Cảnh báo nguy cơ ngộ độc chết người từ thịt cóc, nấm dại
Nấm rừng, thịt cóc được nhiều người xem như món ăn khoái khẩu, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên không ít trường hợp bị ngộ độc, thậm chí mất mạng do ăn phải nấm độc, thịt cóc được chế biến không đúng cách.

Một bệnh nhân nhập viện sau khi ăn thịt cóc ở huyện Cư M'gar, Đắk Lắk
Chiều 14/6, bà Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang đẩy mạnh tuyên truyền nguy cơ ngộ độc do ăn thịt cóc và nấm rừng cho người dân trên toàn tỉnh, trong đó tập trung các xã vùng sâu, vùng xa.
Theo bà Châu, đầu mùa mưa, cóc, nấm rừng sinh sôi, phát triển mạnh. Nhiều người, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất thích ăn những loại thực phẩm trên, do đó nguy cơ ngộ độc thực phẩm hiện hữu rất cao.
Mới đây nhất, ngày 12/6, trên địa bàn huyện Ea H’leo ghi nhận 6 người trong gia đình Êđê ở buôn Bia, xã Ea Hiao bị đau bụng, buồn nôn sau khi ăn nấm rừng. Trước đó (ngày 11/6) Bệnh viện Đa khoa huyên Cư M'gar tiếp nhận 3 cha con người Êđê (buôn Dhung, xã Ea Mdroh) bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc.

Ảnh minh họa
Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, rất may bệnh nhân nhập viện sớm bởi chất độc có trong thịt, trứng cóc rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Thực tế, những năm trước, Đắk Lắk từng ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do ăn thịt cóc, nấm độc và đã có trường hợp tử vong.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho hay, thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng rất nguy hiểm nếu chế biến không đúng cách, vì trong thịt cóc có chứa hợp chất Bufotorin gây độc rất mạnh, nằm trong bộ phận da, trứng, gan.
Do đó, để không bị ngộ độc, chi cục khuyến cáo không nên ăn thịt cóc, nếu dùng thì phải chế biến thật kỹ và đúng cách: Cắt bỏ đầu dưới tuyến mang tai, cắt bỏ tứ chi, lột sạch lớp da, loại bỏ toàn bộ phần tạng; chú ý khi lột da phải lột dưới vòi nước chảy, rửa thật sạch trước khi chế biến.

Một loại nấm rừng
Với nấm rừng, khả năng xảy ra ngộ độc ít hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, chi cục khuyến cáo người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được; tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm dại kể cả nấm màu trắng, đặc biệt những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc; loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu…
Hân hoan đón chờ đại lễ
Những ngày này, không khí tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm, chụp hình lưu niệm bên dàn pháo lễ đang được lắp đặt sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Học sinh nhận thức hơn về giá trị độc lập dân tộc
Hòa trong không khí cả nước hướng về các ngày kỷ niệm lịch sử lớn của dân tộc, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức đa dạng hoạt động nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của độc lập dân tộc, từ đó có ý thức tự hào, phấn đấu trở thành người có ích.
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".
Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng
Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).
Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4
Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng
Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.
Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%
Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.
Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!
Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.
Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc
Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...