Hãi hùng những trò chơi team building gợi dục
Hình ảnh phản cảm của một số phụ nữ lột áo ngực để "tiếp nước" tại bãi biển Cửa Lò chỉ là một trong vô số trò chơi team building gợi dục khiến dư luận "ngứa mắt".
Team building thô thiển, gợi dục...
Cần kể lại, ngày 28.7 vừa qua, một nhóm phụ nữ khi chơi trò “đưa nước về nguồn” tại bãi biển Cửa Lò đã "nổi hứng" lột cả áo ngực để làm vật dụng đựng nước. Sự việc nhanh chóng "gây bão" dư luận và chính quyền sở tại đã vào cuộc.
Trước đó, mạng xã hội cũng đã... vô số lần xôn xao với những trò chơi team building phảng phất yếu tố dung tục. Đáng ngạc nhiên, dù "cái kết" của những trò chơi phản cảm đều là sự lên án của cộng đồng mạng, thế nhưng những trò chơi team building "trời ơi đất hỡi" vẫn có "đất sống", thậm chí gia tăng.

Một nhóm phụ nữ lột cả áo ngực để chơi trò chuyền nước CHỤP MÀN HÌNH
Cách đây không lâu, một video clip ghi lại cảnh một nhóm người chơi trò "dập bóng bay". Theo đó, mỗi đội gồm hai thành viên, một nam và một nữ. Theo luật chơi mà MC đưa ra, người nữ buộc phải cúi gập người vào tựa ghế đẩu, người nam trong đội thổi bóng bay rồi chạy lại người nữ đặt bóng bay giữa bụng nam và mông nữ… để ép làm sao cho quả bóng nổ. Khỏi phải nói, hầu hết bình luận của người xem đều cho rằng trò chơi này khiến liên tưởng đến cảnh nhạy cảm trong quan hệ nam nữ.

Trò chơi "hít đất" khiến người xem lên án
Cũng liên quan tới bong bóng, một trò team building khá được ưa chuộng, là trò "bơm bong bóng". Với trò này, người nữ phải đứng đối diện quay mặt vào người nam, người nam choàng hai tay ra phía sau để hì hục bơm bong bóng. Những va chạm nơi nhạy cảm của người phụ nữ đã bị cộng đồng mạng lên án dữ dội.
Một trò khác cũng khiến người xem "xốn mắt" với tên gọi "bú bia". Bia được đổ đầy bình sữa của trẻ em. Người nữ kẹp bình bia ấy vào nách, người nam được yêu cầu phải bú hết bình bia. Cảnh tượng ấy diễn ra khiến người xem... "sôi gan ứa máu" vì quá phản cảm. Những biến tướng của trò này còn có "bú sữa", "bú nước ngọt"...
Hay trò team building với tên "hít đất" cũng được nhận định là trái thuần phong mỹ tục, làm người xem phải "đỏ mặt tía tai" ngượng ngùng. Không ngại sao được khi người nữ nằm ngửa từ phía dưới, người nam nằm úp từ phía trên để hít đất?
Rồi cả trò "bắt sâu" cũng từng vấp phải vô vàn chỉ trích. Những tờ giấy vẽ minh họa hình con sâu được đính trên khắp người nữ. Người nam bị bịt mắt, sau đó phải mò mẫm khắp... cơ thể người nữ dò tìm để "bắt sâu". Hàng loạt ý kiến về trò chơi này như: "Không khác gì quấy rối tình dục", "Tại sao có thể chơi một cái trò vớ vẩn, tào lao như thế?"...
Dân mạng cũng từng... nhiều lần lên án trò chơi "ăn trái cấm". Những quả trái cây (hay những viên kẹo, những miếng bánh...) được kết lại thành chùm, sau đó treo lủng lẳng ngay trước ngực người nữ. Người nam để tay ở phía sau (hoặc bị MC yêu cầu bịt mắt), và phải đưa miệng để ăn hết chùm trái cây (chùm kẹo, chùm bánh...) ấy. Trong những clip xuất hiện trên mạng, ghi lại cảnh không ít người nữ phải nhắm mắt chịu trận vì đã lỡ bước vào trò chơi team building xàm xí, thô thiển và gợi dục.

"Bơm bong bóng" là trò chơi khiến nhiều người mường tượng cảnh nhạy cảm

Trò chơi "bú bia" khiến dư luận chỉ trích
Ngoài ra, danh sách những trò chơi team building phản cảm, khiến người xem dễ dàng liên tưởng đến những cảnh nhục dục tầm thường còn "gọi tên" những trò chơi như: "truyền người", "chuyển giấy bằng miệng", "bịt mắt ăn chuối"...
Nỗi niềm "người trong cuộc"
Phải giải thích, team building (hay còn có thể hiểu là trò chơi tập thể) thực chất là hoạt động ý nghĩa, thường được các công ty tổ chức để giúp các thành viên trong công ty có cơ hội vui chơi giải trí, làm quen với đồng nghiệp sau thời gian mệt nhoài vì công việc.
Tuy nhiên, mục đích ý nghĩa này đã phần nào đó bị vấy bẩn bởi những trò chơi team building phản cảm.
Trần Kiều Oanh (27 tuổi, làm việc ở một công ty bất động sản trên đường Bùi Đình Túy, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết đã từng trải qua những giây phút "điên không thể tả" khi là "nữ chính" của trò chơi "ăn trái cấm". "Có đến cả... mấy chục lần mình bị đụng chạm vào vị trí nhạy cảm.

Người nam mò mẫm "bắt sâu" trên cơ thể người nữ
Ở ngoài, hơn 40 đồng nghiệp reo hò mà không thể hiểu cảm giác của người trong cuộc. Mình từng muốn dừng lại trò chơi ấy nhưng không thể", Oanh kể và lý giải: "Vì sẽ bị sếp mắng là không tôn trọng nội quy, không chơi hết mình, không có ý thức vì đồng nghiệp". Sau lần "chịu trận" ấy, Oanh bật khóc.
"Không thể chấp nhận được những trò chơi điên rồ như vậy. Tại sao lại nghĩ ra những trò chơi quái đản thế nhỉ?", (Nguyễn Thanh Bình, học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai)
"Cảm giác khi xem những trò chơi team building bựa này là sốc và thấy thật hãi hùng. Cần loại bỏ những trò này ngay và luôn", (Nguyễn Hoàng Tuyển, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)
Suốt vài năm nay, L.T.T.P. (31 tuổi, làm việc ở một công ty về công nghệ tại Q.1, TP.HCM) chỉ mong sao clip ghi lại hình ảnh cô chơi trò bú bia trong một lần team building với đồng nghiệp công ty không còn xuất hiện trên mạng. Trớ trêu thay, clip này không những xuất hiện ở YouTube mà được đăng tải lại trên nhiều mạng xã hội khác. "Nhắc tới là ám ảnh. Không hiểu sao lúc đó có thể tham gia một trò chơi phản cảm đến vậy. Theo yêu cầu của MC, phải nằm dưới sàn. Ở phía trên là đồng nghiệp nam hít đất...", P. rùng mình, bỏ lửng câu nói. Cũng chính vì trò chơi này, người yêu của P. khi đó đã buông lời khó nghe và tình yêu của hai người phải... "đường tình đôi ngã".
T.K.Tr. (27 tuổi, đang làm việc ở một công ty về marketing trên đường Tô Ngọc Vân, TP.Thủ Đức) cho biết đã từng không thoải mái khi tham gia trò chơi team building có tên "bú bia". Theo Tr., khi cả công ty đến Khu du lịch Bửu Long (Đồng Nai), ai cũng hào hứng tham gia nhiệt tình với trò chơi này nên Tr. không có cơ hội từ chối và miễn cưỡng làm theo yêu cầu của MC.
Sau vài ngày, khi clip quay lại cảnh trò chơi ấy xuất hiện trên nhóm nội bộ, tiếp đến là mạng xã hội, Tr. nói riêng và nhiều đồng nghiệp nữ nói chung đã trở thành tâm điểm xỉa xói của dân mạng. Từ việc bị nhận lấy những bình phẩm khiếm nhã về cơ thể, những người nữ tham gia còn bị nói "đúng là điên". Theo Tr. nhiều đồng nghiệp nữ đã phải hối hận muộn màng, ước gì chưa từng tham gia trò chơi gợi tục ấy. Cũng từ lần đó, mỗi khi công ty tổ chức team building, cô gái này đều tìm cách xin vắng mặt... (còn tiếp)
TIN LIÊN QUAN
Dự kiến tên gọi, trung tâm hành chính 34 tỉnh thành sau sáp nhập
Theo Nghị quyết số 60 Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thống nhất chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh cả nước còn 34 đơn vị, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương.
Khai mạc triển lãm '50 năm vang mãi bản hùng ca'
Sáng ngày 08/4 đã chính thức khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca" tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh.
TP.HCM lắp đặt 22 màn hình LED phục vụ người dân xem diễu binh, diễu hành 30/4
Nhằm phục vụ người dân theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), TP.HCM sẽ bố trí 22 màn hình LED tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.
Hân hoan đón chờ đại lễ
Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc
Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".
Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng
Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).
Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4
Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng
Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%