| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 24/09/2023, 15:09 PM
  • Click để copy

Khánh Hoà: Ô nhiễm môi trường tại mỏ và bãi chế biến đá của Công ty XDGT Khánh Hoà

Trong quá trình hoạt động khai thác và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá và bãi chế biến của Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa tại mỏ đá Núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đã phát tán bụi và tiếng ồn.

Trước đó, từ năm 2020, người dân địa phương cũng như UBND phường Ninh Giang đã nhiều lần kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc đóng cửa mỏ đã hết thời hạn khai thác trên địa phường.

Theo phản ánh của người dân xung qua mỏ đá Núi Sầm (tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh khánh Hòa) hơn 20 năm nay họ phải sống chung với, khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông.

Được biết, tại mỏ đá Núi Sầm có một số doanh nghiệp khai thác và chế biến đá, trong đó có Công ty CP Thiết bị và Xây dựng Khánh Hoà (Công ty XDGT Khánh Hoà). Ghi nhận thực tế của phóng viên, những chiếc xe tải lớn, nhỏ chở đá hoạt động liên tục góp phần phá nát đường giao thông, bụi mù mịt từ quá trình khai thác, chế biến đá phát tán ra môi trường… là những hoạt động đang diễn ra hàng ngày tại mỏ khai thác và bãi chế biến của doanh nghiệp này.

Trụ sở của Công ty CP Thiết bị và Xây dựng Khánh Hoà.

Trụ sở của Công ty CP Thiết bị và Xây dựng Khánh Hoà.

Thông tin từ UBND Thị xã Ninh Hoà cho biết, Công ty XDGT Khánh Hoà được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1152/QĐ- UBND ngày 05/5/1998 được khai thác mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, UBND tỉnh phê duyệt Quyết định số 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 về việc đề án đóng của mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thời gian thực hiện đề án đóng cửa mỏ là 02 năm, trong đó bao gồm công tác thi công đưa mỏ về trạng thái an toàn với khối lượng 177.381 m3 và thực hiện công tác phục hồi môi trường.

Người dân phải sống trong cảnh bụi bặm suốt 20 năm trời.

Người dân phải sống trong cảnh bụi bặm suốt 20 năm trời.

Mặc dù còn một năm nữa là mỏ đá Núi Sầm phải đóng cửa và thực hiện công tác phục hồi môi trường nhưng đến nay Công ty XDGT Khánh vẫn ồ ạt khai thác, chế biến đá, chưa có dấu hiệu thực hiện Quyết định số 2684/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Việc khai thác với nhiều hệ luỵ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân cũng được cử tri phản ánh tại các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Ông Huỳnh Chiến Đạt, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà mong muốn mỏ đá Núi Sầm ngừng hoạt động.

Ông Huỳnh Chiến Đạt, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà mong muốn mỏ đá Núi Sầm ngừng hoạt động.

Cụ thể, trong năm 2021, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026, qua tiếp nhận ý kiến của cử tri phản ánh về việc mỏ đá núi Sầm dùng chất nổ khai thác, nhà dân bị nứt, đá văng vào nhà dân (phường Ninh Giang) thì UBND thị xã Ninh Hòa đã có Công văn số 3279/UBND ngày 21/8/2021 chỉ đạo chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Ninh Giang và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các địa điểm có hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.

Đồng thời, đối với trường hợp của Công ty cổ phần Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa, tại Kế hoạch số 673/KH-UBND ngày 28/02/2023 về việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thị xã Ninh Hòa năm 2023, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Ninh Giang theo dõi, kiểm tra, giám sát việc Công ty XDGT Khánh Hòa đề án đóng của mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa theo Quyêt định sô 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 của UBND tỉnh.

Mặc dù được UBND thị xã Ninh Hoà, cũng UBND tỉnh Khánh Hoà thường xuyên nhắc nhở nhưng công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này không được thực hiện. Ghi nhận thực tế tại tuyến đường từ mỏ đá đi ra quốc lộ 1A, dù chỉ rất ngắn vài trăm mét nhưng doanh nghiệp này không áp dụng bất kỳ một cách thức nào như phun ẩm hay tưới nước mặt đường để hạn chế bụi bẩn và bảo vệ môi trường, bụi bay trắng xoá tạo nên màn sương mù mịt đặc biệt vào những hôm trời khô nắng. Các xe tải chở đất đá chạy với tốc độ cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đáng lo ngại hơn, khi người dân phản ứng thì một số tài xế đã có hành động xúc phạm, chửi bới, thậm chí là uy hiếp, đe doạ người dân địa phương.

Trong quá trình tác nghiệp nhóm phóng viên ghi nhận tất cả các phương tiện vận tải chở đất đá từ mỏ khai thác của công ty công ty Cổ phần vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà đi tiêu thụ đều không qua trạm cân và phát hiện doanh nghiệp không có lắp đặt trạm cân, vi phạm luật khai thác khoáng sản. Theo khoản 2 điều 42 nghị định 158/2016/ND-CP quy định: Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản, trừ hộ kinh doanh phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan.

Empty
Hoạt động khai thác của doang nghiệp tại mỏ đá Núi Sầm.

Hoạt động khai thác của doang nghiệp tại mỏ đá Núi Sầm.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Chiến Đạt, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Qua trao đổi, ông cho biết chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và rất mong mỏ đá sớm dừng hoạt động.

Liên quan đến những phản ánh của phóng viên, Ông Long – phụ trách kỹ thuật Công ty XDGT Khánh Hoà cho biết, về vấn đề bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thường xuyên cho phun tưới nước khu vực trong mỏ khai thác, còn ngoài khu vực mỏ khai thác (đường giao thông phía bên ngoài mỏ), doanh nghiệp không chịu trách nhiệm vì cho rằng khi tưới nước, xe tải chạy liên tục sẽ làm hỏng mặt đường.

Riêng việc xe tải chở đất đá ra khỏi mỏ gây cuốn bụi, tài xế chạy tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và một số tài xế có thái độ chửi bới, đe doạ người dân khi người dân phản ứng, ông Long trả lời đây là vấn đề của tài xế (phía bên khách hàng mua đá) với người dân, không liên quan đến doanh nghiệp. Còn việc Công ty không lắp đặt trạm cân, ông Long cho biết không lắp đặt là do doanh nghiệp đang thực hiện đề án đóng cửa mỏ theo quyết định số 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 về việc đề án đóng cửa mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

Việc khai thác khoáng sản của Công ty XDGT Khánh Hoà tại mỏ đá Núi Sầm phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, gây ô nhiễm môi trường dân sinh và làm hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các sở ban ngành cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý các vi phạm nói trên.

Theo kết luận ngày 24/4/2021 của đoàn kiểm tra Tổng cục Khoáng sản và Địa chất Việt Nam, Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà đang có vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản khi khai thác vượt công suất cho phép hàng năm trong 3 năm liền tại mỏ đá Hòn Ngang (ở xã Diên Sơn và Diên Lâm, huyện Diên Khánh).

Cụ thể, công ty này đã khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm từ 50% đến dưới 100% (năm 2018 vượt 77,5%, năm 2019 vượt 80,5% và năm 2020 vượt 77,6%). Hành vi này đã vi phạm Khoản 4, Điều 41 Nghị định 36 ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoảng sản.

Do đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà ra quyết định xử phạt đối với Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà. Mới đây, Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hoà bị UBND tỉnh Khánh Hoà ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 700 triệu đồng về hành vi khai thác vượt công suất nói trên.

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

06/06/2025 08:16

Chiều 5/6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương TPHCM cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, đơn vị đã chỉ đạo các đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

01/06/2025 09:12

Thực hiện Tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 26 tháng 5 năm 2025, Đội Quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra 02 Hộ kinh doanh và thu giữ 1.709 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

21/05/2025 09:55

Công ty TNHH Nhất Nhất có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, dp ông Lê Đức Lộc (sinh năm 1959) làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

14/05/2025 10:31

37 dự án liên quan đến trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh được Bộ Công an yêu cầu tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

13/05/2025 14:57

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.

Những nội dung mang tính đột phá trong Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

Những nội dung mang tính đột phá trong Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

08/05/2025 21:45

Thay đổi trong quan điểm và nhận thức về vai trò, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân; coi doanh nghiệp là đối tác và chuyển từ cơ chế "tiền kiểm" sang "hậu kiểm"; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể tiếp cận được với đất đai, vốn,...

Vi phạm quy định bảo vệ môi trường, Vinacafé Biên Hòa bị phạt 320 triệu đồng

Vi phạm quy định bảo vệ môi trường, Vinacafé Biên Hòa bị phạt 320 triệu đồng

08/05/2025 20:22

Ngày 7/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa, có trụ sở tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (phường An Bình, TP. Biên Hòa), do không có Giấy phép môi trường theo quy định pháp luật.

Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi

Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi

03/05/2025 09:44

Chính phủ dự kiến tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi lên 150 triệu đồng, PCCC cao gấp 4 lên 200 triệu đồng, nhiều lĩnh vực bị xử phạt đến 1 tỷ đồng … để tăng tính răn đe.

Dự kiến phạt biên tập viên Quang Minh, Vân Hugo 107,5 triệu đồng vì quảng cáo sữa gây nhầm lẫn

Dự kiến phạt biên tập viên Quang Minh, Vân Hugo 107,5 triệu đồng vì quảng cáo sữa gây nhầm lẫn

21/04/2025 17:03

Ngày 21-4, trong họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ VH-TT-DL, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết, sau buổi làm việc ngày 18-4, cơ quan này đã lập biên bản làm việc và biên bản xử lý đối với 2 trường hợp vi phạm.

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép

14/05/2024 20:53

Cơ sở Green Skin Center tại địa chỉ 59 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị phát hiện tiêm filler, bottox trái phép .