| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 12/12/2022, 21:00 PM
  • Click để copy

Bình Định: Gia đình cựu bí thư huyện “thâu tóm” gần 140ha đất rừng phòng hộ

Tối 12-12, trao đổi với PV Báo SGGP, một lãnh đạo Thanh Tra tỉnh Bình Định cho biết, đã có thông báo kết luận thanh tra về việc giao đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép ở địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) mà Báo SGGP đã thông tin, phản ánh.

Kết luận thanh tra xác định, việc giao đất trước đây tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh) cho các hộ ông, bà Bùi Văn Sum, Nguyễn Thị Thử, Bùi Thị Ngọc Vân và cá nhân Nguyễn Đình Sơn không đúng đối tượng quy định tại Điều 76 Luật Đất đai năm 2003, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với tổng diện tích 115ha đất rừng phòng hộ.

Đặc biệt, các hộ dân trên đều là thân tín, người trong gia đình của ông Nguyễn Đình Kim (cựu Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh). Trong đó, ông Sơn là con ruột ông Kim, ông Sum, bà Vân là con ruột bà Thử, bà Thử là chị ruột ông Kim… Đáng chú ý, thời điểm giao đất, ông Sơn đang đi học tại TPHCM.

Đất rừng chức năng phòng hộ lòng hồ Định Bình do gia đình cựu Bí thư huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim

Đất rừng chức năng phòng hộ lòng hồ Định Bình do gia đình cựu Bí thư huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim "thâu tóm" sử dụng

Theo kết luận thanh tra, bản đồ trích lục các khu đất xin giao do ông Kim nhờ người vẽ rồi chuyển phòng kinh tế hạ tầng huyện ký xác nhận. Thời điểm giao đất đều không đảm bảo chuyên môn, biên bản thẩm định hồ sơ giao đất không có đầy đủ thành phần tham dự.

Thanh tra xác định, trước đó, ông Kim cũng tự viết và ký tên xác nhận, chữ viết và chữ ký trong đơn xin giao đất của 3 hộ dân và con trai ruột mình. Khi được giao đất từ năm 2004, ông Kim trực tiếp quản lý, sau đó “thâu tóm” về tay mình và con trai để sử dụng và tự ý bán và chuyển nhượng cho người khác.

Khu vực rừng phòng hộ bị phá trong khu đất rừng do gia đình ông Kim quản lý, sử dụng

Khu vực rừng phòng hộ bị phá trong khu đất rừng do gia đình ông Kim quản lý, sử dụng

Các đơn xin giao đất trên đều do UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận ngày 15-6-2004. Tuy nhiên, ông Đinh Hnhao (cựu Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa) khi được thanh tra thì cho hay, không biết 4 người xin đất là ai, làm gì, ở đâu và chữ ký đơn xin giao đất không phải ông Đinh Hnhao.

Kết luận thanh tra xác định, tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo (Vĩnh Thạnh), UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất rừng phòng hộ cho gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (cháu ông Kim) không đúng luật, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với diện tích 23,4ha đất rừng phòng hộ; hồ sơ giao đất cũng được ông Kim đứng ra giúp.

Khu đất của bà Võ Thị Ánh Nhạn nằm ở vị trí đắc địa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh

Khu đất của bà Võ Thị Ánh Nhạn nằm ở vị trí đắc địa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh

Sau này, vợ chồng ông Dũng chuyển nhượng đất rừng trên sang cho vợ chồng Nguyễn Đình Ngân (con ruột ông Kim). Gia đình ông Kim sau khi sử dụng các diện tích đất rừng chức năng phòng hộ trên thì làm hồ sơ chuyển nhượng cho người khác, nhưng không đúng quy định.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Kim và các ông Trần Công Sý (cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh), Lưu Ngọc Cường (cựu Phó Chủ tịch UBND huyện) Nguyễn Hữu Xuân (cựu Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện) Nguyễn Văn Long (cựu Trưởng phòng TN-MT huyện) và một số lãnh đạo các xã Vĩnh Hoà cũ, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Hảo…

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ sai phạm trong việc cấp đất, cho thuê của UBND huyện Vĩnh Thạnh trước đây cho bà Võ Thị Ánh Nhạn (cựu Chủ tịch UBND huyện Trần Công Sý) tại khu đất 7.947,3m2 (trong đó có đất di tích) để làm dự án Trung tâm vui chơi, giải trí thể thao Vĩnh Thạnh khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định, là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 52 và Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.

Thanh tra tỉnh Bình Định cũng phát hiện, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho ông Nguyễn Chí Tranh (cháu cựu bí thư Nguyễn Đình Kim) thuê 10,417ha đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định là không đúng thẩm quyền, quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.Ngoài ra, việc Trung tâm VH-TT-TT huyện Vĩnh Thạnh cho Công ty Hồng Hưng thuê 7.500m2 đất sân vận động để xây khu thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí Hồng Hưng là không đúng luật…

Trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm trên thuộc về các ông Nguyễn Đình Kim, Lê Văn Đẩu (cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh), ông Từ Hải (cựu Trưởng phòng TN-MT huyện), Trần Quốc Lại (cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh), Từ Thanh Long (cựu Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện) và tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra 33 trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven lòng hồ Định Bình, hiện vẫn còn 31 trường hợp chưa bị xử lý. Trong đó, trường hợp bà Trương Thị Lệ Thâm (vợ ông Trần Quốc Biểu – Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh; ông Biểu là em ruột của 2 cựu chủ tịch huyện là ông Sý và ông Lại) tự ý chiếm 53m2 đất rừng phòng hộ năm 2021 đã được xử lý, tháo dỡ…

Được biết, hiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chỉ đạo xử lý đối với các sai phạm, cá nhân liên quan đến sai phạm trên. Hiện, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có thông báo kết luận, đang làm thủ tục để chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Định để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý các sai phạm.

Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn

Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn

27/05/2025 10:05

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng

27/05/2025 09:42

Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình

TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình

26/05/2025 16:00

Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.

Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng

Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng

26/05/2025 13:05

Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt

TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?

TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?

26/05/2025 09:20

Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.

Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp

Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp

24/05/2025 20:03

Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.

TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu

TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu

23/05/2025 15:00

Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.

Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc

Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc

22/05/2025 11:18

Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.

Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu

Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu

21/05/2025 11:54

Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.

Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?

Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?

21/05/2025 10:22

Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.