Ban quản lý chung cư có quyền cắt nước vì dân không đóng phí quản lý?
Đó là tình trạng ở chung cư Nhà Sài Gòn (Sài Gòn Home, Q.Bình Tân, TP.HCM) do tranh chấp phí quản lý giữa cư dân với ban quản lý chung cư.
Anh Nguyễn Ngọc Thanh (cư dân chung cư Nhà Sài Gòn) cho biết chung cư được bàn giao cho cư dân vào ở từ năm 2019. Từ đó tới nay, giữa cư dân và ban quản trị, ban quản lý xảy ra nhiều mâu thuẫn gay gắt.
Cư dân cho rằng ban quản trị được bầu ra mà không thông qua ý kiến của cư dân, phí quản lý 10.000 đồng/m2 là quá cao, tranh chấp diện tích chung - riêng, an toàn PCCC...
Cư dân đã làm đơn đề nghị được đối thoại, tổ chức hội nghị nhà chung cư, đề nghị thay đổi ban quản trị, ban quản lý nhưng không được đáp ứng.

Chung cư Sài Gòn Home thuộc phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân - Ảnh: LP
Từ tháng 8-2021, một số cư dân đã phản đối bằng cách không đóng phí quản lý, còn tiền điện nước thì vẫn đóng bình thường.
Từ cuối tháng 11-2021, căn hộ của những cư dân không đóng phí quản lý bị cắt nước khoảng vài tiếng. Đỉnh điểm là vào ngày 15-4-2023 vừa qua, chung cư Nhà Sài Gòn đã cắt nước các căn hộ không đóng phí quản lý từ 13h30 đến khoảng 21h30.
"Chúng tôi vẫn đóng tiền nước đầy đủ. Việc cắt nước làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân. Tôi đi làm về mệt mỏi mà không có nước dùng, đối với các gia đình có con nhỏ thì việc cắt nước càng khó chịu hơn. Chúng tôi bỏ một số tiền lớn ra để mua nhà ở đây, nhưng quyền lợi không được bảo vệ" - chị Võ Thị Bích Hằng, một cư dân, bức xúc.
Phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Nguyễn Trung Dũng, trưởng ban quản lý chung cư Sài Gòn Home, nhưng ông này nói mình đang bận và không thể sắp xếp ngày nào để tiếp phóng viên.
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-4, ông Phan Thanh Phong, phó chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông A, cho biết phường đã nắm sự việc và yêu cầu chung cư phải mở nước ngay.
Hiện tại phường đang làm các công tác để tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường trong tháng 5. Hội nghị sẽ bầu lại ban quản lý chung cư. Cư dân cũng cam kết sau khi có ban quản lý mới sẽ đóng các khoản phí vận hành còn thiếu theo quy định.
Phường cũng đã làm việc và yêu cầu chủ đầu tư cam kết từ nay tới lúc tổ chức hội nghị không được cắt nước của cư dân. Đây là vấn đề an ninh trật tự của địa phương, phường sẽ theo dõi sát.
Ban quản lý có quyền cắt nước không?
Theo luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM), nhiều chung cư đang cho rằng cư dân không mua nước trực tiếp từ nhà máy nước mà nước được chung cư mua và phân phối lại cho cư dân. Việc ban quản lý có được quyền cắt nước của cư dân (khi không đóng phí quản lý) hay không còn phụ thuộc vào nội quy nhà chung cư.
Nếu trong nội quy nhà chung cư có quy định ban quản lý được cắt nước khi cư dân không đóng phí quản lý thì việc ban quản lý cắt nước khi cư dân không đóng phí quản lý là không sai. Còn nếu điều này không có trong nội quy nhà chung cư thì việc tự ý cắt nước của cư dân là sai.
Còn luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng khi có tranh chấp về phí quản lý giữa cư dân với ban quản lý hay với ban quản trị, việc áp dụng chế tài bằng việc cắt điện, nước sinh hoạt của cư dân là hành động sai trái.
Theo ông Phát, phụ lục số 2 của văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì cấu thành giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư (hay được gọi là phí quản lý) không có quy định về tiền điện. Vì vậy, khi tranh chấp xảy ra giữa cư dân và ban quản lý hay ban quản trị, họ không được quyền cắt điện, nước của cư dân.
TP HCM: Đã tìm được nhà thầu thi công nâng cấp đường Đông Thạnh 8
Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Thành – Công ty TNHH Đầu tư Kỹ thuật Xây dựng Việt Star trúng gói thầu xây lắp hơn 20 tỷ thuộc dự án Nâng cấp, sửa chữa đường Đông Thạnh 8, huyện Hóc Môn (TP HCM).
Long An: 2 nhà thầu cạnh tranh gói sửa chữa trụ sở, trường học
Gói thầu thi công xây dựng gói 1 có giá hơn 7,1 tỷ đồng thuộc dự án Sửa chữa trụ sở làm việc, trường học (GĐ3) của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa (Long An) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Long An: Tìm nhà thầu thi công cầu Cả Gừa hơn 20 tỷ
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Long An đang tìm nhà thầu thi công cầu Cả Gừa với giá hơn 20,46 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành mở thầu ngày 17/5/2025.
Loại cùng một đối thủ, Trường Hải trúng 2 gói thầu tại UBND phường Phú Hữu
Chỉ trong ngày 29/4/2025, UBND phường Phú Hữu, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty CP Xây dựng giao thông Trường Hải trúng liền 2 gói xây lắp. Cả 2 gói thầu, Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Thái Tuấn đều bị loại.
Đồng Nai: Thị trường bất động sản vào chu kỳ tăng trưởng mới
Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) ở Đồng Nai cũng như các tỉnh, thành trên cả nước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, BĐS Việt Nam đang trên đà phục hồi và sẽ sôi động trở lại nhờ các tác động tích cực từ chính sách, cải cách hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật.
Cần Thơ: Cty Tân Thuận Trung thắng gói thầu xây trường THCS Thới Long
Dù giá dự thầu cao hơn 03 đối thủ còn lại, nhưng Công ty TNHH Tân Thuận Trung đã xuất sắc giành được gói thầu Thi công xây dựng thuộc dự án Trường Trung học cơ sở Thới Long với giá 9,763 tỷ đồng
Bình Dương: Cty Tâm Thái Hòa thi công nâng cấp đường Bàu Đồng Dài
Ngày 29/4/2025, UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã phê duyệt cho Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tâm Thái Hòa trúng gói xây lắp hơn 1,56 tỷ đồng.
Long An: Đấu thầu rộng rãi gói thầu xây trường THCS Võ Văn Tần hơn 51 tỷ
Gói thầu thi công xây dựng trường THCS Võ Văn Tần, huyện Đức Hòa (Long An) có giá hơn 51,5 tỷ đồng đang được Công ty CP Xây dựng và Đào tạo Việt mời thầu rộng rãi, dự kiến hoàn thành ngày 5/5/2025.
Long An: Đức Hòa Đức Minh trúng gói thầu hệ thống thoát nước hơn 4,8 tỷ
Ngày 24/04/2025, UBND Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa (Long An) đã phê duyệt Công ty TNHH Đức Hòa Đức Minh trúng gói thầu hơn 4,8 tỷ đồng.
TP HCM: Môi trường Nam Việt trúng gói bảo dưỡng gần 3,6 tỷ
Dự thầu với giá hơn 3,577 tỷ đồng, ngày 18/04/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA ĐTXD) khu vực huyện Hóc Môn (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Môi trường Nam Việt trúng thầu.