| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 04/10/2022, 09:45 AM
  • Click để copy

Công nhân mong sớm tiếp cận nhà ở xã hội, chủ đầu tư thi công ì ạch

Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 32 khu, cụm công nghiệp với hàng trăm nghìn công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp này, nhu cầu về nhà ở của CNLĐ là rất lớn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh Ninh Bình chưa có bất kỳ khu nhà ở xã hội nào dành cho CNLĐ và người có thu nhập thấp. Trong khi đó, một số dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt nhưng tiến độ thi công chậm.

CNLĐ mong muốn sớm được tiếp cận nhà ở xã hội

Theo khảo sát, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có trên 200.000 CNLĐ, trong đó đa phần là lao động ở xa, từ tỉnh ngoài nên nhu cầu nhà ở rất cao. Trong khi đó, các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp này đều không có nhà ở cho CNLĐ, hầu hết CNLĐ đều phải đi thuê nhà ở bên ngoài.

Dự án Ký túc xá sinh viên được UBND tỉnh Ninh Bình chuyển 1 phần sang làm nhà ở xã hội nhưng xây dựng dở dang và bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ảnh: N.Trường

Dự án Ký túc xá sinh viên được UBND tỉnh Ninh Bình chuyển 1 phần sang làm nhà ở xã hội nhưng xây dựng dở dang và bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ảnh: N.Trường

Chị Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MCNEX VINA (Khu công nghiệp Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình) cho biết, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22.5.2018 của Chính phủ có quy định phát triển nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Qua khảo sát cho thấy hàng trăm CNLĐ tại công ty có nhu cầu về nhà ở xã hội và rất mong muốn được mua hoặc thuê nhà ở có gắn với công trình xã hội, văn hóa, thể thao để đi làm thuận tiện và nâng cao đời sống tinh thần.

“Chúng tôi mong muốn tỉnh Ninh Bình sớm triển khai thực hiện Nghị định trên để CNLĐ trong các khu, cụm công nghiệp sớm được tiếp cận với nhà ở xã hội dành cho CNLĐ và người có thu nhập thấp” - chị Giang chia sẻ.

Anh Đào Minh Đức, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Samse Vina (Cụm công nghiệp Cầu Yên, thành phố Ninh Bình) chia sẻ, hiện tại giá đất ở tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều tăng rất cao, trong khi thu nhập bình quân của người lao động còn thấp. Người lao động phải tiết kiệm từ 15-20 năm mới có thể mua được 1 suất đất ở. Nếu nhà nước tiếp tục cho phân lô bán nền thì người mua chủ yếu là người đầu cơ, còn người lao động thực sự có nhu cầu về nhà ở thì lại khó có thể mua được.

Loạt dự án nhà ở xã hội thi công ì ạch

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 3 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng, tuy nhiên tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, một số dự án mới chỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, Dự án Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại phường Ninh Phong, (thành phố Ninh Bình) có quy mô 13.460m2 với 335 căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp. Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2020 và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2023. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và TM Trường Thắng mới chỉ hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng và đang lập hồ sơ xin giao đất.

Tương tự, tại Dự án nhà ở xã hội được dành từ quỹ đất 20% của dự án Khu đô thị mới phía Bắc, (tiểu khu IX, thuộc xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình và xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư) có quy mô 28.988m2, bao gồm 434 căn hộ chung cư dành cho người có thu nhập thấp. Thời gian thực hiện dự án là 60 tháng. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần KOSY mới cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đang lập hồ sơ xin giao đất. Trong khi đó, thời hạn hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng là trong năm 2024.

Còn tại Dự án Khu nhà ở và dịch vụ công nhân KCN Gián Khẩu (thuộc xã Gia Tân, Gia Trấn, huyện Gia Viễn) có quy mô 40.000m2 với 2.018 căn hộ nhà ở xã hội dạng chung cư và 94 căn nhà ở xã hội dạng liền kề được triển khai từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn mới chỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng.

Trong khi hàng nghìn CNLĐ có nhu cầu về nhà đang từng ngày mong ngóng sớm được tiếp cận với nhà ở xã hội giá rẻ thì chủ đầu tư các dự án này lại thi công chậm tiến độ, nhiều dự án sau khi giải phóng mặt bằng xong thì bỏ hoang.

Ấn tượng Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần hai

Ấn tượng Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần hai

25/08/2025 07:35

Tối 24/8, tại khu vực Quảng trường Ba Đình đã diễn ra tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành nhiệm vụ A80 lần hai.

Đoàn đại biểu cấp cao 6 nước sẽ dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Đoàn đại biểu cấp cao 6 nước sẽ dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

23/08/2025 08:00

Đoàn đại biểu cấp cao 6 nước: Belarus, Campuchia, Cuba, Lào, Nga và Trung Quốc sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Chùm ảnh: Các lực lượng tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình

Chùm ảnh: Các lực lượng tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình

22/08/2025 08:00

Tối 21/8, các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đã có buổi tổng hợp luyện đầu tiên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Cập nhật: Không khí náo nức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 A80

Cập nhật: Không khí náo nức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 A80

21/08/2025 17:31

Chương trình tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) sẽ bắt đầu vào lúc 20 giờ tối nay 21/8.

Người dân háo hức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Người dân háo hức trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

21/08/2025 16:55

Trước giờ tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 1 phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, khắp các nẻo đường của Thủ đô Hà Nội ngập tràn cờ hoa và niềm hân hoan của người dân.

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

21/08/2025 11:15

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4686/UBND-KGVX đảm bảo điều kiện phục vụ nhân dân, du khách theo dõi những hoạt động kỷ niệm và Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

21/08/2025 09:00

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại sắp tới, Khối Nghi trượng diễu hành của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành hợp luyện tại Hà Nội vào tối 21/8. Người dân Thủ đô sẽ có cơ hội để chứng kiến màn hợp luyện ấn tượng này. Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch trình, lộ trình và các điểm lý tưởng để người dân theo dõi.

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

21/08/2025 07:30

Tây Bắc đầu những năm 1960, một “vở kịch” đặc biệt lặng lẽ được dựng lên, nơi những chiến sĩ Công an nhân dân lấy trí tuệ, bản lĩnh và lòng trung thành làm vũ khí, khéo léo dùng chính người và phương tiện của địch để đánh lại địch. Thậm chí, họ “viết lại kịch bản” của đối phương, từng bước dẫn dắt và chủ động kiểm soát tình hình.

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

20/08/2025 16:50

"Chúng tôi khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng A80 trên điện thoại thông minh để biết được vị trí ứng trực y tế", TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

20/08/2025 15:30

Sáng 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 – 28/8/2025) và Hội nghị gặp mặt các thế hệ Lãnh đạo công tác tại Chính phủ, Bộ, Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư