Bé gái 5 tháng tuổi phải cắt bỏ một bên buồng trứng do đến viện muộn
Bác sĩ cho biết trường hợp bệnh nhi này, do tình trạng thoát vị buồng trứng nghẹt nhưng lại đến viện muộn, dẫn tới hoại tử một bên buồng trứng.
- Cắt bỏ khối u buồng trứng bị hoại tử to bằng quả bưởi
- Mang khối u buồng trứng 6kg, người phụ nữ 66 tuổi nghĩ… mỡ bụng
Ngày 17/5, Bệnh viện Việt Đức thông tin về trường hợp đặc biệt, bé gái 5 tháng tuổi bị hoại tử buồng trứng vì căn bệnh thoát vị bẹn, một bệnh lý bẩm sinh rất hay gặp ở trẻ.
Gia đình bệnh nhi cho biết, cách 2 ngày gia đình tình cờ phát hiện một bên mu bẹn trái to hơn hẳn bên phải, sờ vào thấy khối cứng và đau, em bé quấy khóc nhiều nên đã đưa bé tới BV Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra.

Bác sĩ khuyến cáo cần phải khám sàng lọc trước và sau sinh
Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt. Bé nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu. Đáng tiếc, do bệnh nhi nhập viện muộn dẫn tới hoại tử buồng trứng nên phải cắt bỏ một bên buồng trứng.
PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh rất hay gặp ở trẻ đặc biệt trẻ trai. Ở trẻ gái, căn bệnh này ít gặp hơn và thường khó phát hiện vì không có triệu chứng điển hình.
"Thông thường sẽ thấy một bên mu hoặc môi lớn phồng to khi trẻ khóc, rặn. Khi sờ vào có thể nhỏ lại hoặc không, trẻ có thể đau hoặc không đau", PGS Hoa thông tin.
Ở trẻ gái thường trong bao thoát vị sẽ có buồng trứng, trong khi ở trẻ trai thường là có ruột rơi xuống khối thoát vị. Đáng nói, thoát vị bẹn có biến chứng thoát vị nghẹt, nếu đến muộn các tạng trong bao thoát vị có thể bị nghẹt dẫn đến hoại tử như ruột, buồng trứng, từ đó phải cắt bỏ.
Với trường hợp bệnh nhi này, do tình trạng thoát vị buồng trứng nghẹt nhưng lại đến viện muộn, dẫn tới hoại tử một bên buồng trứng.
"Dù cắt bỏ một bên buồng trứng trẻ ít nhiều bị ảnh hưởng đến sinh sản, cuộc sống sau này nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Đáng nói, đây không phải trường hợp đầu tiên bị cắt bỏ buồng trứng, hay cắt ruột do thoát vị bẹn nghẹt. Thực tế, mỗi năm chúng tôi gặp vài trường hợp thoát bị bẹn nghẹt nhưng đến viện muộn, sau phẫu thuật khả năng phục hồi chậm hơn do tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc", PGS Hoa nói.
PGS Hoa khuyến cáo cần phải khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm phòng ngừa các biến chứng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.