| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 14/08/2021, 07:30 AM
  • Click để copy

Đẩy mạnh xuất khẩu cà phê sang Ma-rốc

Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc cho biết, nước này có nhu cầu lớn về cà phê, đặc biệt là cà phê chưa rang xay.

Xuất khẩu cà phê là một trong những hướng đi chủ đạo của nông sản Việt.

Xuất khẩu cà phê là một trong những hướng đi chủ đạo của nông sản Việt.

Chiều 12/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến về thị trường này. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021 do Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và một số Bộ, ban, ngành liên quan phối hợp thực hiện.

Theo ông Đỗ Việt Phương, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc, quốc gia châu Phi có nhu cầu lớn về cà phê, với mặt hàng chính là cà phê chưa rang xay để chế biến, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng Ma-rốc. Đây cũng là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.

Trong 10 năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Ma-rốc phát triển tích cực. Kim ngạch hai chiều giữ đà tăng trưởng. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ma-rốc gồm: gạo, hạt tiêu, dứa hộp, điện thoại và linh kiện, máy tính, cà phê, hải sản, gia vị nói chung, sản phẩm hóa chất, dệt may, giày dép…

Báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc cho biết, nông sản chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang quốc gia gần 40 triệu dân. Những mặt hàng chiếm ưu thế, là cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thực phẩm chế biến và gia vị các loại.

Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc cho rằng, các doanh nghiệp trong nước nên quan tâm tới thị trường này. Bởi Ma-rốc có an ninh chính trị và xã hội ổn định bậc nhất khu vực. Ngoài ra, nước này có vị trí địa lý thuận lợi, gần Châu Âu và nằm trên tuyến giao thương nối Ấn Độ Dương với Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Nếu chiếm lĩnh được thị trường, nông sản Việt có khả năng tiếp cận với thị trường các nước Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu.

Một lý do nữa, Hiệp định Thương mại tự do Châu Phi (AfCFTA) được ký hồi tháng 3/2018, có hiệu lực từ 1/1/2021, đưa Châu Phi trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất về số nước tham gia, kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập. Đây là yếu tố thuận lợi để hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Ma-rốc, trước khi mở rộng thị phần tới các nước lân cận.

Về phía Ma-rốc, người tiêu dùng nước này đánh giá cao các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam. Ông Đỗ Việt Phương, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc nhận xét, hàng hóa Việt Nam đủ sức tiếp cận tới mọi phân khúc thị trường Ma-rốc, từ bình dân đến trung, cao cấp.

"Tiềm năng xuất khẩu nông sản sang thị trường này rất lớn. Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông sản nói chung và nông sản chế biến nói riêng của người dân Ma-rốc tương đối ổn định", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc nói.

Giàu tiềm năng nhưng thị trường Ma-rốc vẫn còn những thách thức. Thứ nhất, là sự cạnh tranh từ nông sản các nước Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Thứ hai, hàng rào thuế quan Ma-rốc đánh vào hàng hóa nhập khẩu nói chung, và hàng nông lâm thủy sản nói riêng cao, cá biệt có loại lên đến 60%. Thứ ba, khả năng thanh toán tại nhiều nơi còn hạn chế.

Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc khuyến cáo, trong hợp tác kinh doanh để tăng khả năng tuân thủ cam kết và độ tin cậy, doanh nghiệp cần yêu cầu đối tác mua hàng đặt cọc cao, tối thiểu 25% giá trị lô hàng. Không chuyển trước cho đối tác mua hàng bất kỳ khoản tiền nào theo đề nghị của họ với bất cứ lý do gì.

Giá cà phê hôm nay 30-10: Bật tăng cao vút, khắp nơi đua nhau trồng cà phê

Giá cà phê hôm nay 30-10: Bật tăng cao vút, khắp nơi đua nhau trồng cà phê

30/10/2025 11:25

Giá cà phê hôm nay bật tăng rất cao với lực kéo từ mặt hàng Robusta, thị trường đầy hưng phấn

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

27/10/2025 15:00

 Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

26/10/2025 07:52

– Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ ở thị trường trong nước, tiền công thuê hái tỉa cà phê lên đến 5.000 đồng/kg

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

25/10/2025 11:26

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

25/10/2025 10:00

Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

24/10/2025 08:40

– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

24/10/2025 07:48

Nhiều vườn đào, quất ở ven sông Hồng chết do ngập lụt sau bão số 10 và 11. Người dân ở vùng "thủ phủ" đào, quất của Hà Nội lo một năm trắng tay

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

23/10/2025 09:15

Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

22/10/2025 10:56

Từ đồng ruộng ĐBSCL đến phòng thí nghiệm, TS Nguyễn Thúy Kiều Tiên hơn hai thập niên chọn tạo giống lúa chất lượng cao, góp phần bảo vệ sinh kế nông dân.

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

21/10/2025 08:34

– Giá cà phê hôm nay diễn biến khó hiểu khi Robusta tăng giảm trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, Arabica quay lại mốc hơn 400 US cent/pound.