Che biển, sửa biển số xe tránh phạt nguội - hành vi gian dối phải bị xử nghiêm
Bất cứ sự gian dối nào cũng tệ hại, nhưng gian dối để người khác phải trả giá thay cho hành vi vi phạm pháp luật của bản thân là điều tệ hại nhất. Dù vậy, điều đó đang trở nên khá phổ biến trên đường, qua hành động gian dối biển số xe.
Không chỉ trên mạng xã hội, mà chúng ta có thể đọc được ở rất nhiều tờ báo, nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong nhiều tháng nay, phản ánh về một hiện tượng đang ngày càng trở nên phổ biến một cách đáng ngại.
Đó là việc người lái xe dùng các phương pháp khác nhau để làm sai lệch biển số xe khi đi trên các tuyến cao tốc, qua các điểm được giám sát bằng camera.

Ảnh minh họa
Điều này không chỉ gây ra hệ lụy đối với chủ của các phương tiện mà bị làm sai lệch biển số, mà còn gây rất là nhiều khó khăn cho việc quản lý giao thông số, giao thông thông minh ở nước ta.
Câu chuyện bạn đang ngồi trong nhà, xe của bạn không đi đâu cả và bản nhận được thông báo nói rằng, xe của bạn vi phạm giao thông ở đâu đó, hay bạn không trả một khoản tiền nào đó đã không còn xa lạ. Hiện tượng này khi trở nên phổ biến, sẽ trở thành một mối lo ngại và cần có giải pháp kiên quyết hơn.
Vấn đề thứ nhất, cơ quan quản lý nhà nước không phải chỉ cần phạt và phạt một cách kiên quyết. Hành vi che biển số đương nhiên nó sẽ làm tổn hại cả đến chủ của những phương tiện bị làm giả, làm cho hiểu nhầm. Có những người phải bỏ công việc để đi chứng minh với cơ quan quản lý nhà nước.
Và xã hội nào cũng vậy, những người bị hại cần phải tạo điều kiện tối đa, để họ có thể hạn chế thiệt hại của mình.
Việc buộc những người bị thiệt hại như vậy phải đi lại phải, bỏ tiền, bỏ công sức để đến tận nơi để chứng minh rằng là người vô tội, thì tôi nghĩ là không phù hợp và không cần thiết.
Thứ hai, cần phải có một cơ chế phù hợp với những người làm giả biển số, gây nhầm lẫn biển số xe, phải bồi thường cho những người bị hại. Bởi vì rõ ràng họ sẽ phải chịu những thiệt hại không đáng có.
Với nhiều người đã tìm cách gian dối như vậy, nhất thiết cần phải có một bước đi khẩn trương của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là của cơ quan cảnh sát giao thông để buộc những người mà bị phát hiện phải chịu những hình phạt nặng nề hơn.
Tôi nghĩ, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước nên ngồi lại với nhau và có biện pháp kiên quyết hơn, nghiêm minh hơn, đồng thời cũng ngăn chặn khả năng mà những người bị ảnh hưởng do các hành vi gian dối như vậy gây hại cho họ.
Cả hai mặt đó điều cần thiết, qua đó sẽ giúp hạn chế tình trạng gian dối về biển số phương tiện giao thông./.
TIN LIÊN QUAN
Vi phạm quy định bảo vệ môi trường, Vinacafé Biên Hòa bị phạt 320 triệu đồng
Ngày 7/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa, có trụ sở tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (phường An Bình, TP. Biên Hòa), do không có Giấy phép môi trường theo quy định pháp luật.
Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi
Chính phủ dự kiến tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông cao gấp đôi lên 150 triệu đồng, PCCC cao gấp 4 lên 200 triệu đồng, nhiều lĩnh vực bị xử phạt đến 1 tỷ đồng … để tăng tính răn đe.
Dự kiến phạt biên tập viên Quang Minh, Vân Hugo 107,5 triệu đồng vì quảng cáo sữa gây nhầm lẫn
Ngày 21-4, trong họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ VH-TT-DL, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết, sau buổi làm việc ngày 18-4, cơ quan này đã lập biên bản làm việc và biên bản xử lý đối với 2 trường hợp vi phạm.
TP HCM: Cơ sở Green Skin Center tiêm filler, bottox trái phép
Cơ sở Green Skin Center tại địa chỉ 59 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị phát hiện tiêm filler, bottox trái phép .
2 nhóm 14 đối tượng hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn ở miền Tây
Chiều 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn đã bàn giao các đối tượng giết người cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều, xử lý.
Khởi tố vụ sản xuất hàng giả tại công ty xe máy LIFAN Việt Nam
Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN Việt Nam.
Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai
Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-01S đóng chân ở TP Biên Hòa thuộc trung tâm đăng kiểm Đồng Nai.
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy
Lực lượng Biên phòng vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 6 đối tượng, thu giữ 121 kg ma túy tổng hợp.
Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?
Tuân bị cấp tuyên y án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, mới đây, Tuân đã dùng kéo đâm thẩm phán để trả thù.
Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý
Công an phường Hàng Đào (Hà Nội) đã lập hồ sơ để xử lý bà N.T.T. do có hành vi bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài.