largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Mùa nước nổi miền Tây có nhiều món đặc sản dân dã từ canh cá linh nấu chua với bông điên điển, đến khô cá lóc, rau thập cẩm luộc, cua đồng…

Từ rằm tháng 9 âm lịch, đến Tây Nam Bộ du khách sẽ thấy dớn bủa vây trên những cánh đồng xanh mênh mông sóng nước. Đây cũng là mùa bội thu tôm cá với người dân miền Tây quanh năm nhọc nhằn; những cây sen, bông súng, cỏ năng, thêm xanh tốt. Ngoài ngắm nhìn thiên nhiên hay ghé miệt vườn, du khách có thể thử trải nghiệm đánh bắt, chế biến và thưởng thức các đặc sản mùa nước nổi.

Bông điên điển

Bông điên điển là đặc sản miền Tây mùa nước nổi. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Bông điên điển là đặc sản miền Tây mùa nước nổi. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Vào mùa nước nổi, những rặng điên điển mọc nhiều ven các bờ kênh, sát mép sông, vàng rực cả một góc trời. Người dân chỉ cần cập xuồng vào gần bờ, rung vài cái là bông điên điển rụng xuống. Sau khi đem về nhặt lá, cọng, bông điên điển có thể được chế biến thành nhiều món ăn: nấu canh chua với cá linh, làm gỏi, đổ bánh xèo, nếu nhiều có thể muối thành dưa chua.

Bông súng

Bông súng, hẹ nước mùa lũ tràn về miền Tây. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Bông súng, hẹ nước mùa lũ tràn về miền Tây. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Cây súng mọc vào mùa nước nổi và vươn theo con nước, nước càng cao thì cọng súng càng dài. Thường người dân chỉ lấy phần thân để chế biến các món ăn như bông súng mắm kho, gỏi bông súng…

Cá linh

Canh chua bần cá linh. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Canh chua bần cá linh. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Cá linh là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây mỗi mùa nước nổi. Có nhiều cách để đánh bắt cá linh, như giăng lưới, đóng dớn… những trải nghiệm này du khách nên thử để hiểu thêm về đời sống con người miền Tây. Đặc sản từ loài cá này phải kể đến mắm cá linh, cá linh kho me, cá linh nấu canh chua bần, lẩu mắm cá linh…

Chuột đồng

Khi lũ về thì lũ chuột đồng sẽ chạy tán loạn tìm nơi ẩn náu trong các ụ đất cao, bụi rậm, ngọn cây… Người nông dân sẽ đi cùng chó săn, dùng xẻng đào hang, đặt ống trúm, dùng ná bắn, hun khói vào hang… để bắt chuột. Thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng hấp dẫn nhất vẫn là chuột đồng nướng, chuột đồng ram nước dừa, hay canh chua chuột đồng…

Tôm cua đồng

Tôm tép, cua đồng, cá trê vàng, cá lóc, cá rô, cá chạch, cá sặt, cá rằm, rắn, rùa, ếch, lươn, tép… là những loài thủy sản nước ngọt hoang dã ở miền Tây mùa nước nổi. Các loài di trú vào đồng như cá linh, cá thiều, cá hô, mè vinh, bống trứng, tôm lóng, tôm càng xanh... Mỗi món người miền Tây đều có những cách chế biến dân dã nhưng đảm bảo hương vị độc đáo, tươi ngon.