| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 25/05/2022, 09:45 AM
  • Click để copy

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới.

 Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.

Đi tìm đối tác biếu tặng

Tìm hiểu trong 2 năm qua, nhóm PV nhận thấy, trong số các đối tác biếu tặng ô tô cho doanh nghiệp (DN) Việt, nổi lên một số tên tuổi quen thuộc, lặp lại hằng năm như Pacific Shipping LLC, SD Design, ACE International FZE, Auto Ranch FZE… Đơn cử, năm 2019 có khoảng 500 ô tô biếu, tặng nhập về Việt Nam, riêng Pacific Shipping LLC biếu tới 30 xe cho các DN. Hầu hết là xe sang và siêu sang.

Vũ Trọng rao bán G63 AMG ngày 19/7/2021. Nguồn: facebook Vũ Trọng

Vũ Trọng rao bán G63 AMG ngày 19/7/2021. Nguồn: facebook Vũ Trọng

Năm 2020, có khoảng 300 đối tác nước ngoài biếu, tặng ô tô cho các DN Việt. Trong số này, SD Design dẫn đầu với trên 30 xe.Đến năm 2021, dù ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, song các DN Việt vẫn được đối tác nước ngoài hào phóng tặng tới gần 1.000 ô tô. Trong số các tên tuổi quen thuộc, SD Design dẫn đầu khi biếu tặng cho đối tác ở Việt Nam tới 90 xe, chủ yếu Land Rover, Range Rover, Mercedes Benz AMG G63. Riêng Auto Ranch FZE tặng tới 16 xe cho các DN Việt.

Tiền Phong đã liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tra cứu dữ liệu 30 ô tô NK về theo diện H11 (23 xe do Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép, 7 xe do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp). Thật bất ngờ khi hiện ra trước mắt chúng tôi có 24 xe trùng địa chỉ DN NK. Đáng chú ý hơn, 23 xe do Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép, sau khi thông quan đã đăng ký chuyển nhượng chủ sở hữu. Chủ nhân của những chiếc xe này không ai ở địa bàn Hà Nam, chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trong 7 xe do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp, có 2 xe đã đăng ký chuyển nhượng.

Thế nhưng, theo tìm hiểu, những đối tác tặng xe này là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng trên thế giới. Điển hình như Pacific Shipping LLC là một công ty chuyên về vận tải biển khu vực Thái Bình Dương và gom hàng quốc tế. Hay SD Design là một hãng buôn ô tô lớn ở Anh; ACE International FZE là công ty chuyên buôn bán ô tô ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE (chủ yếu các thương hiệu Toyota, Lexus, Mitsubishi, Nissan, Mercedes Benz). Còn Auto Ranch FZE là một đơn vị chuyên cung cấp ô tô trên thế giới, tay lái trái phục vụ cho nhu cầu sử dụng tại hơn 3 châu lục.

Liên hệ với những đơn vị này, họ cho biết sẵn sàng cung cấp bất kỳ chiếc siêu xe nào về Việt Nam miễn là ở phía Việt Nam lo được hồ sơ thông quan. Bản chất là nhập khẩu xe dưới dạng mua bán.

Sự thật bất ngờ

Lần theo dấu vết xe nhập vào Việt Nam từ lúc thông quan, PV phát hiện nhiều sự thật bất ngờ.

Ngày 23/11/2021, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh ký cấp giấy phép cho Cty TNHH Kiến trúc và Nội ngoại thất Thuận Phát (số 60, tổ 8 đường Nguyễn Viết Xuân, TP Phủ Lý, Hà Nam) NK chiếc Bentley V8 đen, mới 100%, sản xuất từ Anh về Việt Nam.

Chỉ 3 ngày sau, DN trên đã mở tờ khai làm thủ tục thông quan tại cảng Đà Nẵng với giá khai báo 178.000 USD (khoảng 4,1 tỷ đồng), đối tác biếu là SD-Design.

Ngày 26/11/2021, ông Phạm Hồng Thanh tiếp tục ký giấy phép NK chiếc Bentley V8, màu trắng mới tinh theo diện biếu tặng cho Cty TNHH Dịch vụ Thương mại Bách Hợp (số 10, ngõ 45 đường Lê Công Thanh, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, Hà Nam) để làm thủ tục thông quan qua cảng Cái Mép.

Trên mỗi giấy phép cấp cho DN NK ô tô biếu tặng đều ghi rất rõ nội dung: “Xe NK không nhằm mục đích thương mại”. Thế nhưng, sau khi được thông quan, 2 chiếc Bentley trên nhanh chóng được đưa về showroom HC Auto của Cty TNHH Nhập khẩu HC 99 (số 281 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Mai Đình Phương đứng tên đại diện pháp luật để rao bán.

Trong vai đại gia có nhu cầu mua xe, chúng tôi đến showroom HC Auto. Tại đây, nhóm PV phát hiện chính xác 2 xe Bently V8 do Cty TNHH Kiến trúc và Nội ngoại thất Thuận Phát, Cty TNHH Dịch vụ Thương mại Bách Hợp đứng tên NK đang được rao bán.

Ghi nhận tại HC Auto, hàng loạt siêu xe như Bentley, Toyota Land Cruiser, Land Rover, BMW, Lexus, Maybach… được bày bán. Nhân viên HC Auto cho biết, trung bình mỗi tháng, showroom bán được khoảng 15 xe và luôn có sẵn 30 chiếc tại cửa hàng. Thậm chí, như dòng xe Mercedes G63 năm 2021, HC Auto nhập về đến đâu bán hết sạch đến đó.

Ngoài HC Auto, nổi bật nhất trong giới kinh doanh xe sang NK ở Hà Nội phải kể đến Vũ Trọng - người “tiết lộ” với chúng tôi đang chung tiền đầu tư, buôn bán xe cùng với Phan Hoàng Sơn - chủ showroom Sơn Tín Luxurycars, thuộc Cty Cổ phần Ô tô Sơn Tín (số 321 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Hà Nội).

Ngày 19/7/2021, Vũ Trọng đăng tải thông tin khoe chiếc “Mercedes Benz G63 2021, màu China Blue và Green Xanh áo lính” sắp về đến Hà Nội. Thế nhưng, theo điều tra của Tiền Phong, chiếc xe này được nhập theo diện quà biếu tặng do Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh ký cấp phép vào ngày 15/7/2021 cho Cty TNHH DV&TM Xuân Sơn (trụ sở ở 113 đường Quy Lưu, TP Phủ Lý, Hà Nam).

Đáng chú ý, cũng trong ngày 15/7/2021, Cục Hải quan Hà Nam Ninh còn cấp giấy phép cho 2 DN khác là Cty TNHH TMDV Xuân Thu, Cty TNHH TM&KD Nam Sơn NK chiếc Mercedes-Benz G63 và Range Rover. Đặc biệt, 2 công ty này đều do ông Nguyễn Văn Sơn làm đại diện pháp luật. Qua tìm hiểu, ông Sơn còn đứng tên một DN khác là Cty TNHH Tư Chung, trong năm 2021, DN do ông Sơn đứng tên này cũng được Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép NK xe Mercedes-Benz G63 diện biếu tặng.

Ngày 8/12/2021, Vũ Trọng đăng trên facebook: “Giao ngay Mercedes GLS 450 4 matic, sản xuất tháng 5/2021, Mỹ, bản đầy đủ, tay lái gỗ, hắt kính, ghế massage”. Thấy chúng tôi hỏi mua, Vũ Trọng cho biết: “Xe đang để ở 321 Phạm Văn Đồng. Bán 6,35 tỷ đồng”.

Cuối năm 2021, chúng tôi đến showroom Sơn Tín Luxurycars, một nhân viên ở đây cho biết: “Đây là đầu mối NK xe sang độc nhất tại Việt Nam”. Thật bất ngờ, tại đây, chúng tôi phát hiện chiếc Mercedes-Benz GLS 450 màu trắng mà Vũ Trọng rao bán ở trên, được Cục Hải quan Hà Nam Ninh ký cấp giấy phép cho Cty TNHH Quyết Thắng Hà Nam (địa chỉ ở Tổ dân phố Đầm Đọ, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) vào ngày 18/11/2021.

Trong giới buôn ô tô siêu sang, đặc biệt nổi lên Cty Cổ phần ô tô Sơn Tùng (Sơn Tùng Auto; địa chỉ: số 2 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đầu tháng 12/2021, chúng tôi đến Sơn Tùng Auto để tìm mua xe sang. Nhân viên ở đây nhanh chóng giới thiệu cho chúng tôi chiếc Mercedes-Benz G63 đang thu hút rất nhiều khách ở Việt Nam. Chiếc xe này do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp phép cho Cty TNHH Dịch vụ Quảng cáo Cứ Nguyễn NK (diện biếu tặng), được sản xuất năm 2021, chưa qua sử dụng.

Tại đây, chúng tôi còn phát hiện hàng loạt siêu xe được các cục hải quan cấp phép NK theo diện quà biếu tặng đang được rao bán. Chẳng hạn, chiếc Lexus GX640 Luxury, sản xuất năm 2020, do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp phép cho Cty TNHH Một thành viên Nguyên La Bông vào ngày 7/7/2020.

Tại Hà Nội, riêng 3 cơ sở HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto mỗi năm rao bán hàng trăm ô tô biếu tặng. Những xe này đều dùng hồ sơ của rất nhiều DN “ma” đứng tên NK từ năm này qua năm khác. Đáng chú ý, phần lớn các DN NK đều có chung người đại diện pháp luật. Sau khi nhập về, có thời điểm 1 ô tô được 3 showroom cùng rao bán.

Bộ Công an, Tài chính được giao xác minh

Ngày 24/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính đề nghị xác minh nội dung báo Tiền Phong phản ánh trong loạt bài “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng; Kỳ I: Hộ nghèo được tặng siêu xe”.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Cũng trong ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết trên báo Tiền Phong, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/6.

(Còn tiếp)

 CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

 CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

28/06/2022 20:15

Hơn 10 đối tượng nghi là người của nhóm tín dụng đen đã kéo vào một nhà cụ bà ở Long An đập phá hết các tài sản có giá trị rồi mới bỏ đi.

Triệt phá trường gà “khủng” ở huyện Cần Giờ

Triệt phá trường gà “khủng” ở huyện Cần Giờ

28/06/2022 14:45

Qua công tác nắm địa bàn, trinh sát Công an huyện Cần Giờ phát hiện một trường gà quy tụ hàng chục người tham gia chơi mỗi ngày ở một khu đất vườn (tổ 2, ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa).

TS luật giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng: Đủ căn cứ sẽ xử lý

TS luật giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng: Đủ căn cứ sẽ xử lý

28/06/2022 11:45

Theo luật sư, nếu đủ căn cứ khẳng định Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân vi phạm sẽ xử lý theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

28/06/2022 10:45

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Vũ Kim Linh thừa nhận hành vi và cho biết cuộc sống khó khăn, nuôi con ăn học nên làm liều. Tuy nhiên, Linh cũng thừa nhận từng có hai tiền án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đình chỉ công tác một đại úy Công an quận Gò Vấp để điều tra việc nhận 'làm nhanh' căn cước

Đình chỉ công tác một đại úy Công an quận Gò Vấp để điều tra việc nhận 'làm nhanh' căn cước

28/06/2022 08:45

Tối 27-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đã đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh, đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp, để điều tra, xử lý vấn đề nhận 'làm nhanh' căn cước công dân.

Thu giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên Facebook

Thu giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên Facebook

27/06/2022 20:00

Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên mạng xã hội Facebook không rõ nguồn ngốc xuất xứ.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP.HCM

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP.HCM

27/06/2022 17:45

TAND TP.HCM dự kiến ngày 21/7 xét xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Nam thanh niên gục giữa đường ở TP Biên Hòa với nhiều vết đạn

Nam thanh niên gục giữa đường ở TP Biên Hòa với nhiều vết đạn

27/06/2022 17:30

Khám nghiệm tử thi, Công an tỉnh Đồng Nai xác định trong người nạn nhân có nhiều vết đạn bắn xuyên vào ngực.

Phát hiện người đàn ông gục trên vũng máu trong căn biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

Phát hiện người đàn ông gục trên vũng máu trong căn biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

27/06/2022 15:15

Dập xong khói lửa trong căn biệt thự tại một khu đô thị ở TP Nha Trang, công an phát hiện người đàn ông chảy nhiều máu ở phần đầu, nằm gục trên ghế salon.

Truy tìm hung thủ bắn chết nam thanh niên ngay trung tâm TP Biên Hòa

Truy tìm hung thủ bắn chết nam thanh niên ngay trung tâm TP Biên Hòa

27/06/2022 14:15

Sáng 27-6, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Viện KSND cùng cấp khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ một thanh niên nghi bị bắn tử vong trên đường Nguyễn Ái Quốc thuộc khu phố 5, phường Tân Tiến (TP Biên Hòa).