Có nên đánh thuế khoản trợ cấp thôi việc?
10% là mức thuế thu nhập cá nhân sẽ “đánh” trên số tiền 275 tỉ đồng tiền trợ cấp thôi việc của công nhân Công ty Pou Yuen. Mức thuế 10% là ngang với mức thuế đánh trên tiền trúng xổ số.
Chị Võ Ngọc Nguyệt Cầm đã làm việc cho Công ty PouYuen được 10 năm. Giờ đây, cùng với hơn 2.300 người khác, chị Cầm buộc phải chấm dứt hợp đồng. Với mỗi năm làm việc cho PouYuen, một người lao động sẽ được Công ty hỗ trợ 0,8 tháng lương. Tính ra, chị Cầm được hỗ trợ 66 triệu đồng. Nhưng tiền chưa đến tay, chị đã bị trừ thuế thu nhập 6,6 triệu. Tính ra, chỉ còn chưa đầy 60 triệu đồng. “Tôi rất mong Nhà nước sẽ miễn khoản tiền thuế thu nhập với khoản hỗ trợ này, vì mất việc đã khổ lắm rồi, lại còn bị trừ thuế”, chị Cầm nói.
275 tỉ đồng là số tiền mà Công ty TNHH PouYuen Việt Nam hỗ trợ cho 2.358 công nhân phải chấm dứt hợp đồng. Dù không nhiều nhặn gì, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn vì đơn hàng, đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của PouYuen. Đối với người lao động cũng thế, đây là “lương khô” cho những ngày khó khăn bĩ cực khi mà mất việc đồng nghĩa với việc mất đi sinh kế.
Nước mắt đã rơi trên khuôn mặt một nữ công nhân Công ty PouYuen khi bị buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: Đức Long
Ấy thế mà ngay cả khoản “lương khô” hỗ trợ mất việc ấy cũng vẫn phải chịu 10% thuế thu nhập cá nhân.
Đây không phải lần đầu, việc đánh thuế thu nhập cá nhân trên các khoản hỗ trợ gây phản ứng dư luận.
Năm ngoái, Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% này.
Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng ban Quan hệ lao động- Tổng LĐLĐVN khi đó cho rằng: “Nhà nước, Chính phủ đang chỉ đạo đồng hành cùng doanh nghiệp và công nhân để hỗ trợ họ khôi phục sản xuất, ổn định việc làm. Khoản tiền công nhân được nhận là khoản tiền hỗ trợ của doanh nghiệp giúp công nhân đi tìm việc làm mới, trang trải lúc khó khăn, chứ không phải là khoản tiền thưởng hay thu nhập tăng thêm nào khác. Nếu như chúng ta thu thuế, có khác nào không hỗ trợ công nhân. Ai nghe cũng sẽ thấy, việc tận thu thuế của công nhân khi người ta đang ở trong tình thế bần cùng, mất việc làm là không nhân văn”.
Đã đành việc đánh thuế là quy định của pháp luật. Nhưng luật nào mà không do con người làm ra, luật nào là không phải vì con người. Có luật nào là không thể sửa nếu nó bất hợp lý, tận thu, thiếu nhân văn và gây phản ứng dư luận.
TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đất nước hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên mới
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh năm 2026 mở ra giai đoạn phát triển mới, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2026–2030.
Tỉnh ủy Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ
Sáng 7-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị
Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp, tinh gọn báo chí của các hội phù hợp với mô hình tổ chức mới sau sắp xếp.
Nhiều nguồn thu cho cơ quan báo chí theo luật mới
Luật Báo chí mở rộng hoạt động, bổ sung nguồn thu từ bán quyền, dịch vụ trực tuyến và hợp tác liên kết để phát triển báo chí số.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội
Sáng 6-1, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2026).
Lý do đằng sau loạt fanpage tích xanh đồng loạt xóa Avatar
Việc các fanpage tích xanh lớn như VTV24, VTV3 hay Theanh28 Entertainment đồng loạt xoá ảnh đại diện là một xu hướng gây hiệu ứng có chủ đích.
Hỗ trợ người dân lấy lại tiền chuyển nhầm qua ngân hàng
Công an xã Đầm Dơi phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân nhận lại số tiền hơn 41 triệu đồng chuyển nhầm.
Va chạm xe tải và xe máy trên đường liên xã, một người tử vong
Một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy vừa xảy ra tại xã Ea Knốp khiến một người tử vong.
Du lịch TP HCM khởi sắc, đón hơn 1,2 triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026
Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, TP HCM đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi, tạo tín hiệu tích cực cho hoạt động du lịch ngay đầu năm mới.
Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 cấm sử dụng AI xâm phạm quốc gia
Luật mới năm 2025 cấm dùng trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật nhà nước, đảm bảo an ninh quốc gia trong chuyển đổi số và công nghệ mới.








