| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 01/12/2021, 08:30 AM
  • Click để copy

Cán bộ địa chính giao sổ hồng của dân cho cò đất đem bán

Cán bộ địa chính nhận 8 sổ hồng với gần 100 ngàn m2 đất của dân nhưng không giao người được cấp mà giao hết cho cò đất để... bán!

Ngày 30-11, TAND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Minh Truyền (38 tuổi, nguyên cán bộ địa chính thị trấn Chợ Lầu) 12 tháng tù (giam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) tại khu vực Động Đỏ, thị trấn Chợ Lầu.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Biết được chủ trương này, Trương Ngọc Tài, làm nghề môi giới mua bán đất, đến gặp những hộ dân có đất ở Động Đỏ thỏa thuận mua đất và đưa họ đi thực địa để đo đạc xin cấp sổ hồng. Trong số 24 hộ dân có 17 người đồng ý bán đất cho Tài.

Sau đó, Tài đến gặp Truyền nhờ khi nào có sổ hồng cấp cho người dân ở Động Đỏ thì thông báo cho Tài đến nhận và Tài sẽ trả thù lao.

Tháng 4-2015, bà N ở TP.HCM có nhu cầu mua đất và nhờ Trần Văn Sáu, cán bộ Phòng TN&MT Bắc Bình, giới thiệu và chuyển giúp cho Tài gần 500 triệu đồng để nhờ Tài đặt cọc mua đất giúp. 

Đến cuối tháng 5-2015, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Bắc Bình giao 29 sổ hồng của 24 hộ dân (trong đó có 8 sổ của 7 hộ dân không đồng ý bán đất với tổng diện tích gần 100.000 m2) cho Truyền để giao lại cho các hộ dân.

Tuy nhiên, Truyền không giao cho dân mà giao hết 29 sổ cho Tài nhưng không thẩm tra, lập biên bản giao nhận. Sau đó, Tài bán và giao hết 29 sổ hồng trên cho bà N để làm thủ tục chuyển nhượng.

Quá trình làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, 7 hộ dân phát hiện đất của mình đã có sổ hồng nhưng bị Tài chiếm đoạt và bán sạch. 7 hộ dân đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bắc Bình khiếu nại thì được biết Truyền đã nhận sổ hồng của họ nên làm đơn tố cáo. 

Theo cáo trạng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định và có dấu hiệu tội phạm. Do đó, VKSND huyện Bắc Bình sẽ kiến nghị, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Bắc Bình đưa nội dung này vào thụ lý tin báo tội phạm để xử lý theo quy định. 

Cơ quan CSĐT Công an Bắc Bình tiếp tục điều tra, làm rõ việc Tài và Sáu đem 8 sổ hồng của 7 hộ dân chuyển nhượng trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Tháng 10-2021, TAND huyện Bắc Bình đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu VKS điều tra làm rõ, tiến hành thu giữ 8 sổ hồng để xử lý trong cùng vụ án và đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng.

Được biết đây cũng là vụ án thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận theo dõi, chỉ đạo.

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

Vụ ngộ độc tại Quảng Trị khiến 41 học sinh nhập viện, trường bị phạt nặng

17/12/2025 15:55

Trường Tiểu học Kim Thủy bị phạt 196,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động bếp ăn 5 tháng sau vụ ngộ độc khiến 41 học sinh nhập viện.

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

Tìm thấy thi thể hai thiếu niên bị nước cuốn trôi tại rạch Bến Bà Mai

17/12/2025 13:50

Sau nhiều giờ triển khai tìm kiếm, cơ quan chức năng xác nhận hai thiếu niên mất tích tại rạch Bến Bà Mai đã tử vong.

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

Lâm Đồng: Sập tường khu căng tin, học viên tử vong khi chờ sát hạch

17/12/2025 11:28

Trong lúc chờ đến lượt sát hạch lái xe, một học viên đã gặp sự cố nghiêm trọng tại khu căng tin của trung tâm đào tạo ở Lâm Đồng.

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

'Mưa đỏ' trượt Oscar 2026

17/12/2025 09:27

Bộ phim của đạo diễn Đặng Thái Huyền không có tên trong danh sách rút gọn đề cử hạng mục Phim quốc tế hay nhất của giải Oscar năm 2026.

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

Doanh thu trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?

16/12/2025 17:07

 Băn khoăn hiện nay của hộ kinh doanh là có được khấu trừ 500 triệu đồng doanh thu khi tính thuế.

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Ô tô bán tải lật nghiêng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn

16/12/2025 10:31

Ô tô bán tải đang lưu thông trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn bất ngờ mất lái, lật nghiêng sang làn ngược chiều, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sở Y tế TP HCM xử phạt nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định

Sở Y tế TP HCM xử phạt nhiều cơ sở y tế vi phạm quy định

16/12/2025 06:48

Nhiều cơ sở y tế tại TP HCM bị phạt hàng chục triệu đồng, tước giấy phép và đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định khám chữa bệnh.

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

Phụ huynh ở TPHCM rối bời vì chưa biết con được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày hay 1 ngày

15/12/2025 16:51

Nhiều phụ huynh TPHCM đang sốt ruột chờ thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của trường để sắp xếp thời gian phù hợp.

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

TPHCM: Xưởng gỗ phường Tân Hiệp bốc cháy dữ dội

15/12/2025 15:26

Đám cháy bùng phát tại xưởng gia công gỗ rộng khoảng 1.500 m² khiến khói đen bốc cao, lực lượng PCCC phải huy động nhiều phương tiện xử lý.

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

Điều tra vụ án mạng sau mâu thuẫn trước sạp trái cây ở TPHCM

15/12/2025 15:20

Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án mạng xảy ra trên địa bàn phường Tây Nam, khiến một thanh niên tử vong sau mâu thuẫn giữa hai nhóm người.