Cảm xúc ở thành phố hòa bình
Vào những ngày tháng tư lịch sử, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (quận 1, TPHCM) trở thành điểm hẹn thiêng liêng của biết bao đoàn học sinh, cựu chiến binh, người dân và du khách thập phương. Mỗi câu chuyện, mỗi kỷ vật trưng bày tại triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca” là cầu nối quá khứ với hiện tại, làm sống dậy những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc ta.
Ánh mắt trong veo của Lê Nam Hùng, cậu bé học lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) dường như dán chặt vào mô hình chiếc xe tăng số hiệu 848. Nam Hùng thích làm bộ đội, đam mê xe tăng. Hôm nay, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, giấc mơ về những cỗ xe thép và màu áo xanh bộ đội trong em càng thêm cháy bỏng.
Nam Hùng dù chưa được học môn lịch sử nhưng rất yêu thích lịch sử Việt Nam qua lời kể của mẹ. Em và các bạn cũng thường xuyên được thầy, cô giáo dẫn đi tham quan các di tích lịch sử và địa chỉ đỏ ở thành phố. Nam Hùng kể rành mạch từng chiếc xe tăng mình thích và nhớ rất rõ lời cô thuyết minh về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
“Con nhớ chiếc xe tăng số hiệu 390 đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập và ông Bùi Quang Thận là người cắm lá cờ cách mạng trên nóc Dinh Độc Lập vào ngày 30-4-1975”, Nam Hùng kể với chúng tôi, cũng kể về ước mơ một ngày được trở thành người lính xe tăng.
Trải nghiệm may cờ giải phóng. Ảnh: CẨM TUYẾT
Đến tham quan triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca”, Đại tá Nguyễn Cảnh Miều, nguyên Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 7, lặng người khi những kỷ vật, dấu tích, hình ảnh xưa cũ ùa về, chân thật như mới hôm qua…
Đại tá Nguyễn Cảnh Miều là cựu chiến binh, đã trải qua những trận đánh ác liệt nhất ở chiến trường Quảng Trị. Giọng ông trầm, không bi lụy, nhưng đủ để chúng tôi cảm nhận được sự trân trọng, tự hào lẫn day dứt: “Nhìn vật nghĩ đến người. Không phải là hiện vật vô tri mà hình ảnh đồng đội ngã xuống, là máu xương của rất nhiều anh hùng liệt sĩ. Các anh viết nên trang sử hào hùng bằng chính máu xương của mình”.
Những ngày này, Đại tá Nguyễn Cảnh Miều thường xuyên gặp gỡ, ôn lại ký ức với đồng đội cũ. Trong niềm vui chung hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chia sẻ: “TPHCM nay trở thành cầu nối, là thành phố của hòa bình, vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước, cùng cả nước, vì cả nước”.
Ông cũng rất vui vì có nhiều bạn trẻ đến tham quan triển lãm, hiểu và trân trọng lịch sử dân tộc Việt Nam. “Nhìn rất nhiều đoàn từ khắp mọi miền đất nước đang đổ về thành phố để tham quan, chứng kiến sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc diễu binh, diễu hành, chúng ta càng trân trọng hơn giá trị của hòa bình”.
Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Bảo tàng Quân khu 7, triển lãm chuyên đề “50 năm vang mãi bản hùng ca” do Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 34 và Sở VH-TT TPHCM tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên đến tham quan. Hiện nay triển lãm đón từ 500-1.000 lượt khách/ngày, dự kiến trong các ngày tới lượng khách tham quan sẽ tăng cao.
Triển lãm giới thiệu gần 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật; gồm 4 phần trưng bày chính là “Con đường giải phóng”, “Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”, “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975” và “Tự hào Thành phố mang tên Người - Hồ Chí Minh”.
Một số hoạt động trải nghiệm như: di chuyển dưới giao thông hào, hầm chữ A; nhà lợp lá trung quân tại căn cứ cách mạng; may cờ giải phóng, nón tai bèo; thưởng thức món ăn của du kích trong kháng chiến (khoai mì, muối đậu). Triển lãm diễn ra từ ngày 8-4 đến ngày 8-5-2025.
Từ ngày 15-12, có thể quay clip chó không rọ mõm gửi công an?
Người để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng.
Học sinh vùng lũ trở lại trường
Những bộ quần áo không đồng đều, sách vở mới vừa được trao tặng và lớp học còn ngai ngái mùi bùn đất - đó là hình ảnh ngày đầu trở lại học của học sinh các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk sau trận lũ lịch sử.
Hành trình khám phá thiên nhiên và lịch sử tại Côn Đảo
Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, Côn Đảo còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, đồng thời là trung tâm bảo tồn rùa, phục hồi san hô và phát triển bền vững.
Thủy điện Sông Ba Hạ bất ngờ thay đổi nhiều nhân sự
Công ty thủy điện Sông Ba Hạ bất ngờ thay đổi nhân sự, trong đó Tổng Giám đốc hiện đang nghỉ phép và tham gia làm việc với cơ quan chức năng.
TPHCM: Thành lập Hạt Kiểm lâm mới để tăng kiểm soát tài nguyên Côn Đảo
Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Côn Đảo được kiện toàn từ lực lượng kiểm lâm hiện có nhằm nâng cao hiệu quả tuần tra, bảo vệ rừng và nguồn lợi thủy sản
Tin vui đến với Vườn Quốc gia Côn Đảo
Vườn Quốc gia Côn Đảo nhận chứng nhận Danh lục Xanh của IUCN, ghi nhận hiệu quả quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học tại đây
Vụ HS có dấu hiệu phản vệ với món cá: Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tạm dừng suất ăn bán trú từ 1-12
Trong thời gian chờ kết luận của các cơ quan chức năng, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tạm dừng dịch vụ cung cấp suất ăn bán trú từ ngày 1-12 đến 5-12.
Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc xây dựng nhà sau bão lũ miền Trung
Thủ tướng phát động Chiến dịch Quang Trung để nhanh chóng xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai miền Trung.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc tiếp tục làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc tiếp tục được đại biểu tín nhiệm, hiệp thương cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khóa I
Hôm nay, Khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Hôm nay, 29-11, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra phiên khai mạc. Đại hội sẽ diễn ra trong cả ngày 29-11 và sáng 30-11 tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Bình Dương (phường Bình Dương, TPHCM) với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức.









