| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 13/04/2023, 15:27 PM
  • Click để copy

Chuyện tử tế: Lão nông hiến ruộng làm đường

 Ông Phạm Bê (71 tuổi) ở thôn Nhơn Nghĩa Tây, xã Nhơn Phúc, TX.An Nhơn (Bình Định) tự nguyện hiến 470 m2 đất ruộng để làm đường giao thông mà không đòi hỏi một sự đền bù nào.

Ông Bê thổ lộ: "Khi xã làm con đường mới băng qua đám ruộng của gia đình đang canh tác, họ cứ sợ tôi không đồng ý nên cử cán bộ đến vận động. Còn bản thân tôi thì nghĩ vì cái chung và vì con cháu mai sau cũng cần phải có con đường để đi lại thông thương, nên bàn với vợ con hiến đất ruộng để xã làm đường. Rất may là vợ con tôi đều đồng lòng nên bây giờ đã có tuyến đường đẹp chạy qua đám ruộng của mình. Tôi rất vui và phấn khởi".

Ông Bê có 7 người con (4 trai, 3 gái) và đều đã có gia đình, ra lập nghiệp riêng. Chẳng may có một người con trai bị tai nạn giao thông qua đời, để lại cho ông nuôi 3 đứa cháu nội, trong đó có một đứa cháu bị bệnh từ nhỏ. Gia đình ông trước đây thuộc diện hộ nghèo nhưng nay đã thoát nghèo.

Ông Phạm Bê (trái) phấn khởi bên con đường mới MINH LÊ

Ông Phạm Bê (trái) phấn khởi bên con đường mới MINH LÊ

Hiện 2 vợ chồng ông Bê sống nương tựa với nhau, ngoài làm ruộng, ông bà còn trồng rau, mua bò về nuôi vỗ béo và nuôi heo nái sinh sản thu nhập ổn định. Ông Bê cũng là một nông dân tiêu biểu, điển hình trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực tham gia mọi phong trào địa phương, nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.

Với tính mộc mạc, chân chất của người dân nông thôn, ông Bê vừa cười hồn hậu vừa cho biết thêm: "Nghe nói sắp tới xã tiếp tục mở con đường dọc từ tây sang đông, nối thôn Nhơn Nghĩa Tây đến thôn Nhơn Nghĩa Đông. Tôi có duyên hay sao ấy mà lại có thêm một đám ruộng nữa của mình nằm trên con đường mới sẽ đi qua. Khi ấy, gia đình tôi sẽ xem xét, hiến đất phù hợp cho xã thi công thuận lợi".

Nhận xét về ông Phạm Bê, ông Châu Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nhơn Nghĩa Tây, cho biết ông Phạm Bê sống chất phác, chan hòa với tình làng, nghĩa xóm nên ai cũng quý, nể trọng. Ông Bê còn là nông dân tích cực trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Khi xã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Bê và gia đình đã hưởng ứng tích cực và đóng góp đất ruộng với diện tích lớn để làm đường giao thông. "Nếu tính giá trị hiện giờ, diện tích ruộng ông Bê hiến để làm đường cũng vài trăm triệu đồng. Ông Bê từng được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào Chung sức xây dựng nông thôn mới", ông Linh cho biết thêm.

Tết Bính Ngọ này, khắp nơi sẽ có “Bữa cơm tất niên công đoàn”

Tết Bính Ngọ này, khắp nơi sẽ có “Bữa cơm tất niên công đoàn”

16/10/2025 15:31

Hiện nay, Công đoàn Việt Nam đang chuẩn bị chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho công nhân lao động trên cả nước. Điểm mới năm nay, khắp nơi sẽ có “bữa cơm tất niên” do công đoàn tổ chức.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ giúp em Đánh chữa bệnh

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ giúp em Đánh chữa bệnh

11/10/2025 10:00

Ngày 10-10, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) phối hợp với Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Gia Lai trao 9 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ cho em Đánh (sinh năm 2013, trú xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai).

TP HCM trao 443 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn

TP HCM trao 443 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn

11/10/2025 09:12

Trao 443 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn không chỉ lan tỏa chính sách an sinh nhân văn mà còn thể hiện sự chăm lo thiết thực đến sức khỏe phụ nữ.

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

30/08/2025 08:25

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 450/TB-VPCP ngày 28/8/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số nhiệm vụ, đề án.

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

29/08/2025 09:39

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

TP.HCM: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

TP.HCM: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

28/08/2025 17:35

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), trong đó có hoạt động tri ân người có công và đảm bảo mỹ quan đô thị Thành phố.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trần Quốc Thanh ở phường Phương Sài

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trần Quốc Thanh ở phường Phương Sài

30/01/2024 10:03

Sáng 27-1, Lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, UBND phường Phương Sài (TP. Nha Trang) đã dự lễ bàn giao Nhà tình nghĩa cho ông Trần Quốc Thanh tại số 30/20E Phan Đình Giót (phường Phương Sài).

Một chủ nhà trọ chi 150 triệu đồng tổ chức tất niên, tặng quà Tết cho công nhân

Một chủ nhà trọ chi 150 triệu đồng tổ chức tất niên, tặng quà Tết cho công nhân

30/01/2024 08:34

Tất niên là dịp để anh em công nhân cùng ngồi lại san sẻ những chuyện vui buồn trong năm, động viện nhau cố gắng cho năm tới.

Công đoàn Sanest Khánh Hòa giúp người lao động có Tết đủ đầy

Công đoàn Sanest Khánh Hòa giúp người lao động có Tết đủ đầy

26/01/2024 15:46

Để hỗ trợ người lao động và người dân địa phương trong dịp Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn, Công đoàn bộ phận Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa (Công đoàn Sanest Khánh Hòa) đã tổ chức chương trình “Phúc lợi đoàn viên” và xây dựng “Gian hàng không lợi nhuận”.

Huyện Châu Đức: Sôi nổi các giải bóng đá gây quỹ vì người nghèo

Huyện Châu Đức: Sôi nổi các giải bóng đá gây quỹ vì người nghèo

21/01/2024 13:30

Chiều 20/1, UBND xã Xà Bang tổ chức Giải bóng đá S5 mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.