| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ ba, 23/02/2021, 13:32 PM
  • Click để copy

Hủy án vụ hủy hoại rừng có dấu hiệu oan

TAND Cấp cao xét xử giám đốc thẩm đã tuyên hủy hai bản án từng kết tội một nông dân về tội hủy hoại rừng để điều tra, xét xử lại từ đầu.

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xét xử giám đốc thẩm, tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND cùng cấp, hủy hai bản án của TAND tỉnh Tây Ninh và TAND huyện Tân Biên để điều tra, xét xử lại vụ Phan Thành Mạnh bị kết án về tội hủy hoại rừng.

Ông Phan Thành Mạnh. Ảnh: CTV

Ông Phan Thành Mạnh. Ảnh: CTV

Bị cáo kêu oan từ đầu

Trước đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã ban hành kháng nghị giám đốc thẩm vì cho rằng cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử lý Mạnh về tội hủy hoại rừng là không đúng và cũng không đủ định lượng để xử lý hình sự. Theo kháng nghị này thì bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội bị cáo là có dấu hiệu oan.

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng có bài phân tích việc kết tội của tòa án sơ thẩm và phúc thẩm là khiên cưỡng.

Theo hồ sơ, cuối tháng 9-2012, Ban quản lý (BQL) khu rừng văn hóa - lịch sử Chàng Riệc ký hợp đồng khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ, phòng chống cháy rừng với ông Lê Ngọc Tuyên 5,8 ha đất trồng rừng thuộc phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng tỉnh Tây Ninh.

Đến năm 2014, ông Tuyên tự ý lập hợp đồng viết tay sang nhượng diện tích rừng nêu trên cho Phan Thành Mạnh tiếp tục chăm sóc cây rừng và canh tác trồng xen cây nông nghiệp.

Từ năm 2015 đến 2018, bị cáo Mạnh trồng xen cây khoai mì trên toàn bộ diện tích rừng đã sang nhượng. Do cây rừng phát triển nhanh, che ánh sáng của cây khoai mì nên Mạnh đã chặt 939 cây rừng (gồm cây dầu, sao, keo) với diện tích hơn 9.500 m2, trị giá 86 triệu đồng.

Bị cáo Mạnh bị khởi tố, truy tố về tội hủy hoại rừng. Tháng 6-2020, TAND huyện Tân Biên xử sơ thẩm đã tuyên xử phạt Mạnh ba năm tù. Bị cáo Mạnh kháng cáo kêu oan, hai tháng sau TAND tỉnh Tây Ninh xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Chưa đủ định lượng để xử lý hình sự

Bị cáo Mạnh tiếp tục kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Từ đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Theo VKS, quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án này có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Cụ thể, tại biên bản xác định diện tích rừng bị hủy hoại vào năm 2019, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên và BQL rừng kết luận mật độ cây trồng theo thiết kế tại lô 29 khoảnh 2 và lô 36 khoảnh 4, tiểu khu 15 là 980 cây/10.000 m2 (ha).

Như vậy, về tiêu chí mật độ cây trồng trên phần đất trồng rừng tại hai lô trên là không đạt 1.000 cây/ha trở lên theo Thông tư số 34/2009 của Bộ NN&PTNT. Cơ sở xác định đất có rừng trồng tại hai lô trên thực tế là không đạt được tiêu chí để trở thành rừng theo Điều 3 và khoản 1 Điều 9 Thông tư số 34/2009.

Cũng theo VKS, các cơ quan tiến hành tố tụng ở Tây Ninh căn cứ vào kết luận của Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên và BQL rừng về việc rừng trồng tại lô 29 và lô 36 đã thành rừng để quy kết bị cáo Mạnh hủy hoại rừng đặc dụng là không đúng.

Đất rừng đặc dụng được phân làm ba loại: Đất có rừng đặc dụng là rừng tự nhiên, đất có rừng đặc dụng là rừng trồng và đất đang được sử dụng để phát triển rừng đặc dụng.

Vào năm 2012, phần đất rừng đặc dụng tại lô 29 và lô 36 khu rừng Chàng Riệc là đất trống, được BQL khu rừng giao khoán cho ông Tuyên trồng mới rừng để phát triển rừng đặc dụng.

Do vậy, khi cây trồng trên đất rừng đặc dụng tại hai lô trên chưa thành rừng thì chỉ có thể xem xét, xử lý Mạnh về hành vi hủy hoại cây trồng chưa thành rừng theo điểm a khoản 1 Điều 243 BLHS 2015 (không phụ thuộc vào khu rừng đó là loại rừng gì). Tuy nhiên, với diện tích đất trồng rừng bị xâm hại mà các cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định thì không đủ định lượng để xử lý hình sự bị cáo Mạnh.

Đã khởi kiện vụ án dân sự
Ngày 22-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, vợ chồng ông Mạnh cho biết đã khởi kiện vụ án dân sự vợ chồng ông Tuyên ra TAND huyện Tân Biên.
Theo đơn kiện, vợ chồng ông Mạnh yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất và cây rừng nhận khoán hơn 11 ha và đất trống 0,5 ha tại đất của khu dự án rừng văn hóa - lịch sử Chàng Riệc giữa ông Mạnh và ông Tuyên là vô hiệu, buộc ông Tuyên trả lại số tiền đã nhận là hơn 1,2 tỉ đồng. Hiện TAND huyện Tân Biên đã thụ lý vụ án và đang trong quá trình giải quyết vụ kiện.
Truy tìm công dân trốn cách ly ở Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Truy tìm công dân trốn cách ly ở Campuchia, nhập cảnh trái phép về Việt Nam

07/03/2021 16:15

Sáng 6-3, lực lượng chức năng Campuchia phát hiện Nguyễn Văn Hậu, 1 trong 4 người quốc tịch Việt Nam, đang bị cách ly trong casino Yongyuan đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng phía Campuchia xác định anh này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tài xế xe ôm công nghệ 1 tuần 2 lần cướp giật

Tài xế xe ôm công nghệ 1 tuần 2 lần cướp giật

07/03/2021 15:45

Huỳnh Quang Quốc Cường khai chạy xe ôm công nghệ, mùa dịch bệnh không có khách nên đã cướp giật hai lần trong một tuần.

Sắp xét xử vụ hoán đổi “đất vàng” ở TP.HCM gây thiệt hại cho nhà nước

Sắp xét xử vụ hoán đổi “đất vàng” ở TP.HCM gây thiệt hại cho nhà nước

07/03/2021 14:45

Ngày 5/3, TAND TPHCM cho biết đã ra Quyết định đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng ra xét xử vào ngày 15/3, dự kiến kết thúc vào ngày 19/3.

Nổ súng truy sát kinh hoàng trong lúc đòi nợ ở Cần Thơ: Hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Nổ súng truy sát kinh hoàng trong lúc đòi nợ ở Cần Thơ: Hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

07/03/2021 13:15

Bình Xăm đứng ra giới thiệu một người tên Bi vay của Minh Mập số tiền 280 triệu đồng. Sau đó, người này không trả nên Minh gọi điện yêu cầu Bình trả số tiền nói trên nhưng Bình không đồng ý, dẫn đến việc hai băng nhóm giải quyết mâu thuẫn bằng súng.

Sẽ xin lỗi công khai Bí thư Chi đoàn bị giam oan 28 tháng

Sẽ xin lỗi công khai Bí thư Chi đoàn bị giam oan 28 tháng

07/03/2021 12:15

Ngày 5/3, Cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Bùi Minh Lý (31 tuổi), nguyên Bí thư Chi đoàn.

Khởi tố bị can vụ nam sinh lớp 11 bị đánh chấn thương sọ não

Khởi tố bị can vụ nam sinh lớp 11 bị đánh chấn thương sọ não

07/03/2021 12:00

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nam sinh lớp 11 do đánh bạn cùng trường vỡ sọ não.

'Ông Trần Vĩnh Tuyến chưa thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi'

'Ông Trần Vĩnh Tuyến chưa thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi'

07/03/2021 10:19

"Bị can chưa thành khẩn khai báo rõ về động cơ vụ lợi của bản thân và đồng phạm, đổ lỗi do tin tưởng vào cấp dưới tham mưu", cơ quan điều tra đánh giá về ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đã tham ô

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đã tham ô

07/03/2021 09:16

Cơ quan điều tra xác định trước thời điểm khởi tố vụ án, ông Lê Tấn Hùng đã hoàn trả hơn 3,4 tỷ đồng chiếm đoạt từ các hợp đồng khống.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ chống buôn lậu bị bắt

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ chống buôn lậu bị bắt

07/03/2021 07:30

Tổng cục Hải quan thông tin về việc ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu, bị bắt vì liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trong chuyên án 920G.

Quận 8: Thuê người tạt mắm tôm để đòi nợ với giá 5 triệu đồng

Quận 8: Thuê người tạt mắm tôm để đòi nợ với giá 5 triệu đồng

07/03/2021 06:30

Hai vợ chồng thừa nhận đã thuê mướn với giá năm triệu đồng để nhóm người tới khủng bố, tạt sơn nhà thuốc tây của bà M. sáu lần.

Sài Gòn 247