| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 23/09/2022, 13:15 PM
  • Click để copy

Đã giải ngân trên 85% tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Sáng 22-9, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ giải ngân chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 21-9-2022, UBND cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của 12.817 lượt doanh nghiệp (DN) với 1.511.783 lượt lao động, tương ứng với kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 1.019 tỷ đồng.

Đã thực hiện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho 12.422 lượt DN, 1.407.377 lượt lao động với kinh phí 963 tỷ 363 triệu đồng (tương đương 94% so với số kinh phí đề nghị). Đã giải ngân kinh phí cho 10.464 lượt DN, 1.257.834 lượt lao động với số tiền 823 tỷ 548 triệu đồng (tỷ lệ giải ngân đạt hơn 85%).

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo tại cuộc họp

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo tại cuộc họp

Đến nay, đã có 7/9 địa phương đã giải ngân hoàn tất là TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Các địa phương này vẫn đang rà soát, điều chỉnh lại các thông tin trước đây do DN, đơn vị cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản người lao động chưa chính xác. Riêng 2 địa phương còn lại TP.Thuận An và TP.Dĩ An đến nay vẫn chưa thực hiện xong công tác giải ngân kinh phí, trong đó TP.Dĩ An đã giải ngân được 95% còn TP.Thuận An chỉ đạt 46%.

Ông Võ Văn Minh yêu cầu TP.Thuận An và TP.Dĩ An tập trung huy động nguồn lực, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành việc giải ngân các hồ sơ đã phê duyệt còn tồn. Các địa phương còn lại rà soát, điều chỉnh thông tin cho chính xác để nhanh chóng hoàn tất thủ tục chi trả cho người lao động. Thời gian hoàn thành phải trước ngày 30-9-2022.

Tại cuộc họp, Sở LĐ-TB&XH đã báo cáo một số vướng mắc trong công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính về lao động nước ngoài. Trong 7 tháng năm 2022, sở đã giải quyết cấp mới, cấp lại giấy phép lao động cho 1.226 trường hợp lao động nước ngoài. Tuy nhiên, do thiếu hụt về nhân sự phòng chính sách lao động và một số nguyên nhân khác đã ảnh hưởng đến công tác cấp phép lao động nước ngoài, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ so với tổng hồ sơ tiếp nhận là 13,6%.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở LĐ-TB&XH về chủ trương biệt phái, điều động cán bộ thuộc sở, tăng cường làm việc ngoài giờ để thực hiện nhiệm vụ thẩm định hồ sơ, cấp phép cho lao động nước ngoài. Đồng thời, sở cần phối hợp với Sở Tài chính tham mưu chế độ chính sách làm thêm giờ bảo đảm quyền lợi và động viên khuyến khích cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu việc điều động, bổ sung công chức cho Sở LĐ-TB&XH. Về lâu dài, Sở LĐ-TB&XH tham mưu thành lập các tổ thẩm định liên ngành, tổ thẩm định thường xuyên để việc thẩm định hồ sơ cấp giấy phép lao động nước ngoài bảo đảm khách quan, đúng quy định pháp luật và tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư.

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

17/12/2025 15:55

Trường Tiểu học Kim Thủy bị phạt 196,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động bếp ăn 5 tháng sau vụ ngộ độc khiến 41 học sinh nhập viện.

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

17/12/2025 13:50

Sau nhiều giờ triển khai tìm kiếm, cơ quan chức năng xác nhận hai thiếu niên mất tích tại rạch Bến Bà Mai đã tử vong.

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

17/12/2025 11:28

Trong lúc chờ đến lượt sát hạch lái xe, một học viên đã gặp sự cố nghiêm trọng tại khu căng tin của trung tâm đào tạo ở Lâm Đồng.

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

17/12/2025 09:27

Bộ phim của đạo diễn Đặng Thái Huyền không có tên trong danh sách rút gọn đề cử hạng mục Phim quốc tế hay nhất của giải Oscar năm 2026.

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

16/12/2025 17:07

 Băn khoăn hiện nay của hộ kinh doanh là có được khấu trừ 500 triệu đồng doanh thu khi tính thuế.

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

16/12/2025 10:31

Ô tô bán tải đang lưu thông trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn bất ngờ mất lái, lật nghiêng sang làn ngược chiều, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sở Y tế TP HCM xử phạt nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định

Sở Y tế TP HCM xử phạt nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định

16/12/2025 06:48

Nhiều cơ sở y tế tại TP HCM bị phạt hàng chục triệu đồng, tước giấy phép và đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định khám chữa bệnh.

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

15/12/2025 16:51

Nhiều phụ huynh TPHCM đang sốt ruột chờ thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của trường để sắp xếp thời gian phù hợp.

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

15/12/2025 15:26

Đám cháy bùng phát tại xưởng gia công gỗ rộng khoảng 1.500 m² khiến khói đen bốc cao, lực lượng PCCC phải huy động nhiều phương tiện xử lý.

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

15/12/2025 15:20

Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án mạng xảy ra trên địa bàn phường Tây Nam, khiến một thanh niên tử vong sau mâu thuẫn giữa hai nhóm người.