| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 15/11/2023, 18:20 PM
  • Click để copy

‘Bà giáo già’ và lớp học tình thương

Gần 70 tuổi, hàng ngày, cô Phạm Thị Liêm (SN 1954, ngụ xã Bình Quới, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) vẫn miệt mài “gieo chữ” cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại lớp học tình thương giữa lòng TP.Tân An.

Ở tuổi xế chiều, cô chỉ mong tìm được người tâm huyết, trách nhiệm, có một trái tim yêu thương để tiếp tục duy trì lớp học đặc biệt này.

Các cấp, các ngành luôn đồng hành với lớp học tình thương. Đây là một phần động lực để cô Phạm Thị Liêm duy trì lớp học tình thương

Các cấp, các ngành luôn đồng hành với lớp học tình thương. Đây là một phần động lực để cô Phạm Thị Liêm duy trì lớp học tình thương

Lớp học đặc biệt giữa lòng thành phố

Mặc dù 17 giờ 30 phút, lớp học tình thương dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng liên phường 1 - phường 3, TP.Tân An mới bắt đầu nhưng cô Liêm đã có mặt từ rất sớm. Cô đến để vệ sinh lớp, chuẩn bị bánh, sữa cho những trẻ chưa kịp về nhà ăn cơm chiều lót dạ sau giờ mưu sinh trước khi vào lớp học.

Có em đến lớp còn cầm trên tay xấp vé số, có em vừa đến nơi thì chạy vào lớp xin cô Liêm cái bánh, chai nước,... Em nào cũng khoanh tay: “Thưa cô, con mới tới”. Cô Liêm kể: “Lớp học có 24 trẻ là 24 hoàn cảnh khác nhau, có em mồ côi, bán vé số; có em làm phục vụ quán ăn; cũng có em đi giữ trẻ thuê;…

Như em Lâm Thái Hoàng Ngọc, ban ngày vừa giữ em, vừa dọn dẹp nhà cửa cho một người quen, thậm chí, buổi trưa còn phải đi xin cơm đem về nhà trọ cho mẹ ăn bởi mẹ em không đi làm, sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Còn đứa này (cô vừa nói vừa vuốt tóc em Nguyễn Thị Bích Vân), bữa nào bán không hết vé số là về bị mẹ đánh. Hoàn cảnh vậy nhưng đứa nào cũng ham học, thương lắm!”.

Có lẽ phải có một trái tim yêu thương sâu sắc thì cô Liêm mới biết rõ hoàn cảnh, tính nết từng em. Và cũng chính tình thương yêu đó mà cô đã gắn bó với lớp học gần 30 năm nay. Cô Liêm tâm sự: “Công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh nên tôi biết khá nhiều hoàn cảnh khó khăn, có em không được đến trường mà phải vào đời mưu sinh sớm.

Không biết chữ, ít được cha mẹ quan tâm dạy bảo, nhiều em ngỗ nghịch, nói tục và trộm cắp. Trăn trở với điều đó, tôi bàn bạc với một số bạn bè mở lớp học tình thương tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Năm 2017, lớp học dời về Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng liên phường 1 - phường 3”.

Mở được lớp học là điều không dễ nhưng để vận động trẻ đến lớp thường xuyên và duy trì lớp học còn khó khăn gấp bội. Theo đó, cô Liêm phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương gặp gỡ những trẻ em bán vé số, phụ quán cơm, quán nước,... và hỏi về mong muốn đến lớp học của các em.

Đồng thời, cô kể cho các em nghe về những dự định của lớp học, giải thích để các em hiểu lợi ích khi biết chữ và đặc biệt là có thêm bạn bè và sân chơi lành mạnh khi đến với lớp học tình thương. Riêng chương trình học, cô thường xuyên đổi mới bằng hình thức vừa học, vừa chơi, không tạo áp lực về điểm số, chỉ hướng đến mục đích giúp trẻ biết đọc, biết viết.

“Tiếng lành đồn xa”, các em có hoàn cảnh khó khăn truyền tai nhau về lớp học đặc biệt này nên công tác vận động không còn khó khăn như trước. Đặc biệt, các nhà hảo tâm biết đến, ủng hộ kinh phí, giúp cô Liêm và những người bạn duy trì lớp học đặc biệt này. Thầy Nguyễn Hoàng chia sẻ: “Sách vở, dụng cụ học tập của lớp chủ yếu do các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Còn vào dịp lễ, tết, các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao hoặc tặng quà, nhu yếu phẩm cho các em. Chính sự đồng hành, quan tâm của toàn xã hội đã giúp tôi và cô Liêm có thêm động lực để duy trì lớp học đến hôm nay”.

Mong tìm được người tâm huyết

Lớp học được thành lập gần 30 năm, cô Liêm không nhớ hết đã tạo điều kiện cho bao nhiêu trẻ biết đọc, biết viết. Song điều đọng lại trong cô chính là niềm vui khi thấy học trò của mình trưởng thành, trở thành người sống có ích hay ít ra là không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Cô Liêm bộc bạch: “Sau khi học hết lớp 5, em nào không có điều kiện đi học tiếp thì tôi giới thiệu đi học may, phụ bán quán ăn,... Giờ nhiều em có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng. Hàng năm, vào dịp 20/11, các em kéo đến nhà tôi mở tiệc, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhìn các em trưởng thành, tôi mừng vì công sức, tâm huyết của mình bỏ ra rất xứng đáng”.

Gần 30 năm qua, cô Phạm Thị Liêm luôn nỗ lực duy trì lớp học tình thương giữa lòng TP.Tân An

Gần 30 năm qua, cô Phạm Thị Liêm luôn nỗ lực duy trì lớp học tình thương giữa lòng TP.Tân An

Gần cả đời người gắn bó với công tác an sinh xã hội, chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh, cô Liêm không còn thời gian tính chuyện thành gia lập thất. Nhiều lần, cha mẹ cũng muốn cô yên bề gia thất bởi cô là người con duy nhất trong gia đình, thế nhưng, cô lại sợ khi lập gia đình sẽ không có thời gian chăm sóc những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để rồi, đến hôm nay, cô vẫn đi về lẻ bóng.

Gần 70 tuổi, gắn bó với lớp học tình thương gần 30 năm. Giờ đây, ở tuổi xế chiều, cô còn băn khoăn khi chưa tìm được người tâm huyết, đủ yêu thương, lòng nhân ái và sự kiên nhẫn để tiếp tục duy trì lớp học tình thương. Cô Liêm trải lòng: “Các em đến lớp học có nhiều lứa tuổi, trình độ khác nhau, thậm chí, nhiều em khi mới vào học chưa biết lễ phép, thường chửi thề.

Do đó, những ai có đủ tâm huyết, sự kiên nhẫn và trái tim yêu thương mới có thể gắn bó lâu dài với lớp. Trước đây, nhiều giáo viên cũng tình nguyện đến lớp giảng dạy nhưng chỉ vài ngày, nhiều nhất thì 2 tuần cũng “lặn” mất tăm. Tôi và thầy Hoàng lớn tuổi, sức khỏe yếu, không thể đứng lớp mãi nên cần một lực lượng trẻ kế thừa bởi nhu cầu tìm con chữ của nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vẫn rất lớn”.

Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm của giáo viên

Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm của giáo viên

16/05/2025 11:18

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Sở GD-ĐT TP HCM: Tất cả học sinh đầu cấp phải đăng ký tuyển sinh trong đợt chính thức từ 15 đến 19-5

Sở GD-ĐT TP HCM: Tất cả học sinh đầu cấp phải đăng ký tuyển sinh trong đợt chính thức từ 15 đến 19-5

15/05/2025 15:04

Tất cả học sinh thuộc diện đầu cấp, kể cả đăng ký vào các trường tiên tiến, đặc thù đều phải đăng ký tuyển sinh trong đợt chính thức từ 15 đến 19-5Hôm nay, 15-5, phụ huynh các lớp đầu cấp tại TP HCM chính thức đăng ký tuyển sinh trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của TP.

Bắt buộc mỗi doanh nghiệp có ít nhất một chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bắt buộc mỗi doanh nghiệp có ít nhất một chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân

14/05/2025 16:03

Điều 39 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân quy định, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải có tối thiểu 1 chuyên gia bảo vệ dữ liệu cá nhân.

TPHCM: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 từ ngày 15-5

TPHCM: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 từ ngày 15-5

13/05/2025 10:07

Ngày 12-5, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2025-2026.

Trước ngày 31-10, xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát

Trước ngày 31-10, xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát

12/05/2025 08:17

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát là công việc có ý nghĩa rất lớn, rất nhân văn và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc.

Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương

Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương

11/05/2025 13:27

Một ô tô và 2 xe máy đang di chuyển qua khu vực cầu Hòa Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì bất ngờ bị rơi vào khu vực sụt lún, 6 người trên 3 phương tiện bị thương được đưa đi cấp cứu.

ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh

ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh

09/05/2025 17:45

Nhà trường thông báo về hình thức kỷ luật sinh viên N.N.G., đồng thời cam kết "đồng hành cùng sinh viên qua quá trình học tập và trưởng thành".

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035

09/05/2025 10:37

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu đề án tiến tới miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035 với lộ trình giảm gánh nặng chi phí y tế cho người dân.

TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT

TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT

09/05/2025 08:39

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố số liệu học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025

09/05/2025 08:10

Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được tổ chức vào các ngày 25, 26, 27, 28/6.