| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 27/06/2023, 19:04 PM
  • Click để copy

Dân bị nước thải bủa vây, đoàn kiểm tra không phát hiện việc xả thải

Người dân phản ảnh công ty xả thải, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiếm tra nhưng không phát hiện sai phạm. Còn người dân hằng ngày vẫn tiếp tục bì bõm trên dòng nước thải đen ngòm, hôi thối.

Khoảng nửa năm qua, nhiều người dân tại ấp 2, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghi do một công ty sản xuất thạch dừa gần đó xả thải ra môi trường.

Theo ông Lê Văn Tư (76 tuổi), gia đình ông sống tại ấp 2, xã Bình Thới hàng chục năm qua nhưng chưa khi nào phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng như lúc này.

Ông Lê Văn Tư bên cạnh cống thoát nước từ phía Công ty TNHH thương mại sản xuất L.T.V. - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ông Lê Văn Tư bên cạnh cống thoát nước từ phía Công ty TNHH thương mại sản xuất L.T.V. - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

"Khoảng vài năm gần đây, khi Công ty TNHH thương mại sản xuất L.T.V. đi vào hoạt động, nguồn nước xung quanh nhà máy bắt đầu bị ô nhiễm, từ từ chuyển sang màu đen và bốc mùi. Đặc biệt từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng, mùi hôi thối nồng nặc khắp cả khu dân cư, nước kênh mương đen ngòm", ông Tư nói.

Bà Hồ Thị Thu bên cạnh bức tường của nhà máy, thời điểm khoảng 10h ngày 26-6, một dòng nước từ trong nhà máy chảy ra phía ngoài - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Bà Hồ Thị Thu bên cạnh bức tường của nhà máy, thời điểm khoảng 10h ngày 26-6, một dòng nước từ trong nhà máy chảy ra phía ngoài - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Bà Hồ Thị Thu (66 tuổi), nhà nằm cách nhà máy nói trên khoảng vài trăm mét, cũng chịu cảnh tương tự. Bà cho biết trước đây gia đình có hơn 1 công đất để sản xuất nhưng khoảng nửa năm qua, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên không thể trồng trọt, nhiều loại cây trồng xung quanh nhà máy chết bất thường.

Mùi hôi thôi bốc lên nồng nặc khiến người dân địa phương không chịu nổi - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Mùi hôi thôi bốc lên nồng nặc khiến người dân địa phương không chịu nổi - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 26-6, phía sau bức tường của Công ty TNHH thương mại sản xuất L.T.V. có một vòi nước chảy thẳng ra ruộng của người dân phía ngoài, bốc mùi hôi thối và bọt nổi trắng xóa. Khắp các kênh mương xung quanh nước đen ngòm, đặc quánh xộc thẳng mùi hôi thối lên rất khó chịu.

Theo ông Lê Văn Đức - phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Đại (Bến Tre), trước đó chính quyền địa phương cũng đã nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng nói trên và đã thành lập đoàn kiểm tra do chính ông làm trưởng đoàn.

"Tuy nhiên qua kiểm tra, Công ty TNHH thương mại sản xuất L.T.V. có đầy đủ giấy tờ đăng ký và không trực tiếp xả thải ra môi trường", ông Đức nói.

Khi được hỏi vì sao nguồn nước xung quanh nhà máy này đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm người dân, ông Đức cho biết do không bắt được quả tang công ty này xả thải nên không có căn cứ để xử lý.

Khu vực này chỉ có một nhà máy nói trên hoạt động và tại thời điểm ghi nhận, phóng viên phát hiện nguồn nước từ trong nhà máy đang chảy ra ngoài môi trường, nhưng theo ông Đức, cần xác minh và phối hợp với công an mới có căn cứ xử lý.

Ông Đức cũng cho biết sau lần kiểm tra công ty, phía đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà máy phát quang xung quanh để cơ quan chức năng dễ kiểm soát việc xả thải.

Ngày 27-6, ông Võ Văn Quân - phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại - cho biết cùng ngày đã cử lực lượng cảnh sát môi trường và các phòng, ban liên quan kiểm tra khu vực nhà máy bị người dân phản ảnh gây ô nhiễm và sẽ thông tin đến báo chí khi có kết quả.

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

23/04/2024 08:46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

22/04/2024 13:17

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

01/02/2024 10:03

UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

01/02/2024 08:35

TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

31/01/2024 20:54

Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

31/01/2024 13:52

Phòng khám đa khoa Đại Việt nhiều lần bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn tái phạm.

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

30/01/2024 21:15

Theo chuyên gia, việc bỏ khung trần sẽ giúp giá đất sát thị trường, người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

30/01/2024 16:58

Nợ thuế quá thời hạn quy định, hàng chục doanh nghiệp bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

30/01/2024 14:45

Hiện phía diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh chưa có phản hồi gì về thông tin công ty cũ bị kiện vì nợ 6,6 tỉ đồng.

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

30/01/2024 09:06

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ ông Lê Cảnh Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai do liên quan đến vụ án “nhận hối lộ” trước đó.