largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Gã Đường “gàn” và khát vọng làm nông nghiệp sinh thái

Nỗ lực biến vườn cà phê canh tác truyền thống 30 năm của gia đình thành rừng, với hệ sinh thái thuận tự nhiên, anh Vũ Mạnh Đường ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thu được “trái ngọt”.

Cà phê của Mạnh Đường Farm sau khi thu hái lựa chọn 100% quả chín, đem rửa sạch, sau đó ủ lên men. Quá trình lên men tùy thuộc vào thời tiết dao động từ 4 - 6 ngày. Tiếp theo, cà phê được phơi nguyên quả trên giàn trong nhà kính khoảng 17 - 20 ngày. Sau khoảng 3 tháng từ khi thu hái (khi đó hạt cà phê sẽ bớt đi vị chát) mới đem đi rang xay bằng máy móc hiện đại, rang mộc 100%, không tẩm ướp thêm bất kỳ hương liệu gì.

Hạnh phúc với nông nghiệp sạch

Nhờ chọn món quà biếu ý nghĩa, mang đậm hương vị Việt cho những vị khách nước ngoài, tôi được những người bạn đam mê nông sản sạch giới thiệu đến với mô hình vườn rừng theo hướng sinh thái của anh Vũ Mạnh Đường.

Tự nhận mình đến với nông nghiệp như cái duyên định trước, ký ức về những ngày đầu quyết định từ bỏ tương lai tươi sáng làm thủy thủ tàu viễn dương để gắn bó với mảnh vườn lại ùa về trong anh Đường. Thời điểm ấy là năm 2015. Lúc đó anh đang làm việc tại Công ty Hàng hải Việt Nam. Anh từ bỏ công việc mà bao người mơ ước, về quê thuê lại 5 sào cà phê của bố mẹ để khởi nghiệp, chỉ với một lý do: Những ngày lênh đênh trên biển anh cảm thấy cuộc sống thiếu đi cái gọi là ý nghĩa, anh muốn trở về làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng cách làm nông nghiệp theo xu hướng của thời đại.

1

Anh Đường kể: “Tôi thuyết phục bố mẹ để tôi được nghỉ việc về làm nông nghiệp sạch, gia đình không ai đồng ý cả, bởi hiệu quả của nông nghiệp sạch như tôi nói họ thấy “mờ mịt”, trong khi tôi lại đang có một công việc tốt, lương cao. Nhưng tôi nghĩ ai cũng chỉ sống được có một lần, phải làm những gì mình thấy vui và hạnh phúc”, anh Đường tâm sự.

Nhận thấy việc sản xuất, canh tác nông nghiệp truyền thống sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích… gây mất an toàn thực phẩm, hủy hoại môi trường, không bền vững, thời gian đầu anh Đường canh tác khu vườn của mình theo hướng hữu cơ, không sử dụng hóa chất mà chỉ dùng các chế phẩm vi sinh. Đến năm 2017, anh Đường được người bạn gửi cho video nói về nông nghiệp sinh thái vườn rừng của Ernst. Thấy mô hình này hay, không những phù hợp với điều kiện tại vườn của mình mà còn tốt cho môi trường và các loài sinh vật, thế là anh quyết định biến khu vườn của mình thành khu rừng với hệ sinh thái phong phú, trong đó cây cà phê được coi là cây chủ lực.

“Tôi không bỏ cuộc dù nhiều người nói tôi gàn dở”

Tháng 6/2017, với số vốn ít ỏi tầm 50 triệu đồng, anh Đường bắt tay làm với việc đầu tiên là đào 3 cái ao. Nông nghiệp sinh thái vườn rừng chú trọng đến đa dạng sinh học nhiều tầng tán có thể cung cấp nguồn thực phẩm trong giai đoạn ngắn, trung và dài hạn. Chính vì thế, để tạo ra tầng tán trên cùng, anh Đường đầu tư trồng nhiều cây che bóng, cây lấy gỗ quý như giáng hương, cẩm lai, cà te, sưa đỏ... Những loại cây này giúp tạo ra nguồn phân hữu cơ tự nhiên và là nguồn thu nhập dài hạn trong 30 năm tới. Tầng giữa anh trồng cây ăn quả như bơ, sầu riêng, hồng, vải... Tầng dưới là cà phê, chuối, na, mãng cầu… cho nguồn thu trung hạn. Tầng dưới cùng trồng cây dược liệu như đinh lăng, tam thất nam, gừng, nghệ...

Thời gian đầu, nhìn khu vườn của anh Đường cỏ mọc um tùm, cây cối trông như sắp chết, cà phê cho ít quả, các trái cây khác èo uột, xấu mã, mang ra chợ chả ai mua, ai cũng nghĩ anh “gàn dở”. Bỏ ngoài tai lời ra tiếng vào, anh vẫn quyết tâm theo con đường mình chọn.

2

Anh Đường say sưa chia sẻ: “Bất kể loài sinh vật và cây cỏ nào cũng đều có giá trị và “mệnh” riêng. Ví như cỏ, chúng ta luôn nghĩ để cỏ mọc sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng của những cây trồng chính nên cứ thấy cỏ mọc lên là phun thuốc diệt cỏ hoặc nhổ cho bằng sạch. Ít ai biết cỏ cũng là một loại tự dưỡng, chúng cũng tổng hợp dinh dưỡng từ ánh sáng và không khí, bên cạnh đó còn giúp giữ ẩm, tăng độ phì nhiêu của đất, chống rửa trôi và xói mòn, tăng đa dạng sinh học, chống bệnh tật cho cây”.

Sau 3 năm, khu vườn rừng của anh Đường các tầng tán đã hình thành, phân tầng rõ nét. Bất kỳ ai từng đến thăm mô hình đều chung cảm nhận, dù trong mùa khô hạn nhưng khu vườn rừng của anh Đường vẫn giữ được màu xanh mát. Thú vị hơn nữa là những cây hồng, chuối, đu đủ... thu hút rất nhiều chim chóc và các loại thú rừng về đây tận hưởng nguồn thức ăn. Ngoài ra, trên cành cây anh Đường còn khéo léo treo những giò phong lan, cây tắc kè đá... Tất cả tạo nên cảnh quan sinh thái hết sức trong lành và gần gũi thiên nhiên.

Ngoài cà phê, khu vườn rừng của anh Đường luôn cho thu hoạch những loại củ quả quanh năm như: bơ, chuối, đu đủ, mãng cầu, nhàu, khoai sọ, sắn, gừng… Từ đó, anh chế biến thành các sản phẩm như: trà mãng, trà nhàu, chuối sấy; trái nhàu khô, đinh lăng ngâm rượu…

Cà phê được xếp hạng đặc sản

Cà phê đặc sản trên thế giới được hình thành cách đây khoảng 30 năm, đầu tiên là ở Mỹ, sau đó là các nước châu Âu, Nhật Bản… Cà phê đặc sản là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI). Các hạt cà phê đặc sản đều được hái lượm thủ công bằng tay từng quả một để đảm bảo chỉ có những hạt cà phê chín đỏ.

Tiêu chuẩn đánh giá khắt khe đã tạo nên sự khác biệt về hương vị của cà phê đặc sản và khiến nó được yêu thích trên khắp thế giới. Thị phần cà phê đặc sản chỉ chiếm khoảng 2% tổng sản lượng cà phê thế giới, nhưng lại có giá trị cao gấp 5 - 10 lần sản phẩm cà phê thông thường. Với những tiềm năng hiện có, sản xuất cà phê đặc sản chính là một hướng đi mới của ngành cà phê Việt Nam.

Bắt nhịp với xu hướng, đầu năm 2019, anh Đường theo học lớp chế biến cà phê đặc sản. Nhờ sự tỉ mỉ, tinh tế cùng sự đặc biệt từ cà phê giống truyền thống được trồng theo hướng sinh thái vườn rừng, năm 2020, sản phẩm cà phê của anh đã lọt vào vòng cung kết cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2020” và được công nhận là cà phê đặc sản với điểm thử nếm 80,36.

Khách hàng nếu từng một lần thưởng thức cà phê sinh thái vườn rừng của anh Đường đều có cảm nhận cà phê có vị chua thanh, đắng nhẹ, ngọt hậu, hương vị trái cây và gia vị. Hiện nay, tại Mạnh Đường Farm có hai loại: cà phê đặc sản với giá 400.000 đồng/kg, cà phê honey 300.000 đồng/kg.

Qua 5 năm làm nông nghiệp sạch, anh Đường khẳng định, so với cách làm nông nghiệp bình thường, năng suất cây trồng giảm nhưng chất lượng nâng tầm và cho thu nhập ổn định hơn. Anh Đường tin tưởng sản phẩm của mình được khách hàng đón nhận, bởi thị trường đang hướng đến những sản phẩm sạch, bảo vệ sức khoẻ./.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.