| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 06/06/2022, 19:00 PM
  • Click để copy

Bình Thuận mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á hơn 130 tỷ đồng

Trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng để mua kít của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), riêng năm 2021 có tám gói thầu với số tiền hơn 90 tỷ đồng.

Ngày 6/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận và một số đơn vị liên quan.

Cụ thể với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng để mua kít của công ty này, riêng năm 2021 có 8 gói thầu với số tiền hơn 90 tỷ đồng.

Cả tám gói thầu này đều mua thông qua đối tác của Công ty Việt Á là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (TP Hồ Chí Minh), trong đó có hai gói mua với giá 509.250 đồng/kit; ba gói thầu mua với giá 470.000 đồng/kit và các gói thầu còn lại mua với giá 367.500 đồng/kit.

Kit test không phải do Công ty Việt Á sản xuất mà nhập từ Trung Quốc - Ảnh LĐO

Kit test không phải do Công ty Việt Á sản xuất mà nhập từ Trung Quốc - Ảnh LĐO

Các gói thầu nói trên đều được mua từ nguồn vốn ngân sách; nguồn kinh phí vận động phòng chống dịch năm 2020 thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, việc mua kit test của Công ty Việt Á như trên là giá do Bộ Y tế có văn bản giới thiệu cho Sở Y tế các tỉnh, thành trên cả nước liên hệ mua chứ không phải là giá do hai bên thỏa thuận.

Trước đó, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế, hiện ông Tuấn đã bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng) ký văn bản gởi Sở Y tế các tỉnh, thành danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu và khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị cung ứng công bố.

Trong danh sách kèm theo công văn có bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Bộ kit này được liệt kê đầu tiên ở nhóm xét nghiệm vật liệu di truyền SARS-CoV-2 sản xuất trong nước. Tên kit là LightPower, số đăng ký 2000001, ngày 4/12/2020, có giá trị 5 năm. Đơn vị sản xuất là Chi nhánh Công ty Việt Á (địa chỉ 1/9A quốc lộ 1A, khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP Dĩ An, Bình Dương).

Giá bán công bố của bộ kit này là 470.000 đồng/test, áp dụng cho đơn hàng dưới 500.000 test. Đơn hàng số lượng càng lớn, mức giá càng được giảm: 367.500 đồng/test với đơn hàng từ 500.000 - 1 triệu test; 315.000 đồng với đơn hàng từ 1-5 triệu test và 220.500 đồng với đơn hàng từ 5 triệu test.

Liên quan đến kit Việt Á, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương Phạm Duy Tuyến; Vũ Đình Hiệp và Phan Tôn Noel Thảo cùng 3 người khác về hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Để điều tra vụ án này, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An đồng thời triệu tập ghi lời khai hơn 30 đối tượng liên quan.

Trong quá trình điều tra, C03 đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến… C03 đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan cũng như rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để bảo đảm thu hồi cho Nhà nước.

Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Bắt Giám đốc công ty nghi lừa đảo bán đất không đủ pháp lý ở Vĩnh Long

Bắt Giám đốc công ty nghi lừa đảo bán đất không đủ pháp lý ở Vĩnh Long

31/10/2025 08:47

Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố và bắt tạm giam ông Huỳnh Điền Hiếu Trung, Giám đốc chi nhánh công ty xây dựng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm “ba không” tại TPHCM

Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm “ba không” tại TPHCM

31/10/2025 08:44

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất, phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm không hóa đơn, không chứng từ, không rõ nguồn gốc.

Khởi tố vụ hành hung nhân viên bảo vệ trên tàu Metro Bến Thành – Suối Tiên

Khởi tố vụ hành hung nhân viên bảo vệ trên tàu Metro Bến Thành – Suối Tiên

30/10/2025 09:54

Công an TP HCM đã khởi tố bị can P.N.V.B (SN 2008) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng,liên quan vụ bảo vệ bị hành khách tấn công trên tàu Metro số 1.

Buộc thôi việc đối với thầy giáo bóp cổ đồng nghiệp trong sân trường

Buộc thôi việc đối với thầy giáo bóp cổ đồng nghiệp trong sân trường

30/10/2025 09:40

Ngày 30-10, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Đ.T (giáo viên Trường THPT Võ Nguyên Giáp (xã Ea Ô, tỉnh Đắk Lắk) vì có hành vi vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.

Lý do khởi tố kẻ ăn trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng?

Lý do khởi tố kẻ ăn trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng?

29/10/2025 10:56

Lê Hoàng Lợi, kẻ vừa bị khởi tố hành vi "trộm cắp tài sản" liên quan vụ trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng từng có tiền án và hiện chưa được xóa án tích.

Người đánh tài xế taxi ngã quỵ cạnh biển Nha Trang bị tạm giữ hình sự

Người đánh tài xế taxi ngã quỵ cạnh biển Nha Trang bị tạm giữ hình sự

27/10/2025 19:24

Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với người đàn ông đánh tài xế taxi sau va chạm giao thông vào tối 25/10.

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh

27/10/2025 10:46

Bộ Công an yêu cầu bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, ra đầu thú để được hưởng khoan hồng pháp luật.

Lâm Đồng: Nghi phạm tấn công hai anh em trên cầu Dục Thanh ra đầu thú

Lâm Đồng: Nghi phạm tấn công hai anh em trên cầu Dục Thanh ra đầu thú

27/10/2025 07:47

Sau khi về nhà kể lại sự việc, gia đình đã động viên nghi phạm đến cơ quan công an trình diện để hợp tác điều tra.

Vụ án mạng tại cầu Dục Thanh, nghi phạm ra đầu thú

Vụ án mạng tại cầu Dục Thanh, nghi phạm ra đầu thú

26/10/2025 15:48

Sau vụ ẩu đả dẫn đến một người chết, Bùi Quang Sơn đã đến công an phường Phan Thiết đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

25/10/2025 17:57

Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phú Châu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào (phường Gò Vấp, TP.HCM) nói rằng “đi sâu vào nguồn sữa, thật sự tụi em cũng không có rành lắm”.