| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 23/03/2022, 11:00 AM
  • Click để copy

Công trình 'mọc' giữa tim đường cao tốc Bắc - Nam

Chỉ trong một thời gian ngắn, kể từ khi Dự án cao tốc Bắc – Nam công bố hướng tuyến, cắm mốc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Quảng Bình, hàng loạt công trình bỗng dưng “mọc” lên ngay giữa tim đường.

Thông tin mâu thuẫn

Tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, hàng chục công trình nhà cửa, chuồng trại, hàng rào vừa được hoàn thành ngay giữa tim đường cao tốc Bắc - Nam còn tươi mùi vôi vữa. “Họ xây để chờ đền bù đó, chứ ai dại mà vào ở trong những ngôi nhà đó. Những công trình này đều có điểm chung là xây dựng qua loa, chất lượng kém, xi măng thì mác thấp, trụ thì không có sắt, sập lúc nào không biết”, một người dân địa phương nói. Theo người này, bố vợ của chủ tịch xã cũng vừa phá hàng rào xanh để xây mới hàng rào bằng bê tông; gia đình trưởng thôn Áng Sơn xây mới 2 ngôi nhà trên mảnh đất 700m2 lâu nay bỏ hoang, mặc dù cách đó không xa, trưởng thôn đang sở hữu hai ngôi nhà khác. Khi được hỏi, ông Đoàn Kim Xuyên, trưởng thôn Áng Sơn, nói rằng, đó là do em gái mình xây. “O ấy mới lấy chồng, nên về xây để ở chứ chờ đền bù gì đâu. Trên địa bàn thôn cũng có năm, bảy công trình xây mới chi đó nhưng cũng vì nhu cầu mà thôi” - ông Xuyên nói. Tuy nhiên, người dân ở đây nói rằng, em gái trưởng thôn đã có nhà cách đó mấy trăm mét.

Công trình được cho là do gia đình trưởng thôn Áng Sơn mới xây dựng

Công trình được cho là do gia đình trưởng thôn Áng Sơn mới xây dựng

Ông Lê Văn Thiềng, người được cho là bố vợ của chủ tịch xã Vạn Ninh, nói rằng, ông không biết việc đền bù chỉ muốn xây lại hàng rào cho khang trang. Từ khi xã có văn bản yêu cầu ký cam kết không cơi nới, xây mới, ông dừng xây hàng rào. Ông Thiền nói, cả hai vợ chồng đã 80 tuổi, không muốn di dời chỗ ở, thích được an cư.

Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, ông Nguyễn Hữu Lương, khẳng định, tất cả các công trình xây mới trên địa bàn đều trước lúc cắm mốc. Kể từ khi hướng tuyến rõ ràng, xã đã yêu cầu các hộ nằm trong diện GPMB ký cam kết, và đa số người dân thực hiện tốt. Ông Lương thừa nhận, gia đình bố vợ ông có xây một đoạn hàng rào nhưng trước mốc. Còn về trường hợp trưởng thôn Áng Sơn, ông Lương nói: “Đất đó xưa là của em gái ông ấy thật, nhưng sau đó con rể ông ấy mua lại để xây nhà và xây chuồng trại, chứ ông ấy làm sao dám xây”.

Ông Lê Thanh Hạnh, Chủ tịch xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy khẳng định, đa số người dân xây dựng các công trình chuồng trại, nhà kho... không xuất phát từ thực tế nhu cầu sản xuất, chăn nuôi mà vì mục đích đón đầu cao tốc Bắc - Nam đi qua. Để tránh thiệt hại kinh tế và lãng phí nguồn lực của người dân, UBND xã đã cảnh báo người dân không xây dựng nhà để ở, kể cả nhà tạm trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm bởi đây là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Lương cho rằng, để xử lí những trường hợp cơi nới, xây mới trên địa bàn là rất khó, vì đa số người dân xây trước mốc GPMB. Xã chỉ ghi nhận hiện trạng, và đình chỉ việc xây dựng sau khi được cắm mốc.

Canh không cho dân xây dựng công trình

Trụ sở UBND xã Phú Thủy , huyện Lệ Thủy vắng hoe mặc dù trong giờ hành chính. Hỏi ra mới biết, lãnh đạo và cán bộ xã chia nhau ra nhiều hướng, về các thôn để canh không cho dân xây dựng công trình trong phạm vi GPMB đường cao tốc Bắc - Nam đi qua trên địa bàn.

Gặp ông Lê Thanh Hạnh, Chủ tịch UBND xã, mồ hôi đầm đìa, đang chỉ đạo cấp dưới lập biên bản một hộ vi phạm, ông thông tin nhanh, ngày 15/3, Ban quản lí dự án về cắm mốc GPMB trên địa bàn xã. Theo thống kê, sẽ có 75 hộ dân của xã phải di dời nhà cửa để nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam. Đến nay, xã đã lập biên bản 23 hộ dân xây dựng trái phép, chủ yếu là xây mới chuồng trại. “Ở đây có hộ dân xây dựng trước khi Ban quản lí dự án về cắm mốc GPMB, nhưng cũng có hộ xây dựng sau khi cắm mốc. Rất có thể người dân đoán biết nhà mình nằm trong diện GPMB kể từ khi có các đội về khoan thăm dò địa chất. Tất cả các công trình xây dựng mới dù trước hay sau khi cắm mốc, chúng tôi đều lập biên bản vi phạm để có cơ sở sau này giải quyết khi đền bù”, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cho rằng, công trình xây dựng trước hoặc sau khi cắm mốc GPMB đều có cách giải quyết thỏa đáng. Theo đó, những hộ dân cơi nới nhà cửa vượt quá diện tích đất ở; xây dựng chuồng trại trên đất vườn hoặc đất rừng mà không có giấy phép hoặc hoàn thiện thủ tục biến động đất đai thì đều vi phạm. Những hộ dân này sẽ không được đền bù. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng đất.

Hân hoan đón chờ đại lễ

Hân hoan đón chờ đại lễ

09/04/2025 13:41

Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc

08/04/2025 15:06

Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

08/04/2025 14:15

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

08/04/2025 09:50

Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

06/04/2025 10:00

Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

05/04/2025 10:21

Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

05/04/2025 09:30

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

05/04/2025 09:03

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.

Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!

Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!

17/05/2024 08:08

Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.

Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc

Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc

16/05/2024 13:49

Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...