| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Dân bức xúc việc lắp điện năng lượng mặt trời ở mái chung cư

Người dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi ở Bình Dương bức xúc việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời.

Empty

Ngày 21-1, nhiều hộ dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi (khu nhà ở xã hội) ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, vẫn đang bức xúc việc Ban quản trị tự ý ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Vì quá bức xúc, một số người dân đã treo băng rôn trên các căn hộ, yêu cầu tháo dỡ hệ thống năng lượng mặt trời.

Theo ghi nhận, gần như toàn bộ mái nhà của khu nhà này đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Anh Lê Hoàng Long (khu nhà ở xã hội), cho biết anh hoàn toàn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại đây. Anh lo ngại việc khu nhà này ngày một xuống cấp, việc lắp đặt này sẽ gây nguy hiểm cho gia đình và người dân sinh sống tại đây. Hơn nữa hệ thống PCCC ở đây cũng chưa đảm bảo, nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ rất nguy hiểm.

“Tại sao người dân chưa thống nhất, Ban quản trị đã tự ký hợp đồng cho lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà?” - anh Long bức xúc nói.

Hầu hết các khu nhà đều đã lắp đặt xong hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Hầu hết các khu nhà đều đã lắp đặt xong hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Cũng búc xúc như anh Long, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (khu nhà ở xã hội), cho biết chị không hề biết việc Ban quản trị cho lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đến khi lắp đặt gần hết người dân ở đây mới vỡ lẽ.

“Khi thấy công nhân thi công trên mái nhà, tôi có hỏi thì họ nói sửa chữa mái nhà chứ đầu ngờ họ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Việc Ban quản trị tự ý cho làm việc này là không thể chấp nhận được,” chị Tuyết nói.

Ngoài anh Long và chị Tuyết, nhiều người dân tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi phản ứng việc này. Đa số người dân đều không đồng ý việc Ban quản trị tự ý làm việc này. Ngoài ra, mọi người còn lo ngại tình trạng cháy nổ sẽ gây nguy hiểm cho người dân.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thảo Nguyên - Trưởng Ban quản trị Khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi, cho biết bà nhận sai trong việc chưa thông qua người dân đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Tuy nhiên, bà Nguyên cũng giải thích trước khi ký hợp đồng cũng đã phát loa, dán thông báo mời người đến họp để lấy ý kiến. Nhưng cả hai lần chỉ được vài người xuống họp khiến cuộc họp không thành công.

Sau đó, công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng có nói nếu không ký trong năm 2020 sẽ không được hưởng ưu đãi của ngành điện lực. Khi thực hiện dự án này, doanh nghiệp sẽ chi trả về tài khoản chung của ban quản trị là 8% doanh thu (10 năm đầu). Số tiền sẽ được sử dụng vào việc bảo trì chung cư. Ngoài ra, công trình cũng thực hiện hệ thống chữa cháy tự động và cam kết mua bảo hiểm cháy nổ.

“Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là việc làm này có lợi cho người dân nên tôi mới ký hợp đồng, chứ nếu biết việc này phức tạp như thế này tôi đã không làm, bà Nguyên nói.

Hầu hết người dân đều không đồng tình việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Hầu hết người dân đều không đồng tình việc lắp hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: LÊ ÁNH

Bà Nguyên cho biết thêm: “Ngay sau khi người dân phản ứng, tôi đã gửi thông báo đến từng hộ dân giải thích rõ về các lợi ích khi lắp đặt hệ thống nặng lượng mặt trời. Trong thông báo giải thích rõ việc lắp đặt trên mái nhà chung cư không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà. Khi lắp đặt thì doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về cháy nổ. Bên cạnh đó, phía công ty cũng ký cam kết bỏ vào quỹ 500 triệu đồng để đảm bảo việc tháo dỡ sau này và xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân”.

Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch UBND phường Hòa Phú, cho biết chính quyền địa phương đã vận động một số người dân treo băng rôn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tháo gỡ băng rôn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Ngoài ra, trách nhiệm của địa phương cũng đã phối hợp với Ban quản trị và công ty lắp đặt tiến hành họp với người dân để lấy ý kiến thống nhất. Dự kiến, cuối tuần này sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến người dân.

Sinh viên sẽ đóng học phí qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Sinh viên sẽ đóng học phí qua Cổng dịch vụ công quốc gia

17/04/2021 11:15

Ngành giáo dục sẽ thực hiện thí điểm thanh toán học phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia với 10 đại học, cao đẳng trong quý II và thực hiện trên toàn quốc từ quý III năm nay.

Bé trai 3 tuổi bị mắc que kẹo nhựa dài 10cm trong ruột

Bé trai 3 tuổi bị mắc que kẹo nhựa dài 10cm trong ruột

17/04/2021 10:45

Mới đây, Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công một ca nội soi tiêu hóa gắp dị vật trong ruột một bệnh nhi 3 tuổi. Dị vật là que lõi kẹo bằng nhựa dài 10cm.

TP.HCM tiếp nhận vắc xin để tiêm phòng COVID-19 đợt 2

TP.HCM tiếp nhận vắc xin để tiêm phòng COVID-19 đợt 2

17/04/2021 10:15

Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận 56.250 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, phục vụ tiêm phòng đợt 2.

Việt quất đông lạnh có tốt không, bảo quản như thế nào?

Việt quất đông lạnh có tốt không, bảo quản như thế nào?

17/04/2021 09:45

Quả việt quất được coi là “siêu trái cây” chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về việt quất đông lạnh và cách bảo quản loại quả này.

Tp.HCM kiến nghị thu hồi đất quốc phòng để làm đường

Tp.HCM kiến nghị thu hồi đất quốc phòng để làm đường

17/04/2021 09:00

UBND Tp HCM vừa kiến nghị Bộ Quốc phòng chuyển giao khoảng 8.800 m2 đất để thực hiện 3 dự án giao thông nhằm giảm ùn tắc ở quận Gò Vấp.

TP HCM: Tìm kiếm người đàn ông rơi từ sà lan xuống kênh mất tích

TP HCM: Tìm kiếm người đàn ông rơi từ sà lan xuống kênh mất tích

17/04/2021 08:57

Đến tối 16/4, Đội cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP HCM vẫn đang lặn mò tìm kiếm thi thể người đàn ông rơi từ sà lan xuống kênh Đôi (phường 14, quận 8) mất tích.

Mặt đường sụt lún sau sự cố vỡ ống nước ở TP.HCM

Mặt đường sụt lún sau sự cố vỡ ống nước ở TP.HCM

17/04/2021 08:23

Đường ống cung cấp nước sạch bằng gang bị vỡ khiến mặt đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (TP.HCM) sụt sâu hơn 3 m.

Đồng Tháp nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư

Đồng Tháp nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư

17/04/2021 08:16

Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, Đồng Tháp tiếp tục nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành rất tốt, đứng ở vị trí Á quân.

Trang bị kiến thức hiến máu tình nguyện

Trang bị kiến thức hiến máu tình nguyện

17/04/2021 08:15

Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn về công tác hiến máu tình nguyện và tuyên truyền hiến mô, tạng, hiến bộ phận cơ thể người. Tham dự tập huấn có 200 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên các huyện, thị xã, thành phố.

Metro số 2 Tp.HCM: Sẽ gia hạn thời gian giải ngân 313 triệu USD?

Metro số 2 Tp.HCM: Sẽ gia hạn thời gian giải ngân 313 triệu USD?

16/04/2021 21:30

Khoản vay của KfW cho dự án metro số 2 có giá trị 240,75 triệu Euro (tương đương 313 triệu USD), được chia thành 2 hiệp định vay ký năm 2011. Khoản vay này được sử dụng để tài trợ cho công tác tư vấn và hạng mục cơ điện của dự án.

Sài Gòn 247