| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 28/06/2022, 09:00 AM
  • Click để copy

Đồng Nai: Thần tốc tiêm vaccine phòng Covid-19

Cả hệ thống chính trị của Đồng Nai đang khẩn trương vào cuộc, quyết liệt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho công nhân, người dân trong tỉnh. Ảnh: H.Dung

Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho công nhân, người dân trong tỉnh. Ảnh: H.Dung

Nhiều điểm tiêm chủng lưu động được tổ chức, đặc biệt trong các doanh nghiệp (DN), khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân lao động.

Khắc phục khó khăn

Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Phạm Văn Cường cho biết, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, do công nhân lao động chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên hàng loạt DN trong khu công nghiệp buộc phải đóng cửa, tạm ngưng sản xuất, nhiều người lao động phải tạm ngưng việc làm. Đến khi tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 của tỉnh đạt cao, hầu hết người lao động tiêm đủ liều vaccine cơ bản, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại bình thường, người lao động có thu nhập, ổn định đời sống.

Do đó, để đảm bảo quá trình sản xuất không bị ngưng trệ nếu chẳng may dịch bệnh tiếp tục xảy ra, thời gian qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch và vận động các DN rà soát, lập danh sách để tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người lao động. Qua đó, đã có nhiều DN thực hiện tốt.

Những người cần tiêm vaccine mũi 4 gồm: người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực GT-VT, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chia sẻ, do bận đi làm nên thời gian qua chị chưa đi tiêm vaccine mũi 3 được. Nay có đội tiêm lưu động vào công ty, chị xung phong đi tiêm để tạo miễn dịch cho cơ thể.

Để tiêm hết số vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ cho Đồng Nai, đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị các huyện, thành phố có nhiều khu công nghiệp tích cực phối hợp tốt với Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Sở LĐ-TBXH, Sở Y tế để tổ chức tiêm vaccine cho công nhân lao động.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho hay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang cử các đội tiêm chủng lưu động để tiêm cho công nhân tại các công ty. Các bệnh viện trong tỉnh cũng sẵn sàng tổ chức tiêm khi có yêu cầu.

Tại H.Long Thành, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Dương Minh Dũng đã ký ban hành văn bản giao Ban Tuyên giáo Huyện ủy đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine đến người dân. Ban Dân vận Huyện ủy phát huy vai trò nòng cốt của đoàn viên, hội viên, các tổ chức đoàn thể, chức sắc tôn giáo trong tuyên truyền, vận động nhân dân, tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người (bao gồm cả người bệnh đến khám tại cơ sở y tế) để tránh bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng. Nơi nào có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp thì Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước Thường trực Ban chỉ đạo huyện.

Không được chậm trễ

Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế thế giới nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của Covid-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới Covid-19 những ngày qua ghi nhận tăng nhẹ tại một số địa phương. Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể gia tăng số ca mắc trong thời gian tới. Do vậy, tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, đến nay Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia đều xác định vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch Covid-19. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân. Hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

“Hiện nay chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine ngừa Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân. Trong khi hiệu lực của vaccine giảm tương đối nhanh nên để duy trì hiệu quả bảo vệ, người dân cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế” - bà Liên Hương nhấn mạnh.

Xác định không được chậm trễ trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Đồng Nai cũng như các địa phương đang có tỷ lệ bao phủ mũi 3, mũi 4 thấp cần tiếp tục rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tiêm vaccine cho người dân. Địa phương nào không nhận vaccine thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Bộ Y tế để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ. Đồng thời, địa phương đó phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

1
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

29/12/2025 15:55

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Đắk Lắk: Phê bình Giám đốc Sở Tài chính chậm trễ báo cáo

Đắk Lắk: Phê bình Giám đốc Sở Tài chính chậm trễ báo cáo

29/12/2025 10:05

Ngày 29-12, tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn vừa có văn bản phê bình Giám đốc Sở Tài chính vì chậm trễ báo cáo liên quan dự án đầu tư trên địa bàn.

Doanh nghiệp phải xóa dữ liệu lao động khi nghỉ việc từ 2026

Doanh nghiệp phải xóa dữ liệu lao động khi nghỉ việc từ 2026

29/12/2025 08:51

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực, trong đó có nhiều quy định liên quan trực tiếp đến dữ liệu cá nhân của người dân.

Cách uống cà phê có lợi cho gan, hỗ trợ tiêu hóa

Cách uống cà phê có lợi cho gan, hỗ trợ tiêu hóa

29/12/2025 07:58

Uống cà phê đúng cách không chỉ giúp giảm viêm, thải độc gan mà còn có lợi cho đường ruột, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Thời tiết trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 tương đối ổn định

Thời tiết trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 tương đối ổn định

27/12/2025 12:59

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa có báo cáo nhận định tình hình thời tiết trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày (từ ngày 31-12-2025 đến 4-1-2026).

Zalo 'ép' người dùng cập nhật điều khoản mới?

Zalo 'ép' người dùng cập nhật điều khoản mới?

27/12/2025 12:55

 Zalo cho biết việc cập nhật điều khoản sử dụng nhằm làm cơ sở cho mọi hoạt động của ứng dụng và nền tảng công nghệ.

TP HCM bắn pháo hoa tại 6 điểm chào năm mới 2026

TP HCM bắn pháo hoa tại 6 điểm chào năm mới 2026

27/12/2025 10:45

UBND TP HCM chốt phương án bắn pháo hoa tại 6 điểm dịp Tết Dương lịch 2026 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa để phục vụ người dân và du khách

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tạo đà phát triển mới

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tạo đà phát triển mới

27/12/2025 10:38

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với sứ mệnh "tạo động lực mới, tạo khí thế mới, tạo xung lực mới" cho Tổ quốc, cho đất nước và cho nhân dân.

Đồ chơi AI tràn lan, rủi ro với trẻ em lớn hơn tưởng tượng

Đồ chơi AI tràn lan, rủi ro với trẻ em lớn hơn tưởng tượng

27/12/2025 10:22

Thú nhồi bông, robot biết trò chuyện nhờ AI đang bùng nổ, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo nguy cơ nội dung độc hại và xâm phạm quyền riêng tư trẻ em.

Cà Mau: Phát hiện hơn 11 tấn hóa chất công nghiệp chưa rõ nguồn gốc

Cà Mau: Phát hiện hơn 11 tấn hóa chất công nghiệp chưa rõ nguồn gốc

27/12/2025 09:15

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cà Mau phát hiện hơn 11.000 kg hóa chất công nghiệp chưa rõ nguồn gốc tại hai cơ sở trên địa bàn.