| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 31/07/2022, 16:45 PM
  • Click để copy

Có 'xử' được xe biển số giả qua trạm thu phí không dừng?

Khi rộ lên tình trạng ô tô không chạy qua các trạm thu phí không dừng (ETC) nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, rất nhiều người lo lắng tình trạng xe biển số giả không được ngăn chặn và xử lý triệt để.

Xe biển số giả 'lọt' trạm thu phí

Chia sẻ trên mạng xã hội về xe và giao thông, chủ phương tiện Hải Nguyễn cho biết bất ngờ nhận được thông báo xe của anh (BKS 30A-763…) bị trừ tiền khi đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ qua trạm thu phí Cao Bồ (Nam Định), trong khi xe không hề đi qua khu vực này. Xe anh Hải Nguyễn dán thẻ Etag - dịch vụ thu phí tự động do Công ty TNHH thu phí tự động (VETC) cung cấp.

Từ phản ánh trên, VETC sau đó xác minh xe đi qua trạm đã sử dụng biển số giả, dán thẻ thu phí tự động giả. Khi đi qua trạm, do trạm không đọc được thẻ, nhân viên thu phí thấy biển số đã có trong hệ thống nên nhập lại để trừ tiền bằng phương pháp thủ công, khiến xe biển số thật bị trừ tiền oan. Sau khi nhận được phản ánh từ chủ xe, nhà đầu tư tuyến cao tốc đã hoàn trả lại tiền và xin lỗi chủ xe.

Một số biển số giả được VDTC gửi đề nghị Cục CSGT xác minh, xử lý về hành vi sử dụng biển số giả VDTC CUNG CẤP

Một số biển số giả được VDTC gửi đề nghị Cục CSGT xác minh, xử lý về hành vi sử dụng biển số giả VDTC CUNG CẤP

Theo Phó giám đốc VETC Hồ Trọng Vinh, có trường hợp xe biển số giả (cùng chủng loại xe, cùng màu xe với xe biển số thật), và xe biển số giả này dán cả thẻ Etag hoặc Epass (thẻ thu phí tự động) giả nên khi qua trạm ETC thì không đọc được thẻ. Khi đó, nhân viên thu phí sẽ kiểm tra lại biển số xe trên hệ thống dữ liệu để giải quyết nhằm không ùn tắc tại trạm thu phí và sẽ trừ tiền dựa trên thông tin biển số.

Một trường hợp khác, chủ xe cũng phản ánh bất ngờ nhận được thông báo trừ phí qua trạm Bạch Đằng (Quảng Ninh), dù xe không qua trạm này. Chủ xe này dán thẻ Epass do Công ty CP giao thông số VN (VDTC) cung cấp. Theo VDTC, trường hợp này bị trừ tiền do xe đi qua trạm sử dụng biển số giả trùng với biển số thật của chủ xe phản ánh.

Trả lời Thanh Niên, ông Cao Đình Ngân, Trưởng phòng Kinh doanh VDTC, cho biết qua tra soát và thông báo của chủ phương tiện, đơn vị này đã phát hiện 6 trường hợp sử dụng biển số giả không dán thẻ, nhưng trùng với xe có biển thật đang dán thẻ Epass.

VDTC cũng đã báo cáo các trường hợp sử dụng biển giả lên Tổng cục Đường bộ và Cục CSGT để xử lý. Đơn vị này cũng đã tắt tính năng nhận diện biển số khi giao dịch tại những tuyến đường có xảy ra tình trạng trên, tra soát để đảm bảo xe không dán thẻ thì không giao dịch. Trên thực tế, tình trạng sử dụng biển số giả (chủ xe dán lại số trên biển số hoặc thay biển số) chủ yếu để “né” phạt nguội của CSGT... Theo đại diện VDTC, vấn đề biển số giả liên quan nhiều lĩnh vực khác nhau, nên cần đến các cơ quan cao hơn xử lý, ngăn chặn.

Có thể bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng, “treo” bằng lái

Nhiều ý kiến đề nghị cần cân nhắc việc dùng công nghệ “đọc biển số” để trừ tiền chủ xe khi qua trạm ETC trước lo ngại biển số giả hiện đang rất nhiều. Bởi với xe biển số giả, không dán thẻ thu phí tự động mà qua trạm ETC, hệ thống lại dùng ảnh chụp biển số để trừ tiền tự động, khiến tài khoản của xe biển số thật sử dụng ETC bị mạo danh và bị trừ tiền.

Ngày 30.7, trả lời Thanh Niên, đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT - C08, Bộ Công an), cho biết Cục CSGT đang phối hợp các nhà cung cấp dịch vụ thẻ thu phí tự động để xác minh xử lý tình trạng xe biển số giả “lọt” qua trạm ETC. “Cục CSGT cũng vừa chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phải tăng cường kiểm tra, xử lý xe dán biển số, gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả)”, ông Nhật chia sẻ.

Về việc xử phạt cá nhân, tổ chức sử dụng biển số giả, ông Nhật cho biết, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 4 - 6 triệu đồng theo Nghị định 100/2019, được sửa đổi bổ sung tại điều 2 Nghị định 123/2021 (có hiệu lực thi hành từ 1.1.2022) của Chính phủ. Đồng thời, còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung (bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng).

Phải có giải pháp xử lý dứt điểm

Ngoài tình trạng xe ô tô sử dụng biển số giả “lọt” trạm ETC, trong công văn gửi đến VETC, VDTC ngày 29.7, Bộ GTVT cho biết nhiều người phản ánh việc “xe ô tô bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ Epass”, và cho rằng có hiện tượng chạy doanh số dán thẻ bất chấp mong muốn của chủ phương tiện, gây bức xúc, khó khăn cho các phương tiện khi muốn dán thẻ tham gia dịch vụ.

Đối với thực trạng nhiều chủ xe phản ánh “xe không qua trạm vẫn bị trừ tiền”, Bộ GTVT yêu cầu VETC, VDTC rà soát các thông tin báo chí đã nêu để có giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trước ngày 5.8. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố và tranh chấp pháp lý trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động.

Mai Hà

Không dán thẻ thu phí tự động đi cao tốc sẽ bị phạt

Từ ngày 1.8, việc thu phí không dừng áp dụng đối với tất cả tuyến cao tốc trên phạm vi cả nước. Do đó, nếu tài xế không dán thẻ dịch vụ qua trạm ETC mà đi vào cao tốc thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, điểm b, khoản 3, điều 2 Nghị định 123/2021 sửa đổi bổ sung điểm c, khoản 4, điều 5 Nghị định 100/2019 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), quy định phạt tiền 1 - 2 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Phan Thương - Công Nguyên

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

22/04/2024 13:17

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

01/02/2024 10:03

UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

01/02/2024 08:35

TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

Lo lắng vì mương thoát nước bị cải tạo làm lối đi

31/01/2024 20:54

Mương thoát nước bị hàng xóm cải tạo làm đường đi, khiến người dân ấp Phước Trinh (xã Tam Phước, huyện Long Điền) lo lắng, phản ánh lên cơ quan chức năng. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tìm hiểu vụ việc.

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục bị xử phạt do sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh

31/01/2024 13:52

Phòng khám đa khoa Đại Việt nhiều lần bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn tái phạm.

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

Luật Đất đai sửa đổi bỏ khung giá đất: DN, người dân hưởng lợi gì?

30/01/2024 21:15

Theo chuyên gia, việc bỏ khung trần sẽ giúp giá đất sát thị trường, người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Thuế TP HCM công bố 30 doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

30/01/2024 16:58

Nợ thuế quá thời hạn quy định, hàng chục doanh nghiệp bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

Công ty cũ Trương Ngọc Ánh bị kiện đòi 6,6 tỉ đồng?

30/01/2024 14:45

Hiện phía diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh chưa có phản hồi gì về thông tin công ty cũ bị kiện vì nợ 6,6 tỉ đồng.

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

Bắt Giám đốc Văn phòng đất đai ở Gia Lai liên quan vụ án nhận hối lộ

30/01/2024 09:06

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ ông Lê Cảnh Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai do liên quan đến vụ án “nhận hối lộ” trước đó.

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

Bắt quả tang một ghe gỗ bơm hút cát trái phép

29/01/2024 19:45

Thông tin từ phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an (CA) tỉnh cho biết, qua công tác tuần tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã bắt quả tang một ghe bơm hút cát trái phép.