Cảnh báo tai biến làm đẹp tại cơ sở "chui"
Gần đây xảy ra hàng loạt trường hợp bị tai biến do làm đẹp, trong đó đáng báo động tình trạng mạo danh bác sĩ và bệnh viện thẩm mỹ để cắt, chích, mổ "chui"
Bị biến chứng nặng sau khi tiêm tan mỡ làm đẹp tại một spa "chui" tại tỉnh Bình Phước, chị N.T.T.H (38 tuổi) xuống TP HCM cầu cứu bác sĩ.
Hàng loạt tai biến
Bốn tháng trước đó, chị H. tiêm chất tan mỡ để làm đẹp tại một spa ở địa phương. Khi vừa tiêm xong, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, sưng tấy, phải lệ thuộc kháng sinh thường xuyên… "Với mong muốn có được cơ thể thon gọn, tôi tin những lời quảng cáo hoa mỹ của spa nhưng giờ hối hận quá rồi" - chị H. than.

Cô gái với vết cứa 15 cm trên cổ sau khi “làm đẹp” tại một cơ sở được quảng cáo trên mạng
Bác sĩ điều trị trường hợp này ở một bệnh viện (BV) tại TP HCM cho biết chất tiêm vào nữ bệnh nhân này có thể đã bị cấm sử dụng nhưng lại được quảng cáo là thần dược tiêm tan mỡ. Trên người bệnh nhân dày đặc 30 ổ áp-xe lớn nhỏ, tập trung nhiều ở vùng 2 cánh tay và bụng. Tuy từng được xử lý nhưng dịch mủ "ăn" rất sâu nên vẫn chưa được điều trị dứt điểm. Phải nạo vét sạch dịch mủ và ổ áp-xe trong người mới tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát.
Trước đó vài ngày, một cô gái cũng vào BV với vết cứa 15 cm trên cổ như vừa bị chém. Người này đã tiêm một chất dịch lạ vào vùng cằm, má và qua 3 lần phải phẫu thuật nạo hút áp-xe tại cơ sở khác nhưng vẫn không hết. Chất mà cô gái này tiêm được một spa quảng cáo trên mạng là tan mỡ nọng, sau tiêm đã nổi cục, sưng to, bưng mủ. Mất nhiều giờ các bác sĩ mới phẫu thuật thành công, giải thoát khối áp-xe.
Nhiều người chưa quên cái chết của cô gái trẻ tại TP HCM mới đây sau khi nâng ngực tại BV 1A. Nạn nhân là chị N.T.N.N (33 tuổi, ở Đồng Tháp). Bác sĩ phẫu thuật nâng ngực cho cô gái này có chứng chỉ hành nghề nhưng không thuộc biên chế chính thức của BV (có hợp đồng chuyên môn).
Nguy hiểm sức khỏe, tính mạng
Theo các bác sĩ thẩm mỹ, việc xảy ra hàng loạt biến chứng sau làm đẹp tại các cơ sở spa "chui", cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đã để lại hậu quả khôn lường, tử vong thương tâm. Việc tiêm tan mỡ vẫn luôn được quảng cáo như một công nghệ thần thánh không đau, không sẹo nhưng chưa hề có cơ quan chức năng hay bất kỳ cơ sở pháp lý nào từng lên tiếng chứng thực về công nghệ này. Đáng báo động là rộ lên tình trạng spa mạo danh BV, bác sĩ với nhiều chiêu trò để đưa nhiều phụ nữ vào phẫu thuật "chui".
TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Tổng Giám đốc BV JW Hàn Quốc, cho biết ông rất bức xúc vì hàng loạt cơ sở mạo danh tên tuổi mình và hình ảnh BV để lừa phụ nữ đến hút mỡ, cắt mắt, nâng mũi… Dù BV đã thông tin địa chỉ chính thức tại các kênh truyền thông và phương tiện mạng xã hội, báo chí nhưng không ít khách hàng đã bị các fanpage, Facebook mạo danh để làm đẹp trái phép, gây nên nhiều biến chứng. "Vẫn còn nhiều cơ sở khác sử dụng tên BV trái phép, thậm chí mở chi nhánh khắp cả nước. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ vụ việc đối với các cơ sở mạo danh, yêu cầu các cơ sở vi phạm phải bồi thường theo quy định pháp luật cho chúng tôi" - BS Tú Dung nêu thực tế.
Thống kê của Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM cho thấy hiện nay trên địa bàn có hơn 10 BV và hơn 200 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép nhưng lại có hơn 5.000 cơ sở trái phép. Đây là nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, tính mạng cho những người, đặc biệt là phụ nữ, có nhu cầu làm đẹp chính đáng.
Theo PGS-TS-BS Đỗ Quang Hùng, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM, một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đòi hỏi đáp ứng nhiều yếu tố, trong đó bắt buộc phải có phòng mổ, các trang thiết bị máy móc và hệ thống hồi sức - cấp cứu. Riêng nhân sự, quan trọng nhất là phải có bác sĩ bảo đảm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, tay nghề bên cạnh sự giám sát về chuyên môn của cơ quan chức năng.
"Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, tuy vậy, để thực hiện công việc này an toàn phải là các chuyên gia có tâm, tay nghề, kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm chứ không phải học hỏi qua loa vài lần là có thể làm được. Với hoạt động thẩm mỹ rầm rộ như hiện nay, bên cạnh sự giám sát chặt của địa phương, ngành y tế cần tăng cường quản lý hoạt động này" - PGS Đỗ Quang Hùng đề nghị.
Để không ân hận sau "làm đẹp"
Theo các bác sĩ, có 3 nguyên tắc quan trọng khi làm đẹp để tránh nguy cơ biến chứng xảy ra. Đó là: Làm đẹp tại các BV thẩm mỹ chính quy có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, được cơ quan chức năng cấp phép và được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, bằng cấp chuyên môn. Làm đẹp sẽ là liều thuốc tinh thần cho một cuộc sống tích cực, đừng để lựa chọn sai lầm khiến bạn phải ân hận cả đời.
Bắt buộc mỗi doanh nghiệp có ít nhất một chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân
Điều 39 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân quy định, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải có tối thiểu 1 chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân.
TPHCM: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 từ ngày 15-5
Ngày 12-5, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2025-2026.
Trước ngày 31-10, xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát là công việc có ý nghĩa rất lớn, rất nhân văn và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc.
Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương
Một ô tô và 2 xe máy đang di chuyển qua khu vực cầu Hòa Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì bất ngờ bị rơi vào khu vực sụt lún, 6 người trên 3 phương tiện bị thương được đưa đi cấp cứu.
ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh
Nhà trường thông báo về hình thức kỷ luật sinh viên N.N.G., đồng thời cam kết "đồng hành cùng sinh viên qua quá trình học tập và trưởng thành".
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu đề án tiến tới miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035 với lộ trình giảm gánh nặng chi phí y tế cho người dân.
TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố số liệu học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025
Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được tổ chức vào các ngày 25, 26, 27, 28/6.
Dầu gội của nữ đại gia quận 7 Đoàn Di Băng bị Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Hanayuki Shampoo - Chai 300 gam do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm
Bộ Nội vụ tiếp tục chủ động nghiên cứu, tham mưu các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương và tiến tới trả lương theo vị trí việc làm.