Bệnh tật đã khổ, còn thêm khổ với bao 'máy chém' chực chờ ở bệnh viện
Bước chân vào một số bệnh viện, bệnh nhân đã khổ còn thêm khổ với bao "máy chém" chực chờ. Theo bạn đọc, có nhiều kiểu móc túi người bệnh đến mức... tàn nhẫn.
Bệnh nhân đã khổ càng thêm khổ
Như Tuổi Trẻ phản ánh, một ngày cuối tháng 3-2023, anh Thạch T. chạy xe máy chở người nhà đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh). Làm xong thủ tục, quay ra để lấy xe máy, anh được nhân viên giữ xe báo giá 5.000 đồng. Anh T. cho rằng giá theo quy định chỉ 3.000 đồng/lượt.
Dù số tiền chênh lệch chỉ 2.000 đồng nhưng với những người lao động chân tay mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng mấy chục ngàn như anh T., phải ra vào bệnh viện liên tục thành số tiền khá lớn.

Khách mua nước giải khát tại một bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN
Một trường hợp khác của bà Nguyễn Thị Bé Tư (63 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh). Sau khi làm thủ tục nhập viện cho chồng, bà Tư chạy vội xuống căng tin của bệnh viện để mua một đôi dép và một tấm chiếu để ngủ lại bệnh viện chăm sóc chồng.
Nhân viên bán hàng tại căng tin báo giá tấm chiếu 25.000 đồng và đôi dép 60.000 đồng. Bà Tư cũng đành bấm bụng móc tiền mua, dù bà biết đôi dép nhựa bên ngoài có giá khoảng 35.000 đồng.
Hồi xưa, bệnh viện được gọi là "nhà thương". Từ thực tế hiện nay, chắc nên đổi lại tên cũ để nhắc nhở mọi người đây phải là nơi cần có tình thương nhiều nhất.Ý kiến bạn đọc leq***@gmail.comHay như trường hợp của anh Nguyễn Văn Cường (Tiền Giang). Do người thân phải nằm viện lâu ngày không thể tắm gội nên đã mua một chai dầu gội đầu khô tại căng tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang (cơ sở cũ). Dù giá trên chai là 48.000 đồng, nhưng nhân viên bán hàng tại đây vẫn báo giá 72.000 đồng.
Cũng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nếu như tấm chiếu cùng loại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh bán 25.000 đồng thì tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An lại được bán với giá cao gần gấp đôi, 40.000 - 45.000 đồng. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp cũng có tình trạng tương tự.
Và những nơi vừa kể trên không phải là trường hợp điển hình về nạn "chặt chém" trong bệnh viện.
"Đa số bệnh viện nào cũng vậy. Đâu phải bệnh viện tuyến tỉnh, tình trạng này phổ biến ở các bệnh viện trên cả nước. Đề nghị công an vào cuộc vụ đấu thầu căng tin, bãi giữ xe. Cũng đề nghị điều tra thêm những ai trúng thầu căng tin, giữ xe trong bệnh viện" - bạn đọc Thanh viết.
Bổ sung, bạn đọc Nguyễn BT bức xúc: "Xưa giờ căng tin bệnh viện nào mà chả bán hàng giá cao gấp đôi gấp ba bên ngoài. Họ đánh vào tâm lý vào bệnh viện thì kiểu gì cũng phải mua mà xài dù giá cao".
Vì sao họ bu nhau "chặt chém" người khổ?
Như trên đã đề cập, đánh vào tâm lý đã vào bệnh viện thì kiểu gì cũng phải mua mà xài, cộng với việc đấu thầu giá cao, một số dịch vụ ở các bệnh viện hiện nay bu nhau "chặt chém" bệnh nhân.
Về ý này, bạn đọc Mai Anh viết: "Ở nơi tận cùng của đau khổ là bệnh viện, đúng ra người ta cần phải giúp đỡ nhau hơn, yêu thương nhau hơn, chia sẻ nhau hơn, đùm bọc nhau hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Xe ôm quanh bệnh viện kiếm người bệnh ra để chặt chém lừa gạt giá tiền cuốc xe, căng tin bệnh viện, nhà thuốc bệnh viện thì bán giá cao...".
Dẫn chứng trường hợp cụ thể, bạn đọc Trần Đăng Hiến bức xúc: "Sáng nay tôi đi khám bệnh ở Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. Đi xe máy đến bệnh viện lúc 5h sáng mà nhân viên giữ xe dưới tầng hầm kêu hết chỗ không nhận xe, tôi thấy rất vô lý vì phía trong còn trống rất nhiều và mới 5h sáng. Tui phải chạy ra ngoài gửi xe mất hết 15.000 đồng! Đã bị bịnh mà còn bị hành thật là mệt mỏi".
Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng "chặt chém" người bệnh, người nhà bệnh nhân, bạn đọc nick name Wilson viết: "Việc đấu thầu ở bệnh viện hiện nay đang cho thấy lợi bất cập hại. Tư nhân muốn vào bán căng tin phải chào giá thuê cao nhất thì mới được chọn. Vậy họ làm gì để có lời? Họ "cắt cổ" bệnh nhân và người nhà".
Cũng theo bạn đọc này: "Đã đến lúc có một cơ chế mới cho việc đấu thầu này. Đấu thầu để ích nước lợi dân thì không nói, còn chỉ làm cho nhà nước có tiếng thơm còn con dân lãnh đủ thì thôi nên dẹp bỏ đi".
Tiếp theo, bạn đọc Tuấn Trần bổ sung: "Đây là một trong những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng giữ xe, bán hàng rong ăn uống, hàng tạp hóa quanh các bệnh viện mà bấy lâu nay cơ quan chức năng không thể xử lý dứt điểm được".
Nói như than, bạn đọc Quang Thiết chia sẻ: "Có thực tế cơ bản: nghèo thì đừng có bệnh, mà lỡ có bệnh thì đừng có than. Vì có những thứ không phải chúng tôi không thấy mà là chúng tôi không muốn thấy. Bạn có ý kiến gì không?".
TIN LIÊN QUAN
Đình chỉ hội thảo thẩm mỹ trái phép có liên quan đến ông “Mr. Lee”
Kiểm tra đột xuất nơi diễn ra hội thảo trái phép, phát hiện và ra quyết định tạm giữ 11 loại sản phẩm (gồm trang thiết bị y tế, hộp filler), hơn 400 tờ rơi, catalogue giới thiệu sản phẩm, 6 standee quảng cáo hội thảo để tiếp tục làm rõ theo quy định.
Cách sử dụng máy sưởi điện an toàn, tiết kiệm điện năng khi thời tiết rét buốt
Hiện nay thời tiết ở miền Bắc đang rất rét, có nơi xuống âm độ khiến nhiều gia đình lựa chọn máy sưởi điện. Tuy nhiên khi dùng sản phẩm này cần đảm bảo đúng cách để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện năng.
Ăn bánh mì tại tiệm có tiếng, nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm có tiếng ở TP Sóc Trăng, nhiều người có biểu hiện giống như ngộ độc thực phẩm.
Bắt giám đốc nhập khẩu hạt điều thô rồi tiêu thụ trong nước
Vị giám đốc nhập khẩu hạt điều thô theo loại hình chỉ để chế biến thành phẩm rồi xuất khẩu, nhưng đã tiêu thụ trong nước nên bị điều tra về hành vi buôn lậu.
Tìm bị hại của Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thụ lý điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Vạn Tín Phát (tổ 18, KP.Hương Điền, phường Long Hương, TP.Bà Rịa) theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 44/QĐ-CSKT.D4 ngày 29/5/2023.
Trong 1 ngày, PVTEC trúng 2 gói thầu tại Khu bảo tồn Đồng Nai
Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu cả 2 gói thầu phát dây leo nuôi dưỡng rừng cho Công ty TNHH PVTEC…
Đồng Nai: Trung tâm vi mạch bán dẫn đầu tiên được thành lập
Đồng Nai vừa thành lập Trung tâm Vi mạch bán dẫn đầu tiên trên địa bàn, nhằm đào tạo 50.000 kỹ sư vi mạch bán dẫn trên cả nước vào năm 2030, góp phần quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp này.
Đồng Nai: Duy nhất 1 nhà thầu dự gói thầu duy tu hơn 8 tỷ
Phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành (Đồng Nai) đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu duy tu bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường huyện Long Thành năm 2024, trị giá hơn 8 tỷ đồng.
Dỡ bỏ 'quả tạ' ép người vay tiền mua bảo hiểm
Quốc hội đã thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cấm ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm nhân thọ. Liệu người dân đã trút bỏ nỗi lo, khi ngân hàng vẫn chịu áp lực bán bảo hiểm bởi các hợp đồng độc quyền 10 - 15 năm.
Bảng xếp hạng Top 500 DN lớn nhất Việt Nam: Petrovietnam nằm Top 3 liên tiếp 15 năm
Tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cho biết, tại Lễ công bố và tôn vinh các DN trong Bảng xếp hạng VNR500-Top 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2023, do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report)...