hành trình trưởng thành

MC Phúc Nguyên kể hành trình trưởng thành

30/06/2026 17:48

Rời Vĩnh Long lên TP.HCM học đại học, Phúc Nguyên bén duyên với nghề truyền hình và từng bước trưởng thành trên hành trình hơn một thập kỷ.

Jeep Cherokee 2026 sắp bán chính hãng tại Việt Nam có gì hot?

Jeep Cherokee 2026 sắp bán chính hãng tại Việt Nam có gì hot?

30/06/2026 17:31

Sau Jeep Wrangler, mẫu SUV Cherokee sẽ tiếp tục được nhà phân phối Thaco phân phối tại thị trường Việt, giúp thương hiệu Jeep mở rộng danh mục sản phẩm.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

30/06/2026 17:25

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Tri thức và Cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.

9 gói thầu gọi tên Công ty Xây dựng Thành Công: Câu hỏi về tính minh bạch tại Lâm Đồng [Kỳ 1]

9 gói thầu gọi tên Công ty Xây dựng Thành Công: Câu hỏi về tính minh bạch tại Lâm Đồng [Kỳ 1]

30/06/2026 17:17

Vì sao một doanh nghiệp liên tiếp được xướng tên tại các gói thầu khẩn cấp ở tỉnh Lâm Đồng với tỷ lệ trúng tuyệt đối tại nhiều chủ đầu tư khác nhau?

[INFOGRAPHIC] HONOR Watch X5i, đồng hồ thông minh pin 21 ngày

[INFOGRAPHIC] HONOR Watch X5i, đồng hồ thông minh pin 21 ngày

30/06/2026 17:11

HONOR Watch X5i gây chú ý với thời lượng pin lên tới 21 ngày, màn hình AMOLED 1,97 inch, khả năng theo dõi sức khỏe 24/7 cùng 109 chế độ luyện tập.

Tư lệnh Lục quân Đức muốn xây dựng lực lượng tấn công tầm xa

Tư lệnh Lục quân Đức muốn xây dựng lực lượng tấn công tầm xa

30/06/2026 16:52

Tân Tư lệnh Lục quân Đức muốn quân đội nước này muốn ưu tiên trang bị vũ khí tấn công tầm xa 1.000 km và xe tăng đóng vai trò chỉ huy để điều khiển UAV.

Nhà Bè mở thầu gói cải tạo Trường Mầm non Hoa Lan, chênh lệch giá gần 500 triệu đồng

Nhà Bè mở thầu gói cải tạo Trường Mầm non Hoa Lan, chênh lệch giá gần 500 triệu đồng

30/06/2026 16:47

Gói thầu Trường Mầm non Hoa Lan ghi nhận sự chênh lệch lớn về giá và thời gian thi công giữa Công ty CP Sản xuất Thương mại Gia Võ và Công ty TNHH MTV Xây dựng Quốc Khánh Hậu Giang

Điện lực Khánh Hòa: Gói thầu thiết bị 110kV xuất hiện mức giảm giá 18,8%

Điện lực Khánh Hòa: Gói thầu thiết bị 110kV xuất hiện mức giảm giá 18,8%

30/06/2026 16:17

Tại Gói thầu số 75.2026 vật tư 110kV, Công ty TNHH Hải Vân Nam đưa giá dự thầu giảm sâu tới 18,8%, tạo áp lực rất lớn cho các đối thủ cùng đến từ Đà Nẵng.

Gói thầu xây dựng hơn 6,3 tỷ tại Tây Ninh: Hai doanh nghiệp cạnh tranh quyết liệt

Gói thầu xây dựng hơn 6,3 tỷ tại Tây Ninh: Hai doanh nghiệp cạnh tranh quyết liệt

30/06/2026 15:52

Hai "người quen" trong ngành xây dựng Tây Ninh tiếp tục chạm trán tại gói thầu hơn 6,3 tỷ đồng do Ban quản lý dự án xã Thủ Thừa làm chủ đầu tư, với kịch bản cạnh tranh giá đầy sít sao

Khởi công Đại lộ Nguyễn Hữu Cảnh hơn 4.633 tỷ đồng kết nối sân bay Long Thành

Khởi công Đại lộ Nguyễn Hữu Cảnh hơn 4.633 tỷ đồng kết nối sân bay Long Thành

30/06/2026 15:33

Dự án Đại lộ Nguyễn Hữu Cảnh dài 15,5 km, tổng vốn hơn 4.633 tỷ đồng chính thức khởi công, tạo trục kết nối TP Đồng Nai với sân bay Long Thành và TP HCM.