| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 09/07/2022, 10:15 AM
  • Click để copy

CSGT đề nghị chủ quán "mách" tin khách say xỉn vẫn lái xe: Không hiệu quả!

Nhằm giảm tình trạng lái xe có nồng độ cồn gây mất an toàn, Cảnh sát giao thông (CSGT) TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị nhiều chủ quán phối hợp, báo tin khi khách say xỉn vẫn lái xe.

Nhiều bạn đọc tranh luận trái chiều trước đề nghị này. Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông.

CSGT TP.HCM đã cùng công an các phường phối hợp gặp chủ các cơ sở kinh doanh có sử dụng rượu bia để tuyên truyền.

Theo nội dung cam kết, các chủ nhà hàng, quán nhậu, karaoke… sẽ thường xuyên nhắc khách đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; không tự lái xe sau khi đã uống rượu bia. Các quán nhậu cũng sẽ chủ động treo băng rôn với nội dung: "Không lái xe sau khi đã uống rượu bia".

Lực lượng CSGT tuyên truyền tại một 1 quán nhậu trên địa bàn. Ảnh: PC08 TP.HCM.

Lực lượng CSGT tuyên truyền tại một 1 quán nhậu trên địa bàn. Ảnh: PC08 TP.HCM.

CSGT cũng đề nghị chủ quán, những người chứng kiến phát hiện người đã sử dụng rượu bia cố tình điều khiển xe có thể báo cho lực lượng CSGT gần nhất biết, xử lý.

Bày tỏ quan điểm, bạn đọc Đoàn Dung viết: "Quán chỉ cần dán cái bảng chữ: Đã uống rượu bia thì không lái xe. Còn xử lý hay tuyên truyền là việc của CSGT và luật pháp. Chủ quán báo CSGT sau khi khách rời quán nhậu thì đảm bảo quán sẽ đóng cửa. Quán nhậu không uống bia rượu thì nhậu nước ngọt, nước suối hay sao?!".

Bạn đọc giấu tên viết: "Gọi báo CSGT bắt khách vừa ủng hộ quán của mình, có ai làm được chuyện vậy không? Chịu khó ra đường tuần tra, kiểm tra và xử phạt ma men đi, cách làm này không hiệu quả đâu!".

"Tiền thuê mặt bằng vài chục triệu đồng, lương nhân viên, đầu bếp... tổng cộng hơn trăm triệu đồng. Thử hỏi nếu quán đó bị xì xào rằng, "chủ bán rượu bia, rồi kêu công an bắt", vậy quán đó ai đến nữa, ai sẽ trả hơn trăm triệu kia?" - bạn đọc Anh Nguyễn bày tỏ.

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Hoài viết: "Tình hình này thì chỉ có uống bia, rượu ở nhà là vừa an toàn vừa không bị phạt. Nhưng nếu vậy thì quán nhậu nhà hàng sẽ ế khách, thu hẹp kinh doanh, hệ luỵ nhân viên sẽ mất việc, sinh viên không có việc làm thêm, nguồn thu ngân sách cũng giảm...".

Còn bạn đọc Hoàng Thụ chia sẻ: "Người bán thì muốn bán để có lợi nhuận còn công an thì vì an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông. Đây là bài toán cần tìm lời giải, không chỉ đơn giản đứng về phía nào".

Đưa ra giải pháp, bạn Văn Tiên viết: "Thay vì gọi điện báo CSGT thượng đế của mình say xỉn vi phạm nồng độ cồn, thì chủ quán hãy làm 3 điều thôi. Một là giữ xe qua đêm miễn phí để sáng mai khách đến lấy; hai là gọi hộ xe Grab cho khách; ba là cử một em phục vụ nhỏ nhẹ nói "anh ơi mình gọi Grab về cho an toàn đi anh, nếu không lỡ bị mấy bác CSGT bắt là mất gần 20 thùng bia, bị giữ xe một tuần, giữ giấy phép gần 2 năm... Uổng lắm". Nghe lời thỏ thẻ này chắc khách tỉnh và sẽ làm theo".

"Đánh thuế thật mạnh vào bia rượu. Đại khái là thay vì họ phải bỏ ra 20.000 đồng/lon bia thì nay là 200.000 đồng/lon. Ngoài các hình thức phạt hành chính cần bổ sung thêm luật lao động công ích tính theo giờ với trường hợp nồng độ cồn thấp và phạt tù trực tiếp với trường hợp nồng độ cồn cao. Vừa đánh vào kinh tế vừa đánh vào "sĩ diện" mới mong thay đổi nhận thức của người dân được. Tôi cảm thấy tự xấu hổ vô cùng khi nhớ lại những khoảng thời gian mình lỡ quá chén” - bạn đọc Hoàng Anh bày tỏ.

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

22/04/2024 13:17

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

01/02/2024 10:03

UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

01/02/2024 08:35

TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

31/01/2024 20:54

Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

31/01/2024 13:52

Phòng khám đa khoa Đại Việt nhiều lần bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn tái phạm.

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

30/01/2024 21:15

Theo chuyên gia, việc bỏ khung trần sẽ giúp giá đất sát thị trường, người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

30/01/2024 16:58

Nợ thuế quá thời hạn quy định, hàng chục doanh nghiệp bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

30/01/2024 14:45

Hiện phía diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh chưa có phản hồi gì về thông tin công ty cũ bị kiện vì nợ 6,6 tỉ đồng.

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

30/01/2024 09:06

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ ông Lê Cảnh Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai do liên quan đến vụ án “nhận hối lộ” trước đó.

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

29/01/2024 19:45

Thông tin từ phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an (CA) tỉnh cho biết, qua công tác tuần tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã bắt quả tang một ghe bơm hút cát trái phép.