Đấu giá biển số ôtô: Chủ phương tiện được giữ lại biển số khi bán xe
Bộ Công an đang lấy ý kiến của người dân với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá.
Ngày 22.4, Bộ Công an đã hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Toàn văn dự thảo Nghị quyết được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đăng.
Theo Dự thảo, biển số được lựa chọn đấu giá là biển số trắng chữ đen, chưa được đăng ký, dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm.
Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định của pháp luật. Ảnh: BCA
Không đưa ra đấu giá biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.
Người được tham gia đấu giá là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở (đối với tổ chức, doanh nghiệp) hoặc nơi đăng ký thường trú (đối với cá nhân).
Cơ quan tổ chức đấu giá là công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện.
Về hình thức đấu giá, Bộ Công an giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến.
Việc xác định giá khởi điểm được quy định cụ thể như sau:
Vùng 1 (gồm Hà Nội, TP.HCM): Giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá (đơn vị tính là Việt Nam đồng) = Mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương x 2.
Vùng 2 (gồm các địa phương còn lại): Giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá (đơn vị tính là Việt Nam đồng) = Mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương x 10.
Quyền của người trúng đấu giá là được ký hợp đồng với cơ quan tổ chức đấu giá để xác lập quyền đối với biển số trúng đấu giá, được sử dụng biển số trúng đấu giá.
Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người). Khi thay đổi địa chỉ nơi thường trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người trúng đấu giá không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.
Biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá.
Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe (khi chưa làm thủ tục đăng ký người trúng đấu giá chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số trúng đấu giá).
Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định của pháp luật (xe gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật bị tịch thu theo quy định)…
Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỉ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.
Theo Dự thảo Nghị quyết, việc chuyển đổi từ biển số đi theo xe sang biển số đi theo người (bán xe được giữ lại biển số và được đăng ký sử dụng biển số đó khi mua xe mới) sẽ rất thuận lợi cho việc xác định chủ xe là ai, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, với hệ thống đăng ký, quản lý điện tử của lực lượng CSGT...;
Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân để chủ phương tiện có quyền lựa chọn biển số xe theo sở thích, song hành với hệ thống đăng ký xe bằng hình thức ngẫu nhiên hiện nay...
TIN LIÊN QUAN
Va chạm xe cứu thương và xe đầu kéo tại Đồng Nai làm 3 người tử vong
Vụ việc xảy ra tại khu vực trạm dừng nghỉ thuộc xã Xuân Quế, tỉnh Đồng Nai, khi xe cứu thương tông vào đuôi xe đầu kéo đang dừng đỗ rồi bốc cháy.
Beo lửa, loài quý hiếm, được phát hiện tại rừng Pù Hoạt
Phát hiện Beo lửa trong khu bảo tồn cho thấy hệ sinh thái còn nguyên vẹn, góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn loài nguy cấp ở Việt Nam.
Người dân có thể được chọn nơi mua điện từ 2027, tự thỏa thuận giá điện
Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh cấp độ 3 dự kiến vận hành từ năm 2027, theo đó khách hàng sử dụng điện có thể được lựa chọn nơi mua điện.
ĐH Trà Vinh: Nhà thầu Hà Nội và kịch bản 'đơn độc' trúng thầu liên tiếp [Kỳ 2]
Dữ liệu đấu thầu năm 2025 cho thấy, nhiều gói thầu tiền tỷ tại Trường Đại học Trà Vinh rơi vào tình cảnh "vắng bóng" đối thủ, tạo điều kiện cho Công ty Kinh doanh Thiết bị và Dịch vụ Kỹ thuật dễ dàng trúng thầu.
Vi phạm nhiều lần, KIDO ‘dính’ án phạt, truy thu thuế hơn 3 tỷ đồng
Với hành vi khai sai dẫn đến thiếu và không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, Công ty CP Tập đoàn KIDO vừa bị phạt, truy thu thuế hơn 3 tỷ đồng.
Những 'sân nhà' đặc biệt của Công ty Tư vấn xây dựng Thủy lợi 3 [Kỳ 2]
Tham gia 13 gói trúng cả 13, đấu 10 gói thắng cả 10... đó là những con số "biết nói" về năng lực trúng thầu của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Thủy lợi 3 tại một số chủ đầu tư khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.
Xe lu mất phanh gây tai nạn trên đường liên xã ở Đồng Nai
hiếc xe lu bất ngờ mất phanh trên đường liên xã, khiến một người đi bộ tử vong tại Đồng Nai.
TP HCM điều chỉnh mốc hoàn thành nút giao An Phú sang quý II/2026
Dự án nút giao An Phú – cửa ngõ phía Đông TP HCM – được điều chỉnh thời gian thực hiện đến quý II/2026, trong bối cảnh khối lượng thi công đã đạt trên 70%.
Điện Máy Xanh cùng loạt thương vụ 'bom tấn' sắp được kích nổ
TTCK được kỳ vọng sôi động hơn năm 2026 khi loạt doanh nghiệp lớn như Điện Máy Xanh, Nông nghiệp Hòa Phát, Hạ tầng Gelex lên lộ trình IPO, niêm yết.
Giá RAM leo thang đến 2028, SK Hynix lên tiếng
SK Hynix cảnh báo thiếu hụt DRAM có thể kéo dài đến 2028 khi năng lực sản xuất dồn cho AI và máy chủ, đẩy giá RAM khó hạ nhiệ



![ĐH Trà Vinh: Nhà thầu Hà Nội và kịch bản 'đơn độc' trúng thầu liên tiếp [Kỳ 2]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/18/3-5597jpg-150028dh-tra-vinh-nha-thau-ha-noi-va-kich-ban-don-doc-trung-thau-lien-tiep-ky-2.webp)

![Những 'sân nhà' đặc biệt của Công ty Tư vấn xây dựng Thủy lợi 3 [Kỳ 2]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/18/3-2971jpg-141950nhung-san-nha-dac-biet-cua-cong-ty-tu-van-xay-dung-thuy-loi-3-ky-2.webp)



