| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 26/08/2025, 10:14 AM
  • Click để copy

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc và miền Trung mưa lớn

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên Trung Lào, gây gió giật mạnh, nước dâng ven biển và mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

 Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng sớm nay (26/8), bão số 5 Kajiki di chuyển sang khu vực Trung Lào và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 4h ngày 26/8, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/giờ.

Dự báo đường đi và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đường đi và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Khoảng 16h cùng ngày, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Trong sáng nay, vịnh Bắc Bộ (bao gồm các đặc khu Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn và đảo Hòn Ngư) còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-5m, biển động mạnh.

Trên đất liền khu vực Thanh Hóa-Nghệ An và vùng ven biển Ninh Bình còn có gió mạnh 6-7, giật cấp 9. Từ sáng sớm 26/8 đến hết ngày 26/8, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực Lào Cai, Sơn La và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ trên 200mm. Nguy cơ mưa cường suất lớn, trên 100mm trong 3 giờ.

Từ sáng sớm 26/8 đến hết ngày 26/8, Hà Nội có mưa to và dông, Đà Nẵng không mưa. TP HCM có mưa, mưa rào và dông, tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông cần đề phòng nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ sáng sớm 26/8 đến 27/8, Thượng và Trung Lào mưa to với lượng mưa dao động 100-250mm, trong đó, Trung Lào có nơi trên 500mm.

Mưa lớn liên tục trút xuống nhiều giờ ở loạt tỉnh thành miền Bắc, miền Trung. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa. Trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường.

Trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 25/8 đến 6 giờ ngày 26/8), khu vực các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Ninh và từ Thanh Hoá đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Km46 210,2 mm (Sơn La); Cao Phạ 214 mm (Lào Cai); Vạn Mai 433,8 mm (Phú Thọ); Tân Sơn 123,8 mm (Bắc Ninh); Kỳ Thượng 298,4 mm (Quảng Ninh); Vạn Xuân 537,4 mm (Thanh Hoá); Thuỷ điện Hủa Na 484,2 mm (Nghệ An); Hồ Thượng Tuy 575,2 mm (Hà Tĩnh); Hoá Sơn 269,8 mm (Quảng Trị);...

Trong 4 giờ qua (từ 2h đến 6h ngày 26/8), khu vực tỉnh Lạng Sơn đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Chi Lăng 102 mm; Vạn Ninh 87,8 mm;... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo: Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; Phú Thọ, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh từ 40-80 mm, có nơi trên 150 mm; Quảng Trị từ 30-50 mm, có nơi trên 70 mm.

Cảnh báo nguy cơ: Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1; riêng Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cấp 2.

Cảnh báo tác động của lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội. Cơ quan khí tượng kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành

21/08/2025 11:15

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4686/UBND-KGVX đảm bảo điều kiện phục vụ nhân dân, du khách theo dõi những hoạt động kỷ niệm và Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

Hợp luyện tối 21/8: Hé lộ các điểm xem tốt nhất lộ trình diễu hành của Khối Nghi trượng

21/08/2025 09:00

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại sắp tới, Khối Nghi trượng diễu hành của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành hợp luyện tại Hà Nội vào tối 21/8. Người dân Thủ đô sẽ có cơ hội để chứng kiến màn hợp luyện ấn tượng này. Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch trình, lộ trình và các điểm lý tưởng để người dân theo dõi.

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”

21/08/2025 07:30

Tây Bắc đầu những năm 1960, một “vở kịch” đặc biệt lặng lẽ được dựng lên, nơi những chiến sĩ Công an nhân dân lấy trí tuệ, bản lĩnh và lòng trung thành làm vũ khí, khéo léo dùng chính người và phương tiện của địch để đánh lại địch. Thậm chí, họ “viết lại kịch bản” của đối phương, từng bước dẫn dắt và chủ động kiểm soát tình hình.

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)

20/08/2025 16:50

"Chúng tôi khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng A80 trên điện thoại thông minh để biết được vị trí ứng trực y tế", TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

20/08/2025 15:30

Sáng 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 – 28/8/2025) và Hội nghị gặp mặt các thế hệ Lãnh đạo công tác tại Chính phủ, Bộ, Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư

A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?

A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?

20/08/2025 12:45

Sáng 2-9, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80) diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình với quy mô khoảng 45.000 người. Hà Nội lắp đặt hàng trăm màn hình LED, hệ thống loa ngoài trời phủ khắp các tuyến phố trung tâm, tạo điều kiện để người dân, du khách dễ dàng theo dõi, hoà mình vào bầu không khí thiêng liêng. Vậy xem ở đây đẹp nhất, cần chuẩn bị gì để trải nghiệm trọn vẹn Hào khí Quốc khánh?

Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng

Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng

20/08/2025 11:00

Theo ông Đỗ Phương (xã Phúc Lộc, TP. Hà Nội) tìm hiểu, khu vực gia đình ông đang ở không yêu cầu có giấy phép và bản vẽ khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền địa phương, bất cứ xây dựng nhà ở kể cả bao nhiêu tầng cũng yêu cầu người dân phải có giấy phép và bản vẽ để cán bộ địa phương xét duyệt.

Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn

Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn

20/08/2025 09:45

Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cần phải chuẩn bị nhiều phương án đón tiếp, đảm bảo thật sự chu đáo, thông suốt và chủ động chuẩn bị cả phương án nếu thời tiết không thuận lợi.

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 1: “Trận địa sóng” giữa lòng hậu phương

Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 1: “Trận địa sóng” giữa lòng hậu phương

20/08/2025 07:30

Mỗi phút giây trôi qua, từng cán bộ, chiến sĩ an ninh không cho phép mình sai sót trong công việc, bởi khát vọng thống nhất nước nhà được đặt lên hàng đầu… Và việc trước mắt là định vị chính xác từng toán phá hoại, đột nhập vào miền Bắc.

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn

19/08/2025 15:00

Trước Mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Hơn 80 năm dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy, làm cho đất nước ta kiệt quệ, tiêu điều. “Chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học; thẳng tay đàn áp, chém giết những người yêu nước; tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu”. Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc - những giá trị thiêng liêng của con người - bị chà đạp không thương tiếc.