| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 22/07/2022, 14:15 PM
  • Click để copy

Đừng để bệnh nhân thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trong điều trị

Tôi có bệnh mãn tính phải vào một bệnh viện tuyến tỉnh ở TP.Biên Hòa điều trị định kỳ. Nhưng khoảng 3-4 tháng nay, trong toa thuốc bình thường của tôi trước đây được cấp khoảng 5-6 loại thuốc thì những tháng sau này thường xuyên được phòng cấp thuốc bệnh viện yêu cầu mua ngoài từ 1-2 loại thuốc.

 Lý do là bệnh viện hết loại thuốc này hoặc có thuốc nhưng không được loại tốt như trước.

Cũng thế, con tôi có vết thương cần phẫu thuật, do không phải là ca phẫu thuật cấp cứu nên cũng dời đi, dời lại nhiều lần. Hỏi thì bác sĩ cho biết, hóa chất, vật tư y tế trong bệnh viện đang cạn kiệt và hiếm hoi nên phải dành cho những ca mổ nguy cấp, tổn thương nặng. Những ca phẫu thuật chưa thật nguy hiểm thì phải chờ…

Người dân chờ đợi lãnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh minh họa

Người dân chờ đợi lãnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh minh họa

Tôi không biết những khó khăn của bệnh viện thời gian gần đây như thế nào. Nhưng khi đọc Báo Đồng Nai, tôi mới hiểu vì sao xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu hóa chất, vật tư y tế để người bệnh phải chờ đợi để được mổ, phải bỏ thêm tiền túi ra để mua thuốc ngoài. Đó là tình trạng nhiều cán bộ ngành Y tế đã vướng vòng lao lý liên quan đến vấn đề đấu thầu, khiến những người còn lại không dám chủ động, không dám quyết vì còn lúng túng với các chủ trương, thủ tục, cách thanh toán mà chỉ cần sai một chút là có thể vướng vòng lao lý.

Mặc dù chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn của bệnh viện và ngành Y tế thời gian qua, nhưng đó là chuyện nội bộ của bệnh viện, của ngành Y tế cũng như của các cơ quan nhà nước có liên quan giải quyết vấn đề đấu thầu, cung ứng thuốc, trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế như thế nào để hoạt động khám và điều trị bệnh của bệnh viện không gián đoạn. Bởi nếu thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế…, người bệnh sẽ không được điều trị đầy đủ, kịp thời hoặc phải điều trị cầm chừng. Như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Chúng tôi rất mong Nhà nước, ngành Y tế và bệnh viện sớm giải bài toán về cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm điều trị cho người bệnh được liên tục và tốt nhất.

Dự kiến học sinh, sinh viên sẽ được giảm giá vé tàu điện, phà

Dự kiến học sinh, sinh viên sẽ được giảm giá vé tàu điện, phà

18/12/2025 15:58

Ngày 17-12, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục để lấy ý kiến góp ý.

Không khí ô nhiễm, TPHCM đưa ra giải pháp xử lý

Không khí ô nhiễm, TPHCM đưa ra giải pháp xử lý

18/12/2025 09:30

Chiều 17-12, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) TPHCM đã có thông tin về hiện trạng chất lượng môi trường không khí tại TPHCM.

Cho thôi việc nhân viên cây xăng không nhận chuyển khoản, rút lại xăng đã bơm cho khách

Cho thôi việc nhân viên cây xăng không nhận chuyển khoản, rút lại xăng đã bơm cho khách

17/12/2025 16:24

Nhân viên cửa hàng xăng dầu Tiến Thành (tỉnh Lâm Đồng) đã bị buộc thôi việc sau hành động từ chối nhận chuyển khoản, rút lại xăng đã bơm vào xe của khách hàng.

Công an TPHCM đến từng nhà phổ biến quy định 'hát karaoke ồn ào giờ nào cũng bị phạt'

Công an TPHCM đến từng nhà phổ biến quy định 'hát karaoke ồn ào giờ nào cũng bị phạt'

17/12/2025 16:21

Tụ tập hát karaoke gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến người khác có thể bị phạt bất kể giờ nào.Theo quy định mới tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15-12), tụ tập hát karaoke gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến người khác có thể bị xử phạt 1-2 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật vi phạm, bất kể thời gian nào.

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

17/12/2025 15:55

Trường Tiểu học Kim Thủy bị phạt 196,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động bếp ăn 5 tháng sau vụ ngộ độc khiến 41 học sinh nhập viện.

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

17/12/2025 13:50

Sau nhiều giờ triển khai tìm kiếm, cơ quan chức năng xác nhận hai thiếu niên mất tích tại rạch Bến Bà Mai đã tử vong.

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

17/12/2025 11:28

Trong lúc chờ đến lượt sát hạch lái xe, một học viên đã gặp sự cố nghiêm trọng tại khu căng tin của trung tâm đào tạo ở Lâm Đồng.

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

17/12/2025 09:27

Bộ phim của đạo diễn Đặng Thái Huyền không có tên trong danh sách rút gọn đề cử hạng mục Phim quốc tế hay nhất của giải Oscar năm 2026.

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

16/12/2025 17:07

 Băn khoăn hiện nay của hộ kinh doanh là có được khấu trừ 500 triệu đồng doanh thu khi tính thuế.

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

16/12/2025 10:31

Ô tô bán tải đang lưu thông trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn bất ngờ mất lái, lật nghiêng sang làn ngược chiều, gây hậu quả nghiêm trọng.