Bên trong ngôi chùa nhỏ, vị sư tái chế ngàn xe lăn tặng người cần
Thợ không nhận sửa, người được thuê cũng “bỏ chạy”, 7 năm qua, thầy Thích Đức Minh một mình mày mò, tái chế những chiếc xe lăn cũ rồi đem tặng người khuyết tật ở khắp mọi miền đất nước.
Thợ không nhận sửa, người được thuê cũng “bỏ chạy”, 7 năm qua, thầy Thích Đức Minh một mình mày mò, tái chế những chiếc xe lăn cũ rồi đem tặng người khuyết tật ở khắp mọi miền đất nước.
Tuy nhiên sau đó, thầy cảm thấy không hài lòng với cách làm này của mình. Bởi, với cách cho, tặng như trên, thầy không biết “người nhận có sử dụng xe được hay không, chiếc xe có phù hợp với chủ mới hay không”.
Sau này, thầy dành nhiều thời gian tiếp xúc, tổ chức những buổi nói chuyện với người khuyết tật trên mọi miền đất nước. Tại đây, thầy lắng nghe, hiểu được một chiếc xe lăn phù hợp rất cần thiết đối với người khuyết tật.
Đạo tràng An Viên thanh tịnh, ẩn hiện dưới những tán cây xanh mát.
Tuy nhiên, không thể tặng chung một loại xe lăn nhất định cho những người này. Bởi, mỗi người khuyết tật có một cơ địa, hoàn cảnh riêng. Do đó, họ cần những chiếc xe lăn riêng, phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Bên trong, khuôn viên đạo tràng như được lấp đầy bởi những chiếc xe lăn cũ, hỏng.
Sư Minh Đức chia sẻ: “Làm từ thiện không chỉ là đem cho mà phải biết cái mình cho đi có giúp ích, phù hợp với người nhận hay không. Tặng xe lăn cũng vậy”.
“Tôi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người khuyết tật về chiếc xe lăn mơ ước của mình. Sau đó, tôi cố gắng sửa chữa, tái chế những chiếc xe lăn phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng đó rồi đem tặng họ”.
Những chiếc xe được trao đi, thầy Minh Đức nhận về niềm vui, sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của người được nhận. Nhờ chiếc xe lăn phù hợp, họ không chỉ có thể tự tắm gội, di chuyển mà còn có thể tự mưu sinh.
Nhận thấy việc làm của mình đi đúng hướng, thầy tiếp tục bỏ tiền túi tìm mua xe lăn cũ từ các bãi phế liệu, tiệm kinh doanh đồ cũ, thậm chí từ nước ngoài. Một số khác, thầy được mạnh thường quân hỗ trợ.
Thế là khuôn viên đạo tràng nhỏ bé, khuất sau bờ kênh rợp bóng cây bồ đề, lộc vừng bị lấp đầy bởi những chiếc xe lăn cũ, hỏng. Cũng từ đây, thầy Đức Minh bắt đầu công việc tái chế xe lăn.
Đây là nơi thầy Thích Đức Minh sửa chữa, tái chế xe lăn cũ để tặng người khuyết tật.
Bảy năm kiên trì
Do không chuyên về việc sửa chữa, những ngày đầu tái chế xe lăn, thầy Đức Minh gặp vô vàn trở ngại. Việc nhiều người tin rằng sửa, để xe lăn cũ trong nhà, cửa tiệm sẽ gặp xui xẻo lại càng khiến thầy gặp nhiều khó khăn hơn.
Thầy đã một mình làm công việc này suốt 7 năm qua.
Trước đây, mỗi khi mua hoặc xin được xe lăn cũ mà chưa thể đem về đạo tràng, thầy Đức Minh thường tìm cách gửi nhờ ở nhà, cửa tiệm người quen. Thế nhưng gần như không ai đồng ý vì “sợ gặp xui xẻo”.
Khi đem xe lăn cũ đến các tiệm sửa xe để sửa chữa, thay thế phụ tùng hỏng hóc…, chủ tiệm cũng không nhận. Họ nói rằng sửa xe lăn sẽ gặp vận xui vì đó là xe của người gặp tai nạn, bạo bệnh, người đã chết...
Tất cả xe lăn ở đây đều đã cũ và qua sử dụng nên hư hỏng cần được sửa chữa, thay thế nhiều phụ tùng.
Không thể đem xe đến tiệm sửa chữa, thầy thuê người đến đạo tràng làm việc tái chế xe lăn với tiền công 400.000 đồng/ngày. Tuy vậy, những người này “chỉ làm được vài ngày rồi bỏ chạy” vì công việc quá tốn chất xám, thời gian, sợ gặp xui.
Thầy Đức Minh chia sẻ: “Tất cả các xe lăn đã qua sử dụng nên phần lớn bị hư hỏng phải tháo lắp, thay thế mới từ bộ phận này sang bộ phận kia. Có những chiếc sửa đi, sửa lại, tìm kiếm phụ tùng thay thế đến mấy ngày mới được”.
“Đặc biệt, khi sửa, tái chế, cần phải làm sao cho phù hợp với nhu cầu của người được nhận. Do đó, công việc này cũng cần nhiều thời gian, công sức. Những ai không đủ lòng kiên nhẫn sẽ không làm được. Vì thế, suốt 7 năm qua, tôi đành lặng lẽ làm một mình”, thầy cho biết thêm.
Mỗi ngày, thầy dành hết thời gian nhàn rỗi của mình vào việc tái chế xe lăn. Nếu ban ngày không đủ thời gian, thầy tiếp tục chong đèn, thức đêm để sửa.
Mỗi ngày, thầy đều dành hết thời gian rỗi của mình vào việc tái chế xe lăn.
Suốt nhiều năm qua, mỗi tháng, thầy gửi tặng cho người khuyết tật từ 20-30 chiếc xe lăn đã tái chế hoàn thiện. Việc này khiến thầy Đức Minh được người khuyết tật đặt cho biệt danh là “ông thầy tặng xe lăn”.
Đến nay, những người khuyết tật cần xe lăn sẽ tự động liên hệ với thầy Đức Minh bằng cách gọi điện thoại, gửi thư điện tử. Trong thư, người muốn được nhận xe nói rõ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại.
Ngoài ra, người nhận còn phải viết một đoạn ghi chú nhỏ miêu tả tình trạng của mình như: khuyết tật như thế nào, cần chiếc xe lăn ra sao, xin xe để sử dụng vào mục đích sinh hoạt hay mưu sinh…
Sau khi hoàn thiện chiếc xe, thầy gấp gọn, bọc nilon rồi nhờ bưu điện gửi đến tận nhà cho người cần.
Tùy vào những ghi chú này, thầy Đức Minh sẽ tìm chiếc xe lăn cũ phù hợp, sẵn có trong đạo tràng. Sau đó, thầy tỉ mẩn ngồi sửa chữa, hoàn thiện chiếc xe sao cho thích hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người cần.
Sau khi xe hoàn thiện, thầy gấp gọn, bọc nilon cho sạch sẽ rồi nhờ bưu điện gửi đến tận nhà cho người cần. “Vì người khuyết tật đi lại rất khó khăn nên tôi không để các bạn ấy đến một địa điểm cụ thể nào nhận xe. Tôi sẽ nhờ bưu điện gửi xe đến tận nhà cho các bạn”, thầy Đức Minh cho biết thêm.
Xót thương vợ chồng già bị tai biến, bại liệt
Ở xóm Trung Minh, thôn Trung Chánh, xã Đề Gi (tỉnh Gia Lai), nhắc đến gia cảnh vợ chồng ông Phạm Văn Hùng (75 tuổi) và bà Huỳnh Thị Thảnh (75 tuổi), ai cũng chạnh lòng, xót thương.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người lao động về quê đón Tết Bính Ngọ 2026
Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026 cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn với chủ đề "Tết Sum vầy-Xuân ơn Đảng".
CSGT hộ tống 5 bộ phận tạng của nam thanh niên đi cứu người
Nam thanh niên ở TP HCM không may bị tai nạn giao thông, gia đình đã có nghĩa cử hiến các bộ phận tạng để cứu nhiều người khác.
Biệt đội cứu hộ 0 đồng sẵn sàng ứng phó bão số 13
Sáng 6-11, Biệt đội cứu hộ 0 đồng Quảng Ngãi chính thức ra quân, sẵn sàng ứng phó với bão số 13.
Chuyến bay Vietnam Airlines chở hàng hỗ trợ từ TP HCM đến miền Trung đã hạ cánh
Những kiện hàng nhu yếu phẩm, thuốc men, quần áo, lương thực hỗ trợ vùng mưa lũ đầu tiên đến Huế trên chuyến bay của Vietnam Airlines.
Mẹ đơn thân tật nguyền, chật vật nuôi 3 con nhỏ
Nép mình bên mép sông vắng, căn nhà trống hoác của mẹ con chị H’Nê Ra Hmok (buôn Đrăng Phốc, xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) như sắp đổ sụp bất cứ lúc nào. Trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá, hai vách mục nát đã bị tháo dỡ từ lâu, gió lùa lạnh buốt bốn bề.
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 174 tỷ đồng ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bão, lũ phía bắc
Chiều 29/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận gần 7,5 tỷ đồng và 50.0000 USD của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại bởi bão, lũ các tỉnh phía bắc.
Sẽ có 200.000 đoàn viên thụ hưởng từ Chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2026
Chương trình góp phần đưa phúc lợi Công đoàn đến gần hơn với người lao động, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu kinh tế.
VUSTA trao hơn 162 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lụt
VUSTA trao hơn 162 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lụt, thể hiện tinh thần đoàn kết và sẻ chia cộng đồng.
Cha mẹ già bệnh nặng, con cái kiệt cùng
Gia đình bà Nguyễn Thị Thục Hiến (sinh năm 1968), ngụ tại thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm trước đây (nay là xã Cam Hiệp, tỉnh Khánh Hòa), đang rơi vào cảnh kiệt cùng khi cha mẹ ruột là ông Nguyễn Khoa Toàn (sinh năm 1947) và bà Võ Thị Thục Hiền (sinh năm 1950) lâm bệnh nặng (ảnh).









