| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 14/09/2023, 20:19 PM
  • Click để copy

Ít nhất 141 người ngộ độc, chủ tiệm bánh mì Phượng nói gì?

Tính đến chiều 14-9, ngành y tế tỉnh Quảng Nam ghi nhận có ít nhất 141 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 33 người nước ngoài.

Chiều 14-9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, ngành y tế ghi nhận có 141 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Trong đó, có 33 người nước ngoài (quốc tịch Úc, Anh, Nhật, Chile), một người Việt quốc tịch Đức. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.

Bệnh nhân ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức

Bệnh nhân ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức

Trước đó, ngày 13-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy các mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, dự kiến từ 7-10 ngày sẽ có kết quả.

Cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã yêu cầu cơ sở bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động và tiệm bánh mì này chấp hành từ ngày 13-9. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các cơ sở y tế tập trung chuyên môn hỗ trợ, điều trị tốt cho các bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị.

Trong ngày 14-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, con trai của bà Trương Thị Phượng (chủ tiệm bánh mì Phượng) cho biết sự việc xảy ra là sự cố không ai mong muốn, gia đình anh đang rất buồn và lo lắng.

Tiệm bánh mì Phượng đã tạm dừng hoạt động từ ngày 13-9

Tiệm bánh mì Phượng đã tạm dừng hoạt động từ ngày 13-9

Từ sáng 14-9, đại diện của gia đình đã liên hệ với các bệnh viện trên cơ sở danh sách cập nhật từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên những người đang nằm viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng.

"Trước mắt gia đình đi thăm hỏi những người bệnh trước, thăm từng trường hợp một. Thăm hỏi, động viên và có hỗ trợ chi phí bước đầu để chăm lo cho họ. Trường hợp ở xa quá hoặc xuất viện rồi thì mình xin số điện thoại gọi điện thăm hỏi và xin số tài khoản để hỗ trợ. Sự việc như thế nào thì cơ quan chức năng đang làm" – con trai chủ tiệm bánh mì Phượng nói và cho biết từ khi xảy ra sự việc, mẹ anh cảm thấy rất buồn, mệt mỏi nên phải nằm ở nhà nhờ người chăm sóc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ khoảng 8 giờ sáng 11-9, một số người dân, du khách có ăn bánh mì (patê, thịt, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.

Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11-9, tiệm bánh mì này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ.

Được biết, bánh mì Phượng là tiệm bánh mì nổi tiếng ở Hội An, có lịch sử buôn bán hơn 30 năm. Không chỉ người dân địa phương, rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Hội An đều ghé đến thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhiều thời điểm thực khách phải xếp hàng, chờ vài chục phút mới có thể mua được ổ bánh mì Phượng.

Số người vào viện 141 người, cụ thể: tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Hội An 36 ca; tại TTYT thành phố Hội An 10 ca; tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức 23 ca; tại Phòng khám đa khoa Khang Cường, thành phố Hội An 28 ca; tại Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Quảng Nam 5 ca; tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên 3 ca; tại 3 bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng 36 ca (Bệnh viện đa khoa Gia Đình, Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ). Đa số các bệnh nhân đang điều trị cơ bản ổn định.

Trào lưu uống dầu ô-liu khi bụng đói vào buổi sáng và những cảnh báo cần biết

Trào lưu uống dầu ô-liu khi bụng đói vào buổi sáng và những cảnh báo cần biết

12/12/2025 09:43

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những lợi ích của dầu ô-liu xuất phát từ việc sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn tổng thể hằng ngày, chứ không phải từ việc uống trực tiếp vào buổi sáng khi bụng đói như nhiều người đang làm theo trào lưu.

 Thi công không rào chắn, không biển cảnh báo

 Thi công không rào chắn, không biển cảnh báo

12/12/2025 09:23

Người dân phản ánh đơn vị thi công vỉa hè tại góc đường Hùng Vương - Trần Nhân Tôn, phường An Đông, TP HCM đã đào một đoạn rãnh dài ngay khúc cua.

Người đàn ông ở Gò Vấp trả lại 330 triệu đồng được chuyển nhầm

Người đàn ông ở Gò Vấp trả lại 330 triệu đồng được chuyển nhầm

11/12/2025 18:15

Anh Nguyễn Thanh Phong ở Gò Vấp đã trình báo và phối hợp công an để trả lại 330 triệu đồng được người lạ chuyển nhầm vào tài khoản.

Tin vui cho người lao động Đồng Nai: Thất nghiệp vẫn được 'bao' 100% thẻ BHYT

Tin vui cho người lao động Đồng Nai: Thất nghiệp vẫn được 'bao' 100% thẻ BHYT

11/12/2025 16:40

Kinh phí thực hiện hỗ trợ mức đóng BHYT trích từ nguồn ngân sách được bố trí hàng năm theo phân cấp ngân sách hiện hành

   Từ ngày 12-12, mở lại hoạt động leo núi Bà Đen

  Từ ngày 12-12, mở lại hoạt động leo núi Bà Đen

11/12/2025 10:22

Sau hơn 2 tháng tạm dừng do ảnh hưởng thời tiết, hoạt động leo núi, dã ngoại tại Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen sẽ được nối lại từ ngày 12-12. Tuy nhiên, du khách chỉ được xuất phát từ 5-11 giờ hàng ngày và phải đăng ký thông tin tại chốt bảo vệ dưới chân núi.

Tour khám phá hang Sơn Đoòng được đặt kín chỗ tới năm 2027

Tour khám phá hang Sơn Đoòng được đặt kín chỗ tới năm 2027

11/12/2025 09:44

Ngày 10/12, thông tin từ đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1 tới.

Va chạm xe tải và xe máy trên QL1 Lâm Đồng khiến 4 người thương vong

Va chạm xe tải và xe máy trên QL1 Lâm Đồng khiến 4 người thương vong

11/12/2025 09:30

Công an tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường vụ va chạm giữa xe tải và xe máy trên Quốc lộ 1 khiến một cháu bé không qua khỏi.

Can thiệp tối thiểu điều trị thành công nang giả tụy tại Cần Thơ

Can thiệp tối thiểu điều trị thành công nang giả tụy tại Cần Thơ

11/12/2025 08:15

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lần đầu ứng dụng kỹ thuật đặt stent LAMS dưới hướng dẫn nội soi siêu âm, giúp điều trị hiệu quả nang giả tụy lớn.

Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 33

Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 33

10/12/2025 17:13

Chiều 10/12, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có niềm vui lớn tại SEA Games 33 khi bộ đôi Nguyễn Thị Hương và Diệp Thị Hương xuất sắc giành Huy chương Vàng canoe đôi nữ 500m, mở đầu bảng vàng của đoàn tại Đại hội.

Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha

Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha

10/12/2025 15:47

Ca sĩ phòng trà Thanh Tùng - con trai nghệ sĩ Thương Tín luôn túc trực trong tang lễ cha.