| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 28/05/2019, 13:56 PM
  • Click để copy

Công ty Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc đua điện mặt trời tại Việt Nam

Doanh thu của nhà cung cấp pin mặt trời cho dự án điện mặt trời tại Việt Nam đến từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Tập đoàn Scatec Solar của Na Uy mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Năng Lượng MT (MT Energy) để phát triển các dự án năng lượng mặt trời ở Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An với tổng công suất đạt 485 MW, giá trị đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều dự án nhà máy điện mặt trời được công bố ồ ạt trong khoảng 2 năm qua ở Việt Nam. Những dự án đầu tiên đã đi vào hoạt động trong vài tháng trở lại đây góp phần giải quyết nhu cầu điện ngày một tăng cao.

Cuối tháng 4 vừa qua, Tập đoàn BIM Group đã khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời tại Thuận Nam và hòa lưới điện quốc gia với công suất 330 MW sau hơn 9 tháng chính thức thi công.

Với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, đây là tổ hợp nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động và dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu kWh/năm.

Tại Ninh Thuận, khu vực tốt nhất để phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, tập đoàn Trung Nam cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án tổ hợp điện mặt trời và điện gió trong tháng 4. Trong đó, nhà máy điện mặt trời có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/ năm.

Tập đoàn Thành Thành Công, một trong những nhà phát triển các dự án điện mặt trời lớn nhất cả cả nước đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế (35MW) và Krong Pa (49MW). Theo công bố của TTC, tập đoàn có kế hoạch phát triển 20 nhà máy điện mặt trời với quy mô vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD tại Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An….

Một loạt dự án điện mặt trời khác đang chạy đua để hoàn thành xây dựng và vận thành thương mại trước ngày 30/6, nhằm hưởng chính sách giá mua điện mặt trời 9,35 cents/Kwh. Trong đó có các dự án lớn như Điện mặt trời tại Hồ Dầu Tiếng do Công ty Xuân Cầu và BGrimm phát triển, các dự án của Bamboo Capital hay của TTVN Group…

Một dự án điện mặt trời của Tập đoàn Thành Thành Công

Hàng chục nghìn tỷ đồng đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ vào các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Con số này phần lớn được chi trả cho các nhà thầu cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, hạng mục thường chiếm khoảng 50% tổng chi phí của mỗi dự án.

Đáng chú ý, những công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đều nằm tại Trung Quốc. Theo một thống kê của PV Tech & Solar Media, trong 10 nhà cung cấp tấm pin lớn nhất thế giới có sự góp mặt của 8 công ty đến từ Trung Quốc.

Không ít nhà cung cấp trong top này đã góp mặt trong các dự án điện mặt trời tại Việt Nam như JA Solar (nhà cung cấp lớn nhất thế giới), Trina Solar (xếp thứ 3) hay JinkoSolar (xếp thứ 5).

Ngày 22/2 vừa qua, JA Solar thông báo sẽ cung cấp toàn bộ pin với công nghệ phát quang thụ động cho nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 do Công ty cổ phần Bắc Phương xây dựng tại Ninh Thuận.

Năm ngoái, Trina Solar phát đi thông báo cung cấp pin cho dự án điện mặt trời của Trung Nam Group.

Một nhà cung cấp khác đến từ Trung Quốc là Risen Energy tháng 10 năm ngoái cũng thông báo trúng thầu dự án trạm năng lượng mặt trời có công suất 50MW của Thap Cham Solar- thành viên của Bitexco Group Việt Nam.

Tại Ninh Thuận, tổng công suất lắp đặt của Risen Energy tại các dự án lên tới 161 MW, trong đó có dự án 61MW, công ty này kết hợp với Tasco để phát triển.

Cuộc đua điện mặt trời đưa Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn nhất với các nhà sản xuất tấm pin năng lượng. Báo cáo của Công ty Jinko Solar, nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời lớn thứ 5 thế giới năm ngoái, cho biết doanh thu từ thị trường Việt Nam năm 2018 đạt 148 triệu USD so với con số không đáng kể trong các năm trước.

Mới đây, công ty này tiếp tục trở thành nhà cung cấp pin cho tổ hợp Srepok 1 và Quang Minh. Dự án có công suất 100 MW và tổng giá trị đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Jinko lý thỏa thuận cung cấp thiết bị cho giai đoạn hai của nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng có công suất 240 MW. Đây sẽ là dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á khi hoàn thành, với tổng công suất 420 MW. Dự án này sẽ giúp doanh thu của Jinko Solar tại thị trường Việt Nam tăng mạnh trong năm các năm tới.

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, khoảng 340 dự án điện mặt trời, điện gió với tổng công suất dự kiến khoảng 28.000 MW đã được gửi lên trong vòng một năm qua trong khi mức được phê duyệt đến hết năm 2018 mới chỉ ở mức 7.500 MW.

Hiện còn khoảng 20.000 MW điện gió, điện mặt trời đang “xếp hàng” chờ bổ sung quy hoạch, đồng nghĩa với việc mức lợi nhuận cho các nhà cung cấp pin, đặc biệt là nhà cung cấp Trung Quốc tại thị trường Việt Nam sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Lãi 2024 suy giảm, HFIC nói gì về 1.204 tỷ vốn góp liên quan vụ Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương?

Lãi 2024 suy giảm, HFIC nói gì về 1.204 tỷ vốn góp liên quan vụ Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương?

02/06/2025 14:52

Tại thời điểm cuối năm 2024, số vốn góp được đứng tên sở hữu bởi các pháp nhân và cá nhân liên quan trực tiếp đến vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại Sài Gòn Kim Cương là 1.204,74 tỷ đồng, chiếm 66,93% vốn góp.

TP HCM: Sawaco chọn Nhân Việt hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại Tân Phú

TP HCM: Sawaco chọn Nhân Việt hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại Tân Phú

02/06/2025 11:29

Công ty Nhân Việt vừa trúng gói hoàn thiện mạng lưới cấp nước tại quận Tân Phú, tiếp tục khẳng định vị thế đối với các gói thầu thi công cho ngành nước tại TP HCM.

Trà Vinh: Cty Tâm Thủy được chỉ định thầu gói thi công bờ bao Cồn Hô

Trà Vinh: Cty Tâm Thủy được chỉ định thầu gói thi công bờ bao Cồn Hô

02/06/2025 10:21

Công ty TNHH Tâm Thủy vừa được chỉ định trúng Gói thầu số 05: Thi công Bờ bao Cồn Hô, xã Đức Mỹ (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) với giá 3,463 tỷ đồng

Tổng tài sản hàng tỷ USD, C.P. Việt Nam thu lãi mỗi năm bao nhiêu?

Tổng tài sản hàng tỷ USD, C.P. Việt Nam thu lãi mỗi năm bao nhiêu?

02/06/2025 09:56

Năm 2023, lợi nhuận sau thuế của C.P. Việt Nam giảm mạnh 68% về mức 1.539 tỷ đồng, dù vậy vẫn nâng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên hơn 7.639 tỷ đồng.

Vicem lỗ tiếp 820 tỷ đồng, một số công ty con khó khăn thanh toán nợ đến hạn

Vicem lỗ tiếp 820 tỷ đồng, một số công ty con khó khăn thanh toán nợ đến hạn

02/06/2025 09:42

Tại thời điểm cuối năm 2024, Vicem có số dư nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 4.554 tỷ đồng, thể hiện các khó khăn về tài chính và khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn tại một số công ty con.

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

02/06/2025 07:03

Công ty CP Tư vấn – Xây dựng Sa Đéc trúng thầu hơn 7 tỷ đồng, dù có nhà thầu khác chào giá thấp hơn gần 1,2 tỷ đồng nhưng không được lựa chọn.

Bình Phước: 2 nhà thầu trúng gói nâng cấp đường dọc suối Dên

Bình Phước: 2 nhà thầu trúng gói nâng cấp đường dọc suối Dên

31/05/2025 14:51

Gói thầu Nâng cấp đường dọc suối Dên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng duy nhất Liên danh Công ty Trung Nam Bình Phước - Công ty Liên Dũng dự thầu và trúng.

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

27/05/2025 09:38

Giá vàng miếng SJC dừng ở mức 119 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong khoảng 1 tuần qua.

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

26/05/2025 09:06

Tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa 47 lô đất ở tại huyện Hạ Hoà và huyện Đoan Hùng ra tổ chức đấu giá, khởi điểm thấp nhất từ hơn 2,7 triệu/m2.

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

22/05/2025 20:04

Lợi thế hơn về giá so với đối thủ, Công ty CP ĐTXD Đại Đông Hải liệu có giành thắng lợi tại gói thầu Sửa chữa một số đoạn trên Quốc lộ 57B, tỉnh Bến Tre