Bắt buộc mỗi doanh nghiệp có ít nhất một chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân
Điều 39 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân quy định, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải có tối thiểu 1 chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Theo nội dung dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 quy định, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải có tối thiểu 1 chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân phù hợp với ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh (khoản 2 điều 39).
Các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp được quyền lựa chọn miễn trừ quy định về chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời gian 5 năm đầu kể từ khi thành lập doanh nghiệp, nhưng không áp dụng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp trực tiếp kinh doanh hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà - ĐBQH tỉnh Bắc Ninh phát biểu đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ảnh: Tô Thế
Dự thảo Luật nêu rõ, chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân là người có đủ năng lực bảo vệ dữ liệu cá nhân, gồm: chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân đủ năng lực công nghệ và pháp lý; chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân đủ năng lực về công nghệ; chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân đủ năng lực về pháp lý.
Góp ý về nội dung trên, tại cuộc họp tổ chiều 12.5, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần cân nhắc kỹ về quy định này.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Hà - ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, việc bắt buộc mỗi tổ chức, doanh nghiệp có ít nhất một chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân, tuy nhiên không có quy định về quy mô hay lĩnh vực hoạt động có thể sẽ chưa phù hợp với thực tiễn.
Đại biểu cũng nêu thực tế, nguồn nhân lực về bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện nay ở Việt Nam còn hạn chế về cả số lượng và chất lượng, trong khi các cơ sở đào tạo về lĩnh vực này cũng chưa thể đáp ứng được nhu cầu thực tế.
"Tôi cho rằng yêu cầu này có thể dẫn tới nguy cơ có tên mà không có người hoặc hình thức hóa chức danh, không đảm bảo được hiệu quả thực chất", đại biểu Nguyễn Thị Hà cho hay.
Từ thực tế trên, đại biểu đề nghị cần phân loại đối tượng áp dụng dựa trên quy mô, lĩnh vực hoạt động, cũng như mức độ rủi ro trong xử lý dữ liệu.
Có thể bắt buộc và bố trí chuyên gia bảo vệ dữ liệu trong các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, như tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế, thương mại điện tử, các đơn vị xử lý khối lượng lớn dữ liệu cá nhân nhạy cảm...

Đại biểu Nguyễn Văn Quân - ĐBQH tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Tô Thế
Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Quân - ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho rằng, quy định như trên có thể tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.
Theo đại biểu, không phải doanh nghiệp nào cũng có khối lượng dữ liệu cá nhân đến mức phải có một chuyên gia bảo vệ. Đại biểu đề nghị cần chọn lọc đối tượng cần áp dụng quy định trên để sát với thực tế.
Nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến cần làm rõ khái niệm thế nào là "dữ liệu cá nhân nhạy cảm" và "dữ liệu cá nhân cơ bản" quy định tại khoản 1 điều 1 dự thảo Luật.
Theo các đại biểu, nếu làm rõ nội hàm của những khái niệm này có thể giải quyết được những vấn đề thực tiễn mà luật quy định, hoặc xác định vi phạm liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân khi xử lý.
Phát biểu tại tổ số 13, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị cơ quan chủ trì xây dựng dự án luật tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện dự thảo luật hơn nữa để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí, tạo thuận lợi cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm, tình trạng lúc phát hiện ai cũng xót xa
Ngày 7/5, UBND xã An Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo về trường hợp một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã. Trước đó, khoảng 21h44' ngày 6/5, chính quyền xã An Phú (TP. Pleiku) tiếp nhận thông tin từ người dân về một bé sơ sinh bị bỏ rơi ở ven đường liên thôn, thôn 4.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Dạy 2 buổi mỗi ngày miễn phí từ năm học 2025 - 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu ngành GD-ĐT, các địa phương chuẩn bị điều kiện để dạy 2 buổi/ngày miễn phí ở bậc tiểu học, THCS, từ năm học 2025 - 2026.
Trà Vinh: Cty Ngọc Minh vượt đối thủ, trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm cao
Công ty TNHH Tư vấn XDTM Ngọc Minh vừa xuất sắc vượt các đối thủ giành được gói thầu số 11: Thi công xây dựng công trình Hệ thống thoát nước kênh Sáu Tâm và kênh Ngã Tư, xã Lương Hoà với tỷ lệ tiết kiệm 25,77%
Cả nước kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 1-7
Dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp năm 2013 quy định từ ngày 1-7-2025, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện trên cả nước.
TPHCM phát hiện 1 cơ sở kinh doanh sữa giả
Phòng Y tế quận Bình Thạnh phát hiện hộ kinh doanh nhà thuốc M.A 6 kinh doanh 6 hộp sữa giả mang thương hiệu Bold Milk - cơ xương khớp Colostrum.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu Rạch Tràm
Từ ngày 10/5 đến ngày 15/6, các phương tiện giao thông từ 3 bánh trở lên sẽ ngưng lưu thông qua cầu Rạch Tràm, trên Đường tỉnh 826, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để phục vụ cho công tác thi công.
Người lao động sắp có thêm 4 ngày nghỉ liên tiếp
Công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày.
Đại học HUTECH nói gì về clip sinh viên của trường có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa chính thức xác nhận có sinh viên của trường đã có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4.
Du lịch tăng tốc, bứt phá
Những ngày qua, TP HCM trở thành tâm điểm của cả nước với chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).