| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Cho thuê 41 ha đất công trái pháp luật với giá... 32 đồng/m2

UBND huyện Tuy Phong đã qua mặt UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê đất trái với Luật Đất đai, Luật Đầu tư với giá rẻ nhất thế giới.

Ngày 25-6, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký kết luận thanh tra về sai phạm nghiêm trọng của UBND huyện Tuy Phong khi địa phương này hợp đồng giao đất Nhà nước trái pháp luật với giá rẻ mạt cho một doanh nghiệp.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận để tiếp tục điều tra dấu hiệu tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS năm 2015.

Địa giới hành chính xã Vĩnh Hảo (ảnh Google Map)

Địa giới hành chính xã Vĩnh Hảo (ảnh Google Map)

Đây là vụ việc xảy ra từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Tuy Phong đã bất chấp góp ý, đề xuất, ngăn cản của các ngành tham mưu. Chính quyền huyện này thậm chí đã cố tình qua mặt cả Ban Thường vụ Huyện ủy, qua mặt UBND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư để cấp hơn 41 ha đất cho một đại gia với giá thuê đất được xem là thấp nhất thế giới.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, tháng 5-2016, ông NHA, một đại gia ở quận 1, TPHCM có đơn gửi UBND huyện Tuy Phong thuê 62 ha tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong để trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò thịt.

Trong tổng số diện tích 62 ha mà ông A xin cấp đất có 37 ha đất của Nhà nước quản lý; khoảng 18 ha đất của UBND huyện cho các hộ dân thuê và 7 ha là đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân đang canh tác. Toàn bộ diện tích này theo quy hoạch đã được phê duyệt của UBND tỉnh Bình Thuận là đất trồng cây lâu năm.

Phát hiện mục đích xin thuê đất không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên các ban ngành ở huyện Tuy Phong đã có nhiều công văn, văn bản góp ý, ngăn chặn.

Cụ thể, Phòng NN&PTNT đã có công văn nêu thẳng ý kiến là khu vực đất ông A xin thuê nằm ngoài quy hoạch phát triển chăn nuôi của UBND tỉnh. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện cũng đã có công văn nêu ý kiến với UBND huyện trước khi cho thuê đất cần phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp; kiến nghị UBND tỉnh bổ sung 62 ha vào quy hoạch phát triển chăn nuôi của tỉnh đến 2020…

Riêng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện khẳng định việc cho thuê đất ở khu vực trên để lập dự án chăn nuôi là không phù hợp.

Thế nhưng bất chấp những ý kiến, góp ý, đề xuất trên, UBND huyện Tuy Phong vẫn có công văn gửi Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, chấp thuận, thống nhất chủ trương cho ông A thuê hơn 41 ha ở khu vực Láng Lớn để chăn nuôi bò.

Tháng 12-2016, Ban Thường vụ Huyện ủy có thông báo kết luận, thống nhất chủ trương trên. Tuy nhiên yêu cầu UBND huyện phải có báo cáo dự án này cho Sở NN&PTNT tỉnh biết.

Đến ngày 19-5-2017, chỉ trong một ngày, UBND huyện Tuy Phong đã có quyết định cho ông A thuê 417.634 m2 (hơn 41 ha) ở khu vực Láng Lớn, Vĩnh Hảo để chăn nuôi và ký cấp luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Ông A đã ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê với số tiền 13.400.000đ/năm, nhận bàn giao đất tại thực địa.

Nhiều cán bộ và người dân ở huyện Tuy Phong khi biết giá cho thuê đất rẻ mạt này đều té ngửa và bức xúc bởi chỉ có 32 đồng/m2 và đều cho biết đó là “giá thuê đất thấp nhất thế giới”. Tức 100m2 chỉ có 3.200 đồng, chưa mua được một trái bắp nướng trong khi giá đất thời điểm trên tại khu vực này do UBND tỉnh quy định đã có giá 10.500 đồng/m2.

Điều này cũng đồng nghĩa, ngân sách Nhà nước đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, trường hợp của ông NHA phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước; phải có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ, dự án chăn nuôi bò này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Mặt khác, khu vực này không phù hợp với quy hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi.

Được biết dự án này nằm dọc theo tuyến kênh dẫn nước từ đầu nguồn ở hồ Đá Bạc đưa nước ngọt về phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân. “Thế nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn ban hành quyết định cho thuê đất là thực hiện không đúng Luật Đầu tư năm 2014. Ngoài ra việc UBND huyện Tuy Phong cho dự án trên thuê đất là không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013”- kết luận thanh tra nhấn mạnh.

Kết luận thanh tra cho biết tác hại, hậu quả mà sai phạm do UBND huyện Tuy Phong gây ra khi cho thuê đất không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật đầu tư làm phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp trên địa bàn xã Vĩnh Hảo thời gian qua.

Được biết, sau khi UBND huyện Tuy Phong ký hợp đồng cho thuê đất, 13 hộ dân khẳng định phần đất đã chồng lấn lên đất đai, hoa màu của mình đã canh tác nhiều năm qua. Những người dân này cho rằng chủ dự án đề nghị hỗ trợ 30 triệu đồng/ha nhưng họ kiên quyết không đồng ý với giá này và gửi đơn khiếu kiện khắp nơi.

“Những thiếu sót, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về UBND huyện Tuy Phong; Phòng TN&MT huyện và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”- kết luận thanh tra xác định.

Ngoài việc giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra các dấu hiệu tội phạm, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư. Tỉnh cũng giao Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

PLO sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc này.

Nhiều sai phạm trong thi công đường cầu Suối Cạn nhánh 3

Nhiều sai phạm trong thi công đường cầu Suối Cạn nhánh 3

12/07/2020 12:27

Công trình đường giao thông nông thôn cầu Suối Cạn nhánh 3 hay còn gọi là đường nội đồng dốc ông Thừa (ấp Dốc Mơ 3, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất) đang thi công dang dở phải tạm ngưng nhiều tháng nay do những sai phạm từ khâu đấu thầu đến việc thi công.

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng khiến ông Vũ Huy Hoàng dính lao lý từng bị 'làm xiếc' thế nào?

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng khiến ông Vũ Huy Hoàng dính lao lý từng bị 'làm xiếc' thế nào?

11/07/2020 18:26

Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã trực tiếp sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) trong hơn hai thập niên.

Đồng Nai: Dân mòn mỏi chờ cấp Giấy CNQSD đất

Đồng Nai: Dân mòn mỏi chờ cấp Giấy CNQSD đất

11/07/2020 16:12

Người dân tại hồ Suối Đầm thuộc xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) liên tục gửi đơn kêu cứu, phản đối đoàn khảo sát vào khu vực đo đạc cắm mốc vị trí để xác định đất thuộc lòng hồ, vì họ không biết mục đích cụ thể của việc này là gì.

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng '4 mặt tiền' ở quận 1

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng '4 mặt tiền' ở quận 1

11/07/2020 10:16

Ông Vũ Huy Hoàng - từng là bộ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu thứ trưởng Bộ Công thương - cùng một thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ việc bán rẻ đất “vàng” cho Sabeco.

Chậm sổ hồng vì khó tính tiền sử dụng đất

Chậm sổ hồng vì khó tính tiền sử dụng đất

10/07/2020 18:32

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đã chờ đợi nhiều năm nhưng chưa thể đóng tiền sử dụng đất để làm sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) cho khách hàng.

Bác đơn chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh

Bác đơn chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh

10/07/2020 16:46

Theo HĐXX, việc chủ tịch UBND H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành các quyết định hành chính đối với Gia Trang quán - Tràm Chim resort là đúng theo quy định pháp luật.

Rừng cao ốc bít lối thoát nước của 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

Rừng cao ốc bít lối thoát nước của 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

10/07/2020 14:16

Phần đất tự nhiên khu Nguyễn Hữu Cảnh bị san lấp để làm dự án. Bị "bít lối", nước không còn cách nào thoát nên tràn lên đường gây ngập úng.

Tái diễn phân lô, bán nền tràn lan ở Khánh Hòa

Tái diễn phân lô, bán nền tràn lan ở Khánh Hòa

10/07/2020 09:42

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đang được phân lô, bán nền tràn lan.

Cư dân Ruby Garden kêu trời vì Ban quản trị chung cư bị 'tiếm quyền'

Cư dân Ruby Garden kêu trời vì Ban quản trị chung cư bị 'tiếm quyền'

09/07/2020 17:22

Dù Ban quản trị chung cư Ruby Garden (phường 15, quận Tân Bình) được công nhận từ năm 2018 nhưng đến nay công ty do chủ đầu tư thuê vẫn quản lý thực tế chung cư dẫn đến nhiều mâu thuẫn.

Chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang công an điều tra

Chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang công an điều tra

09/07/2020 15:52

UBND TP. HCM đã chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan điều tra để xử lý sai phạm cá nhân.

Sài Gòn 247